Caritas Việt Nam: Khoá Tập Huấn Kỹ Năng Lãnh Đạo Theo Tinh Thần Kitô Giáo

 • Thứ sáu, 16:01 Ngày 01/12/2023
 • Để thực hiện các quyết định của Đại hội Caritas Việt Nam 2023 tại Kontum vừa qua, Văn phòng Caritas Việt Nam tổ chức khoá tập huấn “Kỹ năng lãnh đạo theo tinh thần Kitô giáo”. Khoá học kéo dài từ 7 giờ sáng thứ Ba, ngày 28/11/2023 đến 12 giờ trưa thứ Năm, ngày 30/11/2023 tại Trụ sở Caritas Việt Nam, 319 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM. Tham dự khoá tập huấn gồm 25 cha Giám đốc và phó giám đốc Caritas Giáo phận bắt đầu làm việc từ năm 2019 và 9 nhân viên Văn phòng Caritas Việt Nam. Ts. Giuse Phạm Cao Quang, Tổng Giám Đốc Emmaus Group, người giàu kinh nghiệm trong việc quản trị nhân sự đã chia sẻ và đồng hành cùng khoá học. 

  Thứ Ba ngày 28/11/2023, được đánh dấu bằng Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ sự, để nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành cho quý tham dự viên và những công việc bác ái mà Giáo hội trao phó cho Caritas Việt Nam. Dưới ánh sáng Lời Chúa, Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhận ra những dấu chỉ thời đại, cùng nhau phân định để tìm ra Thánh ý Chúa và thực thi ý Người. 

  Trong buổi sáng của ngày đầu tiên tập huấn, cha Marcello Đoàn Minh, đại diện Giáo tỉnh Huế trình bày về “Caritas Việt Nam, 15 năm, một sứ mệnh, một con đường”. Dựa trên những gợi ý suy niệm của Sư huynh Yesudas, thuộc dòng Thừa Sai Bác Ái của Thánh Têrêxa Calcutta, cha Marcello nhắn nhủ mọi thành viên trong đại gia đình Caritas khi dấn thân phục vụ họ không phải là nhân viên xã hội, nhưng trên hết mọi sự chính là sự hiện diện, là tình yêu và lòng nhân từ của Chúa cho người nghèo. 

  Tiếp đến, là phần chia sẻ “Mối tương quan đối nội và đối ngoại trong hệ thống Caritas” của cha Gioan B. Vũ Văn Kiện. Cha nhấn mạnh Caritas Việt Nam tuân giữ các mối  tương quan  được rút ra từ  Lời Chúa và Giáo huấn xã hội của Giáo hội và kinh nghiệm của Caritas và cố gắng thể hiện các giá trị cơ bản trong mỗi hoạt động của mình. Qua đó, các nguyên tắc bổ trợ và liên đới được triển khai một cách rõ nét trong tương quan giữa các Caritas Giáo phận với Văn phòng CVN và với các Uỷ ban, trong HĐHM, Dòng tu, các đối tác và các tổ chức trong và ngoài Giáo hội. Bên cạnh đó, cha Giuse Nguyễn Văn Uy, nguyên Giám đốc Caritas Xuân Lộc, giới thiệu cho các tham dự viện một vài mô hình phát triển, đặc biệt việc hình thành và phát triển trường Cao đẳng Hoà Bình Xuân Lộc. Sau cùng, Đức cha chủ toạ phần thảo luận chung và giải đáp thắc mắc liên quan đến các hoạt động bác ái, đặc biệt trongviệc hỗ trợ khẩn cấp và phục hồi sau lũ lụt thiên tai cũng như chương trình hỗ trợ các Giáo phận chưa có văn phòng. 

  Vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày, Thầy Giuse Phạm Cao Quang trình bày đề tài Quản trị theo tinh thần Kitô giáo. Với lối dẫn dắt mạch lạc thầy giới thiệu cho tham dự viên những khái niệm cơ bản quản trị, sự khác biệt giữa quản lý và lãnh đạo, những mô hình và các bước thực hiện trong việc quản lý, lãnh đạo. Sau phần làm việc nhóm khá sôi nổi, đại diện các tổ đã trình bày những kết quả cụ thể như: lập kế hoạch, tổ chức, thực hiện và kiểm tra và đánh giá hoạt động.

  Vào ngày thứ Tư, 29/11/2023, các tham dự viên được mời gọi đào sâu tinh thần của người lãnh đạo tôi tớ dưới nhiều khía cạnh khác nhau, nhất là dưới góc nhìn lãnh đạo. Sự đan xen giữa việc trình bày lý thuyết cũng như việc thảo luận đã tạo nên bầu khí thoải mái cởi mở cho người tham gia. Bên cạnh đó, điều này cũng mang lại nhiều suy tư cho những ai đang thực hiện trách vụ quản lý lãnh đạo.

  Ước gì những kiến thức được học hỏi, kinh nghiệm được trao đổi sẽ là hành trang cho quý cha và quý anh chị em trong việc dấn thân thực hiện sứ vụ bác ái.

  Văn Phòng Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan