Caritas Sài Gòn: Mổ mắt cho các bệnh nhân trong mùa Covid

 • Thứ bảy, 23:19 Ngày 18/12/2021
 • Sau 9 tháng vì dịch bệnh, chương trình “Đem ánh sáng cho người bị đục thủy tinh thể có hoàn cảnh khó khăn” mới được tiếp tục. Sáng 15/12/2021, 15 bệnh nhân từ các Giáo xứ đã đến bệnh viện quận Phú Nhuận để được mổ mắt theo diện BHYT.

  15 bệnh nhân này là các cô chú có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết là neo đơn, ở trọ. Tuy được các thành viên Caritas và Cha xứ giới thiệu với chương trình từ tháng tư, nhưng vì dịch mà đến tận tháng 12 cuối năm mới đến phiên. Tình trạng mắt của họ vì thế ảnh hưởng rất nhiều.

  Những lần trước bệnh nhân trong chương trình được chữa trị ngay tại Trung tâm Mắt Xuân Vũ. Còn lần này họ được sắp xếp mổ tại Khoa Mắt của bệnh viện Phú Nhuận. Thủ tục chuẩn bị trước và sau khi mổ tại bệnh viện trong mùa dịch phải theo đúng quy trình.

  Các bệnh nhân có mặt tại bệnh viện từ 6 giờ sáng. Họ phải trình giấy xét nghiệm âm tính hoặc test Covid ngay tại bệnh viện trước khi làm các thủ tục nhận phòng. Sau đó bệnh nhân lần lượt được các y tá cho thay quần áo, làm các xét nghiệm, đo khám, nhỏ mắt …tiền phẫu thuật. Lần này chỉ có cô N. T. Tới (Hóc Môn) bị đường huyết cao không thể mổ, bác sĩ phải hoãn lại lần sau.

  Khoảng 12g30 bác sĩ bắt đầu tiến hành phẫu thuật. Và mãi đến 16 giờ 30 các bệnh nhân từ phòng hồi sức mới làm thủ tục xuất viện.

  Bà Võ Thị Em (69 tuổi) được cô con dâu dìu ra đến cổng bệnh viện, cười nói: “Cám ơn Soeur và Chương trình đã giúp đỡ tôi mổ con mắt phải này.”

  Bà Em là một trong 3 bệnh nhân không có Đạo trong đợt mổ mắt lần này. Bà từng là F0 trong đợt dịch đầu tiên. Sức khỏe bà hiện giờ sa sút vậy mà mắt trái còn lại của bà cũng cần phải phẫu thuật đợt sau.

  Mong Chương trình vẫn được tiến hành đều đặn dù hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.

  Nguyễn Anh

   

  Bài viết liên quan