Caritas Việt Nam: Hướng Về Miền Trung Yêu Thương

 • Thứ tư, 07:59 Ngày 21/10/2020
 • Từ ngày 6/10 – 21/10, mưa lớn kéo dài gây lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Miền Trung - Việt Nam. Theo thống kê, tính tới ngày 21/10, số người chết đã lên đến 132 người, 27 người mất tích, hơn 200 000 người phải sơ tán, 160 000 ngôi nhà bị ngập sâu trong biển nước. Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh là những vùng chịu thiệt hại nặng nề, trong đó Quảng Trị thiệt hại nhất là về người. Trong số đó rất nhiều nạn nhân là những lực lượng cứu hộ cũng đã bị núi đồi sạt lở vùi lấp. Còn thiệt hại về tài sản là vô cùng. 

  Trong 2 ngày qua (18-20/10), Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh lại đón đợt lũ lên nhanh vượt đỉnh lịch sử năm 1979 gần 1m. Có những nơi ngập sâu đến 4 m. Hơn 166.700 ngôi nhà bị ngập. Riêng số nhà bị ngập ở tỉnh Quảng Trị chiếm 50%. Trước đó, mưa lũ cũng khiến 24.700 ngôi nhà bị hư hỏng, sập đổ, các tuyến đường hư hỏng…

  Về nông nghiệp, hơn 924 ha lúa, 106.000 ha hoa màu và 461.000 con gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi là những thiệt hại về tài sản ghi nhận được sau gần 2 tuần miền Trung bước vào đợt mưa lũ lịch sử. (Theo New Zing).

  Mỗi năm một số tỉnh Miền Trung luôn phải hứng chịu những mất mát, đau thương do thiên tai gây ra. Mỗi đợt bão lớn đi qua đã gây thiệt hại nặng đến tính mạng và tài sản. Nhưng có lẽ chưa bao giờ người dân Miền Trung, đặc biệt Hà Tĩnh, Quảng Bình, và Quảng Trị, lại đón đợt mưa lũ và sạt lở khủng khiếp như năm nay. Thật không thể diễn tả cảnh tang thương, đau xót mà người dân đang phải gồng mình vật lộn và chống chọi với cơn bão lũ cuồng phong này. Ngoài việc mất đi hàng trăm người, người dân phải sống trong sợ hãi, không lương thực, không nước sạch, bệnh tật, đói khát, và trắng tay. Thật khủng khiếp đó là những lời mà người dân cả nước Việt Nam và đặc biệt người dân Miền Trung phải thốt ra khi nhìn cảnh đâu đâu cũng là biển nước, nhà nhà ngập sâu. 

  Trước tình cảnh đau thương của người dân Miền Trung, cả nước đang hướng về mảnh đất Miền Trung thân yêu. Có rất nhiều người hảo tâm, trong nước cũng như ngoài nước, các dòng tu, các tổ chức lớn nhỏ v.v đã và đang quyên góp hỗ trợ họ. 

  Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGM Việt Nam và Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu– Chủ tịch UBBAXH - Caritas Việt Nam đã khẩn trương kêu gọi các Kitô hữu cầu nguyện và đóng góp cứu trợ Miền Trung. Một số Giám Mục đại diện cũng đã đến hiện diện và trao gởi những món quà yêu thương đến họ. Trong biến cố này, Caritas Việt Nam cũng nhận được rất nhiều sự đóng góp cứu trợ của các tổ chức công giáo, đồng bào trong nước cũng như hải ngoại để chuyển đến người dân Miền Trung. 

  “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Hẳn người dân Miền Trung đang cảm thấy rất ấm lòng khi nhận được những món quà từ các quý vị hảo tâm. Tuy nhiên trước những hiểm nguy, thiệt hại và mất mát quá lớn do mưa lũ gây ra, chúng tôi tha thiết mời gọi các tổ chức và các doanh nghiệp, cá nhân thêm lời cầu nguyện và tiếp tục giúp đỡ đồng bào Miền Trung vượt qua được cơn hoạn nạn này. Bất cứ sự giúp đỡ nào của quý vị cũng luôn có giá trị và được trân quý.

  PTT - Caritas Việt Nam

  TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG
  Tên tài khoản: UBBAXH CARITAS VIET NAM

  Số tài khoản:
  VND: 033.1.00.379133.5
  USD: 033.1.37.379370.5
  EURO: 033.1.14.380725.6
  Ngân hàng: Vietcombank
  Chi nhánh Sài Gòn, 69 Bùi Thị Xuân, Q.1, Tp. HCM
  Swift code: BFTVVNVX
  Bank code: 79203008

  Bài viết liên quan