Caritas Việt Nam: Chuyến Thăm Thực Tế Các Gia Đình Bị Ảnh Hưởng Bởi Thiên Tai

 • Thứ hai, 09:44 Ngày 25/05/2020
 • Ngày 08/05/2020 vừa qua trận mưa lốc đã gây thiệt hại nặng cho người dân thuộc tỉnh Phú Thọ, cụ thể bà con trong huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, thuộc giáo phận Hưng Hoá.

  Trao tiền hỗ trợ sửa nhà cho gia đình Chị Nguyễn Thị Mến

  Cẩm Khê là một trong những huyện nghèo của tỉnh Phú Thọ, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, trồng lúa, ngô, và sắn mì. Người dân nơi đây đã nghèo nay lại phải gánh chịu thêm trận mưa đá, kèm lốc xoáy khiến hơn 300 gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, rất nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ tường và sập nhà.

  Nhận được tin, ngày 20 - 21/05/2020, Caritas Hưng Hoá và đại diện Caritas Việt Nam, Cha Antôn Vũ Thái San - Giám đốc, Cha Gioan Ngô Văn Khuê - phó Giám đốc, và nhân viên Văn phòng Caritas Hưng Hóa cùng đại diện Caritas Việt Nam (CVN), anh Giuse Hoàng Thượng Vương đã tới thăm hỏi và động viên 60 gia đình không phân biệt tôn giáo tại 11 giáo họ, thuộc 5 Giáo xứ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, Giáo phận Hưng Hóa có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đồng thời gánh chịu thêm thảm hoạ của trận mưa đá đó.

  1. Giáo xứ Tạ Xá với 5 giáo họ: Giáo họ Đoàn Kết; Giáo họ Dân Chủ; Giáo họ Tự Do; Giáo họ Giáp Xuân; Giáo họ Đồng Huệ.

  2. Giáo xứ Đồng Cạn với 3 giáo họ: Giáo họ Đồng Cạn; Giáo họ Đồng Hoa; Giáo họ Đồng Thịnh.

  3. Giáo Xứ Tiên Phong: Giáo họ An Phú

  4. Giáo Xứ Yên Tập.

  5. Giáo Xứ Hương Tran.

  Khi đến thăm, chúng tôi nhận thấy hơn 200/300 gia đình bị ảnh hưởng đợt thiên tai đã nhanh chóng khắc phục hậu quả: Lợp lại được mái nhà nhờ kinh phí vay mượn, được anh em giúp đỡ hoặc gia đình tự khắc phục.

  Tuy nhiên vẫn còn hơn 60 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị lốc bay hoàn toàn mái nhà, bị sập nhà mà chưa khắc phục được. Vì vậy họ phải đi ở nhờ nhà người thân, hàng xóm, hoặc phải đi vay lãi để làm lại nhà. Chủ yếu các gia đình chưa lợp lại, dựng lại được nhà do quá nghèo, gia đình có người bệnh, người già cả, neo đơn, đông con, không có sức lao động và không có thu nhập.

  Trong số 60 hộ gia đình nghèo và bị sập nhà đó, chúng tôi đến thăm gia đình chị Quân thuộc giáo xứ Tạ Xá – Hương Lung - Cẩm Khê- Phú thọ đã phải trải qua nỗi đau tận cùng trong cùng một ngày. Khoảng 3 giờ chiều ngày 08/05/2020, cơn mưa đá đã làm vỡ mái nhà, chưa kịp xoay sở, đến tối gia đình chị phải chứng kiến người thân ra đi, đó là bố chồng của chị.

  Chị Quân – đội tang Bố Chồng thuộc Giáo Xứ Tạ Xá – Cẩm Khê- Phú Thọ

  Thật xót xa khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng của gia đình bị thiệt hại, chúng tôi chỉ có thể chia sẻ, động viên và cố gắng giúp đỡ phần nào như lợp lại hay dựng lại nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Ước mong sao mỗi người chung tay bảo vệ môi trường để giảm thiểu việc biến đổi khí hậu gây hậu quả thiên tai. Và trước hoàn cảnh của những người bị thiệt hại luôn có những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ họ.

  Chị Nguyễn Thị Hợp (đứng giữa hình 1) và Chồng của Chị (Hình 2) thuộc giáo xứ Tạ Xá – Cẩm Khê - Phú Thọ

  Vp. Caritas Việt Nam

  Xem thêm hình

  Mái nhà của Giáo xứ Tạ Xá, xã Hương Lung huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ
  Căn nhà bị sập của bà Nguyễn Thị Nga thuộc Gx. Tạ xá – Cẩm Khê – Phú Thọ
  Căn nhà của bà Cụ Mai thị Sen thuộc Giáo xứ Tạ xá – Cẩm Khê- Phú Thọ
   Căn Nhà bà cụ Nguyễn Thị Vịnh
  Căn nhà của Chị Hợp và Chồng sau thiên tai
  Nhà của ông Lê Văn Tuyến
  Căn nhà của ông Lê Văn Tuyến được che tạm thời để ở
  Chị Thu Nga, Tạ Xá
  Họ An Phú, xứ Tiên Phong
  Anh Nguyễn Văn Vượng, Tạ Xá
  Chị Nguyễn Thị Mến, Họ An Phú, Giáo xứ Tiên Phong

   

   

   

   

   

   

   

   

  Bài viết liên quan