Caritas Sài Gòn: Tổ chức sinh nhật cho các bé khuyết tật tại mái ấm Teresa Calcutta

 • Thứ tư, 16:24 Ngày 01/06/2022
 • Ai đón tiếp các trẻ nhỏ nhân danh Thầy là tiếp đón chính Thầy.

  “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng"

  Trong dịp mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 2022, tại Mái ấm Têrêsa Calcutta, ngày 28/5/2022, Ban hỗ trợ người KT Caritas TGP TP. HCM đã tổ chức cho các em thiếu nhi khuyết tật não một chương trình vui chơi mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi và sinh nhật một số bé sanh trong tháng 3 đến tháng 6.

  Từ sáng sớm nữ tu Têrêsa Trần Thị  Ánh Tuyết – hiện phụ trách Ban Khuyết Tật Caritas, nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Thơm, cô Thanh Thúy, và các thành viên trong Ban Khuyết tật đã có mặt chuẩn bị đón các bé, các phụ huynh, và chuẩn bị những phần ăn nhẹ cho các bé. Những vật dụng trò chơi, những phần quà trao tặng đã được chuẩn bị từ ngày hôm trước. Lúc 9g00, ngày vui chơi đươc bắt đầu với sự hiện diện của 12 bé. Đây là những bé khuyết tật nhẹ, có khả năng tiếp thu và còn năng động.

  Trong chương trình mỗi cô thực hiện một phần việc, tạo nên bầu khí mang lại cho các bé nhiều niềm vui, những trò chơi vận động trí não, trò chơi vận động thể lực, những bài hát các bé được mời góp vui. Nhìn các bé cùng các cô thực hiện trò chơi, nghe các bé hát với giọng ca còn ngọng từ, nhưng tất cả những điều các bé thực hiện được là cả một quá trình chăm sóc vất vả của cha mẹ và các chuyên viên trong mái ấm giúp dần phục hồi những phần không bị tổn thương.

  Các bé đến Mái ấm, có bé đã hiện diện được khoảng ba năm, có bé mới tham gia được 6 tháng. Hiện nay Mái ấm mới hoạt động trở lại được 3 tháng sau thời gian nghỉ vì dịch bệnh, hiện có 18 bé đến để được chăm sóc và tập luyện.  Mẹ của bé Gia Phát cho biết: “sau 6 tháng tham gia tập trị liệu tại Mái ấm, bé bây giờ đã bớt gồng cứng cơ”.

  Đến với Mái ấm, các bé được chăm sóc y tế, học âm ngữ trị liệu, được tập luyện để cải thiện khả năng vận động, tập để gia tăng nhận thức, sự hiểu biết, kỹ năng sinh hoạt hằng ngày và phát triển tương quan với những người chung quanh.

  Sau khi tham gia các trò chơi, các bé được hướng dẫn để nhận quà qua hình thức hội chợ, mang về những món bé thích, nào là sữa, là các món bánh kẹo và trái cây. Sau đó, đến phần chúc mừng sinh nhật, các nữ tu và các cô đã chuẩn bị một cái bánh kem, các bé có ngày mừng sinh nhật cùng mọi người cầu nguyện, cùng thổi nến sinh nhật, và cắt bánh. Các bé thật vui khi bài hát mừng sinh nhật được cất lên, và những hộp quà sinh nhật được trao cho các bé cùng những tràng vỗ tay vang rộn. Phần thưởng thức bánh kem và sinh tố cũng không kém phần sôi động, vui tươi.

  Mái ấm Têrêsa Calcutta được Caritas TGP Sài Gòn thành lập vào ngày 8/6/2018, hiện ở số 423/34/15 đường Trịnh Đình Trọng, phường 5, quận 11. Mái Ấm vốn là hai phòng trọ, mỗi phòng chỉ 18 mét vuông, thuộc khu nhà trọ của gia đình Anh chị Chỉnh - Thu, thuộc giáo xứ Phú Bình, Giáo hạt Phú Thọ. Gia đình đã cho Caritas TGP TP. HCM mượn để làm nơi sinh hoạt và học tập cho các bé có tổn thương não.

  Truyền Thông Caritas TGP TP.HCM

  Bài viết liên quan