Caritas Việt Nam: Chuyến Thăm Thực Tế Sau Bão Số 12 - Damrey

 • Thứ ba, 15:44 Ngày 28/11/2017
 • Từ 12 đến ngày 19 tháng 11 năm 2017, đại diện văn phòng Caritas Việt Nam gồm: Sr. Mary Nguyễn Thị Xuân Dung - Phòng tài chính và anh Giuse Hoàng Thượng Vương - Trưởng ban Cứu trợ đã có chuyến thăm thực tế tại 4 Giáo phận: Nha Trang, Qui Nhơn, Đà Nẵng và Huế. Mục đích của chuyến đi này là cùng hiệp thông, chia sẻ và đồng hành cùng các Giáo phận bị thiên tai xảy ra.

   1. Giáo phận Nha Trang

  Giáo phận Nha Trang là tâm bão Damrey đi vào, do vậy cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề nhiều nơi đây. Phần lớn là các Nhà thờ, Dòng tu bị tốc mái nặng, nhà dân cũng bị tốc mái và bị sập nặng nề; cột đèn, cây cối đổ xuống đường làm mất điện mất nước trong nhiều ngày, nhất là nơi xa trung tâm Thành phố.

  Đến với Giáo phận Nha Trang, chúng tôi được cha Phêrô Trần Huy Hoàng, Giám đốc Caritas Nha Trang đưa đến một số nơi bị ảnh hưởng do bão, cụ thể như nhà thờ Đất Sét, Hà Dừa, Đồng Hộ, Cư Thịnh, Ngọc Thủy...; các Dòng tu như Khiết Tâm Nha Trang, Carmel Thánh Giuse, Carmel Tông Đồ. Chúng tôi đã chứng kiến tận mắt những thiệt hại do bão gây ra và những khó khăn của người dân đang gặp phải, từ Tòa Giám mục đến các Giáo xứ và nhất là những gia đình khó khăn nay lại càng khó khăn hơn.

  Theo nhận định của cha Phanxicô Xaviê Trịnh Hữu Hưởng, Giáo xứ Hà Dừa, Quản hạt Diên Khánh thì từ năm 1972 đến nay, đây là cơn bão lớn nhất và thiệt hại nặng nhất, do người dân chủ quan vì rất nhiều lần khi nghe tin dự báo thời tiết và thông tin báo đài nói có bão nhưng đều trở thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão tan, chuyển hướng… nhưng lần này thì Bão đã đổ bộ trực tiếp vào Nha Trang, thậm chí một số người còn rủ nhau đi xem bão.

  Tuy không đến được tất cả các nơi bị thiệt hại nhưng chúng tôi cũng đã chứng kiến nhiều cảnh tan nát và thấy được những khó khăn mà các Giáo xứ và người dân đang phải đối diện. Sau thiên tai, tình trạng thiếu tôn, ngói, thợ và mất điện trên diện rộng. Thêm vào đó, giá cả vật tư tăng, thiếu thợ, thiếu nước sinh hoạt do mất điện. Hiện vẫn còn rất nhiều trường hợp đang phải màn trời chiếu đất và đang tạm trú ở nhà người thân. Hai nơi thiệt hại nặng nhất là vùng xung quanh thành phố Nha Trang và vùng Vạn Ninh, Nha Trang.

   2. Giáo phận Qui Nhơn

  Nơi thứ hai chúng tôi đến là Giáo phận Qui Nhơn, cũng là nơi bị thiệt hại nặng do bão số 12 cộng thêm lũ lụt. Nơi đây chúng tôi được cha Giuse Võ Hồng Sinh, Giám đốc Caritas Qui Nhơn đưa đến hai khu vực bị thiệt hại nặng nhất là Giáo xứ Mằng Lăng - nơi có đền Á Thánh Anrê Phú Yên và vùng Gò Thị, Giáo xứ Nam Bình và Vĩnh Thạnh, Qui Nhơn.

  Đây là hai vùng trũng nên thường xuyên chịu ảnh hưởng do lũ lụt, hằng năm không ít thì nhiều, năm nào cũng có lũ. Tuy nhiên, năm nay do lượng mưa bão nhiều và việc xả lũ thủy điện đã gây ra ngập lụt trên diện rộng. Vì là vùng trũng và cuối nguồn nên bị ngâm nhiều hơn và phải mất cả tuần nước mới rút. Nhiều trường hợp nhà bằng vách đất bị sập, bà con sống trong cảnh túng thiếu.

  Gia đình Anh Tòng, Chị Trang ở Giáo xứ Mằng Lăng chia sẻ: “Chúng tôi thuộc diện nghèo, được vay 20 triệu đồng để mua bò về nuôi kiếm ít tiền trang trải, mong cải thiện được phần nào kinh tế gia đình, chúng tôi mua con bò cách đây 2 năm giá 17 triệu, sau 2 năm, bây giờ giá một con bò chỉ khoảng 15 triệu, và hàng tháng phải trả tiền lãi. Trước lũ, chúng tôi có nhà ở tạm nay nước ngập làm sập nhà, giờ chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ?!”

  Ngoài ra, nhu cầu nước sạch ở đây cũng rất cần thiết, vì người dân sống bằng nghề nông nên các chất thải phân, thuốc chảy về những vùng trũng này, tỷ lệ người bệnh và ung thư cao, đáng chú ý là đa số những người trẻ khi phát hiện ra bệnh đều bị ung thư.

   3. Giáo phận Đà Nẵng 

  Cha Marcello Đoàn Minh, Giám đốc Caritas Đà Nẵng đưa chúng tôi đến 2 khu vực bị thiệt hại là khu vực Miền núi nằm ở phía Bắc hồ Phú Ninh và vùng ven sông Thu Bồn, Duy Phước, Duy Thành, Quảng Nam.

  - Ở Miền núi do bị lũ làm lở đất kéo theo một ngôi nhà bị sập hoàn toàn và một ngôi nhà bị tốc mái.

  - Ở khu vùng trũng có một số gia đình quá nghèo, nhà thấp nên bị nước ngâm lâu hơn, một vài trường hợp nhà bị hư hỏng nặng.

   4. Tổng Giáo phận Huế

  Theo sự hướng dẫn của Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Caritas Huế, chúng tôi đến được 2 khu vực nặng nhất là Quảng Điền, Thừa Thiên Huế và vùng Hải Lăng, Quảng Trị. Phần lớn người dân ở những nơi này làm nghề nông, trồng hoa và trồng rau, các cây gia vị. Tuy có phần thiệt hại hơn so với các năm trước đây nhưng vì người dân đã có kinh nghiệm trong trận lụt 2009, nên nhà cửa của họ ít bị thiệt hại hơn. Chỉ có một số gia đình vì quá nghèo nên họ vẫn phải chấp nhận sống vậy vì chưa có điều kiện để làm lại nhà cửa. Hàng năm ở đây thường xuyên bị ngập và vì là vùng trũng nên nhu cầu nước sạch là hết sức cần thiết, tỷ lệ người bị ung thư cao, có nhiều trường hợp bị khuyết tật.

  Chúng tôi có đến thăm hội người mù ở huyện Quảng Điền, nơi sinh hoạt và làm việc của khoảng 20 người, những người này đến đây làm việc, kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình, mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 50 đến 70 ngàn đồng.

  Đó là những trường hợp còn có khả năng đi lại tương đối, còn những người già và những người không có khả năng đi đến làm việc, chỉ ở nhà và trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác.

  Theo báo cáo của anh Đỗ Tiến Hùng, Hội trưởng người mù của Huyện cho biết, hiện nay toàn Huyện có 287 người mù và 16 trẻ em mù. Do nhiều nguyên nhân gây nên sự bất hạnh cho họ, trước hết phải kể đến là hậu quả của chiến tranh, chất độc da cam, và nguồn nước. Vì họ là những người dễ bị tổn thương nên khi xảy ra lũ phải cậy nhờ vào người khác giúp đỡ vì họ không tự di chuyển được hoặc là di chuyển được nhưng rất khó khăn. Một vài hình ảnh có thể cho thấy họ là những người yếu thế khi có thiên tai xảy ra.

  Hình ảnh chuyến thăm

  Sau chuyến thăm 4 Giáo phận lần này chúng tôi cảm thấy nhiều nơi còn khổ sở và vất vả xoay sở để vực dạy sau lũ lụt. Những người dân Miền Trung nơi đây không chỉ lo toan với chén cơm manh áo nhưng còn với những thiên tai có thể xảy đến bất chợt với họ. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ họ!

  Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan