Caritas Phan Thiết tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường năm học 2014-2015

• Thứ năm, 10:10 Ngày 11/09/2014
  • Caritas Phan Thiet

Các em học sinh tại Sông Phan nhận học bổng của Caritas Phan Thiết

“Số tiền hỗ trợ tuy nhỏ nhưng góp phần cùng gia đình giúp 220 em học sinh nghèo hiếu học tại Bình Thuận có cơ hội tiếp tục được đến trường là mục tiêu của Quỹ Khuyến học Nắng Mới vào đầu năm học 2014-2014”, linh mục Phêrô Nguyễn Đình Sáng, giám đốc  Caritas Phan Thiết cho biết.

Bước vào năm thứ 2 hoạt động, Quỹ Khuyến học Nắng Mới của Caritas Phan Thiết đã mang nhiều niềm vui đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Mepu, Nghị Đức, Tân Nghĩa, Phan Rí Cửa, Gia Huynh, làng Chăm Mưly, Nam Hà . Với tiêu chí được nhận trợ cấp “không đòi hỏi phải là học sinh khá – giỏi mà là những em học sinh nghèo không phân biệt lương giáo mong muốn được đi học nhưng thiếu điều kiện”, Nắng Mới đã tạo thêm cơ hội cho các em học sinh cần được quan tâm hơn. Năm nay, học sinh cấp I nhận trợ cấp là 500,000, cấp II: 800,000, cấp III: 1,000,000đ và sinh viên là 2,000,000đ.

Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh gia đình mà các em nhận trợ cấp khác nhau. Chẳng hạn như em Hoài Ngân ở xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, Bình Thuận năm nay vào lớp 12 nhưng cha bị tai nạn gãy xương sống, mẹ cũng đau bệnh luôn không thể lo cho em tiếp tục học.  “Số tiền học bổng 2,5 triệu đồng Caritas trao tặng giúp gia đình tôi toại nguyện cho cháu có thể học tiếp lớp 12. Gia đình tôi rất mừng vì đang dự tính phải cho cháu nghỉ học bởi không có tiền đóng”, mẹ của em Ngân chia sẻ.

Với 20 em học sinh của Cơ sở Khiếm Thị Ánh Sáng đang theo học hòa nhập tại các trường phổ thông ở Lagi, số tiền 10 triệu đồng nhận hỗ trợ giúp cơ sở có thêm điều kiện mua thêm 4 bộ sách giáo khoa cho năm học mới, chị Thúy Phượng - phụ trách cơ sở cho biết.

Caritas Phan Thiet
    Niềm vui nhận học bổng của các em học sinh tại Cơ sở Khiếm Thị Ánh Sáng, Lagi

Hưởng ứng lời kêu gọi của Caritas Phan Thiết, trong đầu niên khóa 2014-2015, các cá nhân và đoàn thể đã đóng góp cho Quỹ khuyến học Nắng Mới giúp các em học sinh nghèo cách cụ thể như: nhóm Thiện Nguyện Tín Thác (Tp. Hồ Chí Minh) phát học bổng, ông Điện ở Sài Gòn cho 11 ngàn cây viết bi, gia đình bà Nguyện tặng tập vở và nhiều ân nhân âm thầm khác. Chương trình khen thưởng và hỗ trợ học sinh nghèo cũng được các Giáo xứ, đoàn thể tổ chức tùy theo hoàn cảnh của mình. Tiêu biểu như quỹ học bổng của Caritas giáo xứ Vinh Lưu, giáo xứ Thanh Xuân, Quỹ Bàn Tay Nhân Ái, nhóm Thanh Sinh Công .v.v.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Bình Thuận cuối năm học 2013- 2014, hàng năm số học sinh bỏ lớp tại các trường từ thành phố đến nông thôn đều khá cao. Nguyên nhân dẫn đến việc các em bỏ học là do học lực yếu, không theo kịp chương trình … nhưng phần lớn là do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Cha Phêrô Nguyễn Đình Sáng, Giám đốc Caritas Phan Thiết, nhắn gởi với chúng tôi: " Đóng góp cho giáo dục là một việc bác ái cụ thể và hữu hiệu, là một nỗ lực góp phần tích cực và năng động cho xã hội. Caritas Phan Thiết chân thành cám ơn quý ân nhân và rất trân trọng đón nhận sự tiếp sức của tất cả mọi người  để cùng chung góp lo cho trẻ em nghèo được đến trường hầu mong bọn trẻ có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc hơn".

Hồng Hương