Caritas Quốc Tế Kêu Gọi Hành Động Nhằm bảo Vệ Người Di Cư Do Biến Đổi Khí Hậu

 • Thứ tư, 08:29 Ngày 01/11/2023
 • Trong khuôn khổ của tuần lễ khai mạc Năm Hành động Toàn cầu về chiến dịch “Together We”, (“Chúng ta Cùng nhau”), nhằm cổ võ nền sinh thái toàn diện bằng việc cùng nhau bảo vệ con người và hành tinh của chúng ta, hôm nay, Caritas Quốc tế phát hành ấn phẩm mới với tựa đề: “Buộc phải Di dời do biến đổi khí hậu: Tiếng nói của Caritas về bảo vệ và hỗ trợ người di dân”. Ấn phẩm đào sâu trải nghiệm của các cá nhân phải di dời, trong và ngoài biên giới, do biến đổi khí hậu. Đây là thành quả của sự hợp tác giữa các Tổ chức Caritas Quốc gia trong các khu vực khác nhau.

  Ấn phẩm “Buộc phải Di dời do Biến đổi Khí hậu: Tiếng nói của Caritas về bảo vệ và hỗ trợ di dân” tập trung vào tình trạng khó khăn của những người phải di dời do tác động của biến đổi khí hậu. Dữ liệu từ báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) chỉ ra rằng hơn 20 triệu người đã phải di dời trong đất nước của họ do các hiện tượng biến đổi khí hậu, cao hơn gấp đôi bình quân số người phải di dời do xung đột.

  Qua sự kiện COP28 sắp tới được tổ chức tại Dubai (30 tháng 11 – 12 tháng 12) và qua ấn phẩm này, Caritas nhằm giới thiệu những khuôn mặt đằng sau những trải nghiệm và trao tiếng nói cho những người mà câu chuyện của họ chưa được lắng nghe hoặc thấu hiểu tại các diễn đàn quốc tế, nơi các cuộc thảo luận về khí hậu toàn cầu đang diễn ra.

  Tại cuộc họp báo, ông Alfonso Apicella,  Giám đốc Chiến dịch Toàn cầu của Caritas Quốc tế chia sẻ về mối liên kết chặt chẽ giữa ấn phẩm này với chiến dịch tổng thể “Chúng ta Cùng nhau” như sau: “Điểm giao nhau của mối liên kết này nêu bật vai trò cực kỳ quan trọng của sự tham gia, cũng như tiềm lực to lớn của cộng đồng nhằm rút ngắn khoảng cách giữa chiến dịch, nghiên cứu và sự can thiệp mà Caritas đã nghe thấy trong nhiều năm từ mạng lưới toàn cầu cũng ngoài mạng lưới Caritas”.

  Thông qua sáng kiến viết thư là trọng tâm của chiến dịch Năm Hành động Toàn cầu của chiến dịch “Chúng ta Cùng nhau”, mọi người được mời gọi chia sẻ các thông điệp của mình nhằm kêu gọi có những  hành động cụ thể về biến đổi khí hậu trên Trang tin: www. togetherwebelong.caritas.org .

  Tại cuộc họp báo, ông Alistair Dutton, Tổng thư ký Caritas Quốc tế nhấn mạnh rằng cần có hành động “trách nhiệm đạo đức” nhằm đảm bảo các hoạt động siêu công nghiệp vô đạo đức do các công ty phương Tây điều hành không gây hại cho người dân ở các quốc gia đang phát triển. “Thực tế là hiện nay khí hậu đang trở nên thất thường hơn, khắc nghiệt hơn, khắc nghiệt hơn rất nhiều đến mức con người không thể khôi phục được nữa. Họ đang bị đuổi ra khỏi căn nhà của mình”, Ông nói. “Những người hiện đang phải đối mặt với những mất mát và thiệt hại thực mà  họ không thể khôi phục được cũng như không có cách nào để tìm ra cách sống khác thay thế.”

  Bà Cécile Stone, tác giả chính của bản báo cáo, đã trình bày nhiều câu chuyện và lời chứng của những đang người phải chịu cảnh di dời do bởi những lỗ hổng hiện có trong việc lập kế hoạch, tài chính, bảo vệ pháp lý và chính trị. Bà cho rằng các nhà hoạch định chính sách rất cần phải đối diện với thực tế và hành động. “Có một khoảng trống mà các chính phủ để lại, và ở rất nhiều nơi, Caritas nỗ lực lấp đầy khoảng trống này nhưng những nỗ lực này chỉ như giọt nước trong đại dương so với tầm quan trọng của vấn đề. Không nên để mọi người một mình phải gánh chịu những tác động của việc di dời. Họ cần được hỗ trợ”, bà nói.

  Giữa những thách đố cụ thể mà những người bị buộc phải di dời do tác động của biến đổi khí hậu, Bà Cristina Dos Anjos da Conceição, Cố vấn Quốc gia của Caritas Brazil về Di cư và Người tị nạn, đã chia sẻ những trăn trở: “Trong báo cáo này, chúng ta cũng có thể nghe thấy câu chuyện của những người có hi vọng. Ấn phẩm này rất quan trọng để cung cấp cái nhìn rõ ràng về vấn đề này, về cuộc sống của rất nhiều người thực tế đang phải chịu đựng việc phải di dời do biến đổi khí hậu, và thúc đẩy một cuộc đối thoại trực tiếp với các chính phủ để họ được bảo vệ nhân quyền của mình. ”

  Nguồn: https://www.caritas.org/2023/10/caritas-climate-displacement-publication-highlights-desperate-need-for-action-to-protect-people-on-the-move/

  Chuyển ngữ: PTT - Caritas Việt Nam
   

  Bài viết liên quan