Caritas Việt Nam: Ban Khuyến Học – Hành trình yêu thương

 • Thứ bảy, 08:14 Ngày 28/05/2022
 • Đại diện Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam vừa có chuyến thăm các em học sinh trong chương trình Con Đường Sáng Slovakia tại ba Giáo phận: Hưng Hóa, Phát Diệm và Vinh. “Hành trình yêu thương” được khởi xướng nhằm mang lại yêu thương tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

  Hành trình yêu thương được khởi đầu vào một ngày giữa tháng 05 năm 2022 tại vùng cao miền núi thuộc huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La. Đây là huyện biên giới với Lào và việc đi lại còn nhiều khó khăn, nhất là đến với những bản làng người dân tộc H’Mông.

  Cha xứ Huổi Một chở lên các bản làng nhưng đường trơn quá

  Ở vùng miền núi với nhiều khó khăn và thiếu thốn về mọi phương diện, người đồng bào H’Mông chủ yếu làm nương rẫy nên cũng chẳng mấy ai nghĩ đến chuyện học hành của con em. Tuy nhiên, dù sống trong một vùng đất khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần, một số em học sinh người đồng bào nơi đây vẫn luôn khao khát được đến trường và nỗ lực trong học tập với ước mong “đổi đời,” trở nên những người có ích cho gia đình, Giáo hội và xã hội trong tương lai. Với những ước mong chính đáng này của các em, chương trình khuyến học của Caritas Việt Nam đã được lan tỏa nơi đây.

  Các em học sinh tại Lưu xá Huổi Một trong trang phục dân tộc

  Để giúp các em đến trường cách an toàn và thuận tiện hơn, quý cha tại giáo xứ Huổi Một và Co Hay đã thành lập các lưu xá cho các em học sinh trong các bản làng trú ngụ. Tại đây, các em được các cha và các Sơ nuôi dạy và đồng hành. Ngoài giờ đến lớp, các em còn được hướng dẫn về đời sống tâm linh, kỹ năng sống, cách sinh hoạt, cách giao tiếp và nhiều bài học hữu ích làm người khác. Hằng ngày, các em thay phiên nhau đảm nhận những công việc trong nhà như nấu ăn, dọn dẹp… Các em nơi đây đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được sống chung tại lưu xá và được đi học.

  Các em tại lưu xá Huổi Một đang quét sân, công việc mỗi buổi sáng trước khi đi học

  Len lỏi trong các con đường làng tại Huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình, chúng tôi bắt gặp những ngọn lửa hiếu học đang được thắp sáng trong mỗi nếp nhà tại đây.

  Các em học sinh và phụ huynh tại Giáo xứ Hòa Lạc, Phát Diệm

  Cụ thể là trường hợp em Nguyễn Thu Hằng, mới chỉ học lớp 1 nhưng đã có 3 em. Ngoài giờ học ở trường, em đảm nhận vai trò của một “chị hai” trong nhà. Với dáng người nhỏ bé cùng nụ cười luôn tươi nở trên môi, chị hai Thu Hằng cùng chơi với em, bế em và phụ mẹ làm một số việc trong nhà. Tuy vất vả nhưng “chị hai” vẫn thích đi học và vừa hoàn thành tốt chương trình lớp 1.

  Nguyễn Thu Hằng tại khung cửa sổ nhà mình

  Em Vũ Thị Thanh Ngân cũng là một học sinh ngoan hiền và hiếu học. Hiện em Ngân đang sống với bố và bà nội, mẹ em đã bỏ đi khi em còn rất nhỏ. Dù thiếu tình thương của mẹ nhưng em được bố và bà chăm lo nuôi dậy. Em học giỏi và rất thích đi học. Ngoài giờ học, em còn phụ giúp bà đan cói thành những sản phẩm khác nhau để có thêm thu nhập cho các sinh hoạt trong gia đình.

  Vũ Thị Thanh Ngân đan đĩa bằng cói – đĩa dùng để lót bình trà , nồi cơm và dùng vào nhiều việc khác nữa

  Em Nguyễn Văn Trường, Giáo phận Vinh, cũng là một học sinh hiếu học và cố gắng vươn lên từ những khó khăn. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, em phải ở với bà ngoại để đi học, trong khi mẹ và anh cả đi làm xa nhà trong miền Nam. Em mong ước được sống cùng mẹ và anh, nhưng nếu theo mẹ thì việc học của em sẽ không được bảo đảm nên em đành gác lại mong ước ấy để tiếp tục theo đuổi việc học tại quê nhà.

  Nguyễn Văn Trường bị tật ở chân, di chuyển khó khăn nhưng vẫn nỗ lực trong học tập

  Cuộc hành trình của Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam kết thúc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua cuộc hành trình yêu thương này, chúng tôi có thêm động lực để dấn thân nhiều hơn nữa với mong muốn tạo nên những cầu nối thuận tiện nhất để giúp các em học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận việc học tốt hơn, nhằm giúp các em hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

  Để cuộc hành trình yêu thương được nối dài và “Con đường sáng” được sáng mãi, Ban Khuyến Học Caritas Việt Nam rất cần sự tiếp tục đồng hành và nâng đỡ của quý Đức Cha, quý Cha giám đốc Caritas Giáo Phận, quý cha quản xứ, quý Sơ và quý vị đồng hành tại các địa phương. Chúng tôi ghi nhận tất cả những nỗ lực và sự dấn thân của quý vị đồng hành, đã nâng bước các em học sinh theo đuổi ước mơ của riêng mình, đã giúp các em biết sống tốt, sống ngoan và chăm chỉ học hành. Ước mong những cố gắng của chúng ta sẽ giúp cho “Con đường sáng” được sáng mãi và sáng hơn mỗi ngày.

  Ban khuyến học – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan