Caritas Thái Bình: Ban Bảo Vệ Sự Sống Mừng Lễ Bổn Mạng

 • Thứ sáu, 14:28 Ngày 29/12/2023
 • Chiều ngày 28.12.2023 tại Nhà thờ họ Giáo Thiện thuộc Giáo xứ Bồ Ngọc, (xã Quỳnh Minh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), đã diễn ra Thánh Lễ mừng kính các Thánh Anh Hài, bổn mạng ban Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) thuộc Caritas Giáo phận Thái Bình.

  Khoảng 15g00, Đức Cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám mục Giáo phận đã đặt chân đến mảnh đất Giáo Thiện trong niềm vui mừng, chào đón của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong Giáo họ và các thành viên ban BVSS, Đức Cha đã tới thăm nơi an táng các thai nhi tại thánh địa để cầu nguyện cùng và cho các em, sau đó ngài viếng Thánh thể trong Nhà thờ Giáo họ cùng cộng đoàn.

  Đúng 15g30, Đức cha Đaminh đã chủ sự cuộc rước và chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với Ngài có cha Gioan Chu Văn Yên - Giám Đốc Caritas Thái Bình, cha Linh Hướng ban BVSS Phê-rô Nguyễn Lương Bằng, CSsR, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, các thành viên, cộng tác viên, quý ân nhân, quý khách của các nhóm BVSS trong Giáo phận, cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo họ, Giáo xứ sở tại và vùng lân cận cũng trở về khuôn viên thánh đường nhỏ bé và ấm cúng của Giáo họ Giáo Thiện  để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Các Thánh Anh Hài, chung chia niềm vui với ban BVSS và cầu nguyện cho công cuộc BVSS nói chung cũng như cách riêng tại Giáo Phận Thái Bình.

  Khung cảnh của Thánh lễ trở nên thánh thiêng, sốt sắng hơn qua sự phục vụ của các em ca đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo họ Giáo Thiện với những giọng hát đơn sơ, nhí nhảnh, tâm tình trong những bài thánh ca phụng vụ của ngày mừng lễ các Thánh Anh Hài.

  Ở phần mở đầu cũng như bài giảng trong Thánh lễ, Đức Cha đã đại diện cho cộng đoàn phụng vụ chúc mừng cùng nói lên tâm tình cảm phục, khích lệ các thành viên ban BVSS, cùng chia sẻ niềm vui, những thuận lợi, khó khăn mà các thành viên ban BVSS đã, đang và sẽ gặp trong công cuộc BVSS. 

  Theo Đức Cha; Hê-rô-đê đã hủy hoại sự sống, còn các thành viên ban BVSS đang chung tay với Chúa để giúp cho các thai nhi vô tội được sinh ra, được an ủi và có tương lai tốt ở trên Thiên Đàng. Các thành viên ban BVSS đang cộng tác trực tiếp với Chúa trong công trình tạo dựng và bảo vệ vũ trụ, bảo vệ sự sống. Hơn ai hết, cha mẹ và môi trường gia đình cần là cái nôi ươm mầm, cưu mang sự sống. Qua bài giảng, mọi thành phần trong Hội thánh được Đức Cha kêu mời, khuyến khích tham gia vào công việc BVSS từ gốc rễ với nền tảng giáo dục nhân bản, đức tin. Mọi người, nhất là những người trẻ được mời gọi trau dồi, học hỏi, tập luyện; học giáo lý, học cầu nguyện, cần được giáo dục về giới tính, giáo dục các kỹ năng sống… để có thể BVSS cho chính mình và cho con cái trong cuộc sống hiện tại cũng như tương lai.

  Nhấn mạnh đến giá trị sự sống của con người “Con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Cho nên, kể từ khi sinh linh ấy được thành hình trong lòng mẹ. Ngay từ giờ phút đó, sinh linh ấy phải được tôn trọng, có quyền sống, có quyền được sinh ra làm người, có quyền được bảo vệ, có quyền được học hành, được ở, được hưởng những phúc lợi của xã hội.”

  Các thành viên BVSS Thái Bình đã và đang nỗ lực động viên, an ủi, khích lệ những bạn trẻ lầm lỡ, những chị em mang thai ngoài ý muốn nên can đảm, dứt khoát với vấn đề nạo phá thai để con mình được làm người và sống xứng nhân phẩm một con người. Công việc chăm sóc các thai phụ lầm lỡ, chăm sóc sau sinh cho các bà mẹ đơn thân và thu gom thai nhi đưa về tắm rửa, tẩm liệm và an táng để các em được chết xứng với nhân phẩm một con người đã và đang được lưu tâm. Đặc biệt, ban BVSS luôn băn khoăn và thao thức trong lãnh vực truyền thông về BVSS với mong ước giảm thiểu tỷ lệ nạo phá thai để nhiều em bé được cơ may sinh ra, tôn trọng và sống đúng với nhân phẩm một con người. Đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu trong công cuộc BVSS.

  Cuối Thánh lễ, cha Linh hướng ban BVSS đã dâng lời tri ân Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn trước sự ưu ái mà mọi người đã dành cho ban BVSS trong ngày ban BVSS Giáo phận mừng lễ quan thầy. Sau đó mọi người cùng chung chia niềm vui trong bữa ăn huynh đệ tại khuôn viên Nhà chung của Giáo họ.

  Ước mong qua lời chuyển cầu của các Thánh Anh Hài, Thiên Chúa sẽ soi sáng hiểu biết cùng làm thức tỉnh lương tâm mỗi Kitô hữu trong lãnh vực BVSS. Mong rằng: không chỉ các Kitô hữu mà cả nhân loại đều ý thức về giá trị cao quý của sự sống con người để từ đó không ngừng bảo vệ và phát triển theo đúng ý định của Thiên Chúa.

  Văn phòng Caritas Thái Bình
   

  Bài viết liên quan