Caritas Việt Nam:  Ngày Hội Học Sinh “Nối Kết Yêu Thương”

 • Thứ tư, 09:19 Ngày 03/07/2024

 • Ngày 27/06/2024, Ban Khuyến Học Caritas Việt nam (BKH CVN) cùng Bốn Caritas Giáo phận: Cần Thơ, Vĩnh Long, Mỹ Tho và Long Xuyên, tổ chức ngày hội học sinh với chủ đề “Nối Kết Yêu Thương.” 

  Ngày hội “Nối Kết Yêu Thương” được diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ (TTMV) Giáo phận Cần Thơ nhằm để nối kết các em học sinh trong hai chương trình Học bổng của CVN là Con Đường Sáng Việt Nam (CĐS VN) và Con Đường Sáng Slovakia lại với nhau. 

  Đến với ngày hội có sự hiện diện của Cha Antôn Vũ Văn Triết - Giám Đốc TTMV Giáo phận Cần Thơ, Cha Phaxicô Xaviê Phan Văn Triêm – Giám Đốc Caritas Cần Thơ, Quý Sơ trong BKH CVN, Quý sơ, quý thầy cô Đồng Hành thuộc bốn Giáo phận và đặc biệt có sự tham gia tích cực của hơn 120 em học sinh thuộc hai chương trình học bổng. Các em học sinh quy tụ nhau nơi đây để cùng nối kết trong yêu thương, cùng chơi và cùng học hỏi về các giá trị sống qua các chủ đề, nhằm giúp cho đời sống của các em được thăng tiến hơn.

  Khai mở ngày hội, Cha Antôn GĐ TTMVCT, có lời chào mừng đến mọi người. Cha bày tỏ niềm vui vì Ban Tổ Chức đã chọn nơi đây làm điểm đến để tổ chức ngày họp mặt hôm nay. Hơn thế nữa, cha rất sẵn sàng mở rộng cửa để đón tiếp và chúc các em học sinh có ngày họp mặt thật vui tươi và tràn đầy năng lượng.

  Tiếp theo là phần chia sẻ của Cha giám đốc Caritas Giáo phận với chủ đề: “Lịch Sự.” Lịch sự trong cách chào hỏi, lịch sự khi biết nói lời cám ơn, lịch sự khi biết xin lỗi, xin phép… Sự chia sẻ đơn sơ và gần gũi của Cha giám đốc đã thu hút các em học sinh, giúp các em dễ dàng ghi nhớ và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh đó, cha giám đốc còn nhắn nhủ riêng với quý thầy cô Đồng Hành: vai trò của Người Đồng Hành (NĐH) được xem như là người mẹ thứ hai của các em học sinh. Do đó, NĐH phải có lòng yêu thương các em và yêu mến công việc mình đang đảm nhận. Có như thế, NĐH mới có thể sẵn sàng hy sinh thời gian và dấn thân hết mình cho các em.

  Chương trình được tiếp nối với các trò chơi vận động ngoài trời do Caritas Mỹ Tho đảm nhận.  Các trò chơi được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư chu đáo giúp các em học sinh dù có buồn ngủ khi phải dậy sớm và di chuyển trên những tuyến đường xa để đến điểm hẹn, cũng “cháy hết mình” để vượt qua những thử thách của các trò chơi do Ban tổ chức đề ra. Qua giờ chơi, các em từ những người bạn xa lạ chưa một lần gặp mặt, đã có thể nối kết và đoàn kết hơn trong tinh thần đồng đội.

  Chủ đề tiếp theo là Lòng Biết Ơn, được Caritas Long Xuyên triển khai rất thú vị và hấp dẫn khi các em được xem một đoạn phim nói về lòng biết ơn. Sau đó, các em hội thảo theo nhóm và diễn tả chủ đề qua tranh vẽ. Khi các em biết nối kết với nhau, thì các giá trị của lòng biết ơn đều được các em khám phá và hiểu rõ hơn. 

  Chủ đề Bảo vệ môi trường theo Thông điệp Laudato Si được Caritas Vĩnh Long chia sẻ. Các thầy cô đồng hành đã dùng phương pháp tiếp cận, giao lưu, hỏi - thưa, trò chơi và kèm theo nhiều hình ảnh để giúp các em nhận thức đúng hơn về việc bảo vệ môi trường, giúp các em biết yêu mến thiên nhiên hơn và nhận ra trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh.

  Xen kẽ trong các chủ đề vừa học vừa chơi là phần chia sẻ của Ban Khuyến Học Caritas Việt nam, nhắc lại ý nghĩa của học bổng, không chỉ là một món tiền hỗ trợ học sinh đến trường, nhưng là món quà của tình thương, sự hy sinh của nhiều người dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt là nhấn mạnh đến trách nhiệm của người tham gia chương trình: cả người đồng hành và các em học sinh, để cùng giúp nhau học tốt và sống tốt hơn.

  Những giây phút giải lao sau các giờ vận động và giờ học đều được Caritas Cần Thơ chuẩn bị chu đáo. Bánh kẹo, trái cây đồng quê, sữa, café, nước uống… được các em học sinh hưởng ứng tích cực, tiếp năng lượng cho một ngày sinh hoạt được khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.

  Ngày Hội học sinh khép lại lúc 16g00 cùng ngày. Trước khi chia tay, tất cả học sinh và người đồng hành cùng với Cha giám đốc Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cùng cám ơn nhau về món quà quý là sự hiện diện của mỗi người dành cho nhau trong ngày sinh hoạt, và cùng cám ơn nhau về những món quà vật chất đến từ Caritas chủ nhà. Các em học sinh đã có một ngày rất vui, rất hài lòng vì đã học hỏi nhiều điều hữu ích và bày tỏ mong muốn được tiếp tục họp mặt trong những năm tiếp theo.

  Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam


   

  Bài viết liên quan