Caritas Sài Gòn: Kết thúc hành trình thương về miền Trung

 • Thứ năm, 08:44 Ngày 29/10/2020
 • Theo đúng chương trình đã sắp đặt, thì Đoàn đã hoàn tất công việc của ngày thứ hai, và sẽ nghỉ ngơi. Nhưng thông tin từ Hãng máy bay cho biết, chuyến bay Đoàn đã đăng ký trở về vào tối 25/10 sẽ phải dời sớm hơn vài tiếng, vì tin bão số 8 và 9 đang đến.

  Cha Giám Đốc Vinh Sơn liền động viên khích lệ mọi người cố gắng thêm chút nữa đi thăm hai giáo xứ Bàu Sen và giáo xứ Chày nội trong buổi tối nay. Nghĩ cũng ngược đời, khi một người tuổi ngoài 70, một người cha lại động viên các con, những người sức còn dẻo dai hãy cố gắng thêm một chút nữa cho trọn vẹn nghĩa tình.

  Nữ tu Ngọc Thủy đã liên hệ với hai Cha chánh xứ và chương trình thăm viếng được tiếp tục cách hoàn hảo, như chính Chúa đã thu xếp mọi việc cho đoàn con của Người.

  Thăm giáo xứ Bàu Sen

  Đoàn lại lên đường đến giáo xứ Bàu Sen vào lúc Thánh lễ tại giáo xứ chưa kết thúc. Sau Thánh lễ mọi người tụ họp chào đón Đoàn với trang phục lịch sự. Tuy không có tên trong danh sách nhận quà, nhưng anh chi em cũng nán lại cho đến khi kết thúc phần trao quà, cùng chụp hình lưu niệm với Đoàn.

  Cha Giám đốc Vinh Sơn cũng có đôi lời với bà con, xin được chia sẻ một chút quà với bà con, là tấm lòng của Tổng Giáo phận Sài Gòn và quý ân nhân.

  Sau phần trao quà, Cha Tôma mời mọi người nán lại trò chuyện một chút tại phòng khách Nhà xứ. Trong câu chuyện trao đổi, Cha Tôma cho biết khi lũ lên vùng này cũng ngập nhiều, sau lũ, bùn đọng lại rất bẩn. Nhưng cha cười tươi và khoe, cha rất vui vì thấy giáo dân nơi đây yêu thương đùm bọc nhau khi khó khăn và luôn quan tâm đến Nhà Thờ và Cha, khi nước vừa rút là kéo nhau đến dọn dẹp thật nhanh để kịp cho Thánh lễ Chúa Nhật.

  Tại nơi đây đoàn cũng trao cho 250 phần quà cho bà con, vì thời gian không có nhiều nên các phần quà được trao nửa chừng, phải trao lại cho Cha Chánh xứ trao tiếp. Đoàn tiếp tục chuyển đến giáo xứ Chày cho kịp hiệp dâng Thánh lễ cùng giáo dân.

  Thăm giáo xứ Chày

  Tạm biệt giáo xứ Bàu Sen, đoàn lên xe chạy 10 phút là đến giáo xứ Chày. Tại đây, Cha Giám đốc Caritas được Cha chánh xứ Vinh Sơn Cao Dương Đông mời chủ tế Thánh lễ và có Cha cùng đồng tế.

  Thánh lễ có rất đông giáo dân tham dự, đã ngồi chật kín các ghế để lần Chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Trước khi Thánh lễ được cử hành Cha chánh xứ chia sẻ cho cộng đoàn tình hình lũ lụt hiện tại và ảnh hưởng của nó trên các giáo xứ chung quanh, giáo xứ Bồng Lai có 4 người chết, nhiều bà con xung quanh mất trắng tất cả. Cha mời gọi mọi người hãy dâng lời cảm tạ Chúa vì thời điểm này mọi người còn được ngồi đây để cùng hiệp dâng Thánh lễ.

  Thánh lễ được cử hành trong tâm tình sốt sắng dưới bầu trời đêm không có mưa, tại đài Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ.

  Trong bài giảng, Cha Giám đốc Caritas dựa vào lời Chúa dạy trong Tin Mừng của Thánh lễ: Giới răn Mến Chúa Yêu người: “Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Chúa muốn chúng ta nếu kính mến Chúa thì cũng phải yêu thương mọi người, cả hai điều này phải trở nên một không thể thiếu phần nào. Trong hoàn cảnh của anh chị em hiện nay, vừa trải qua những mất mát, có cả những đau thương, chúng tôi đến chia sẻ với anh chị em, cũng chỉ biết cầu nguyện và chia sẻ chút quà nhỏ trong tình yêu thương. Chúng ta chia sẻ điều này chúng ta muốn nói với nhau chúng ta có con cùng một Cha cần phải yêu thương nhau”.

  “Caritas là bác ái yêu thương, là một tổ chức bác ái có tổ chức của Giáo Hội. Mong sao giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh đang gặp khó khăn dưới hình thức này hay hình thức khác.” Cha chia sẻ thêm.

  Kết thúc Thánh lễ, là phần trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn. Vì chương trình thay đổi giờ, nên chỉ trao quà được cho một số bà con hiện diện, những phần còn lại Cha Chánh xứ sẽ trao cho bà con sau.

  Bữa cơm tối nhẹ nhàng, Đoàn được thưởng thức trong nhà ăn cùng Cha chánh xứ, bữa ăn kết thúc vào khoảng 21g30.

  Giấc ngủ đêm giúp mọi người lấy lại sức khỏe, và hôm sau trở về nhà bình an trong tình thương của Chúa. Kết thúc chuyến đi trao và nhận hoa quả tình thương yêu, mang lại ý nghĩa cho mình và thêm một lần được thực hiên yêu thương như lòng Chúa mong muốn.

  Ban TT Caritas TGP Sài Gòn

  Bài viết liên quan