Caritas Việt Nam: Khoá tập huấn Kỹ năng quản lý hệ thống máy nước

 • Thứ ba, 09:36 Ngày 28/05/2019
 • Nước sạch ngày càng khan hiếm vì nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch đó là rác thải, ô nhiễm môi trường. Đức Thánh Cha Phanxcô ban hành Thông điệp Laudato Si kêu gọi tất cả mọi người, mọi thành phần cùng nhau bảo vệ “ngôi nhà chung” đang dần dần bị phá huỷ bởi ô nhiễm, rác thải, khai thác tài nguyên đến mức cạn kiệt và nhiều nguyên nhân khác nữa, đặc biệt là tình trạng khan hiếm nước sạch.

  Thời gian qua, nhằm góp phần vào việc bảo vệ sức khoẻ của người dân, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa, miền núi… không có điều kiện tiếp cận nước sạch. Caritas Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp, các nguồn tài trợ để giúp cho người nghèo có thể tiếp cận được nguồn nước sạch. Một trong những giải pháp đó là hỗ trợ các hệ thống máy lọc nước tinh khiết cho các Giáo xứ vùng sâu, vùng xa tại các Giáo phận.

  Hệ thống máy lọc nước tinh khiết tại Giáo xứ Tân Bình - Giáo phận Bắc Ninh

  Trong khuôn khổ dự án nước sạch đang được triển khai, Caritas Việt Nam tổ chức hai khoá Tập huấn về “Kỹ Năng Quản Lý Hệ Thống Máy Nước” cho các Giáo xứ đã lắp đặt hệ thống máy lọc nước tinh khiết bằng phương pháp RO.

  Khoá học thứ nhất được tổ chức từ ngày 14 – 16 tháng 5 năm 2019, tại Giáo xứ Hướng Đạo, xóm 12, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - Giáo phận Phát Diệm. Tham dự viên khoá học chủ yếu là các quý chức, quý ông đang phục vụ ở các Giáo xứ thuộc 5 Giáo phận Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Phát Diệm, Bùi Chu và Thái Bình. Có 11 Giáo xứ trong dự án tham dự và 11 Giáo xứ không có trong dự án cũng xin tham gia học hỏi, số tham dự viên là 36 người, ban tổ chức gồm nữ tu Maria Nguyễn Thị Xuân Dung và Anh Giuse Hoàng Thượng Vương thuộc Caritas Việt Nam; Cha Gioan Đỗ Văn Khoa và hai Soeurs trong văn phòng Caritas Phát Diệm cùng nhiệt tình cộng tác với Caritas Việt Nam.

  Khoá tập huấn tại Giáo xứ Hướng Đạo, Giáo phận Phát Diệm - Tỉnh Ninh Bình

  Khóa học thứ hai được diễn ra từ ngày 18-20 tháng 5 năm 2019 tại Tòa Giám mục Bắc Ninh số 537 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh. Khoá học gồm 27 Tham dự viên là những người đang quản lý hệ thống máy nước tại các Giáo xứ có trong dự án thuộc các Giáo phận Bắc Ninh, Hưng Hoá, Lạng Sơn, Cần Thơ, Ban Mê Thuột và Qui Nhơn. Trong đó, có sự hiện diện của Cha Phó Giám đốc Caritas Lạng Sơn: Giuse Mai Xuân Đỉnh và Cha Phó Giám Đốc Caritas Bắc Ninh: Giuse Nguyễn Văn Nguyên. Cũng giống như trên, Ban tổ chức gồm 2 nhân viên Caritas Việt Nam; Cha Phanxicô Bùi Quang Thuận và 2 soeurs Văn Phòng Caritas Bắc Ninh.

  Khoá tập huấn tại Toà Giám mục Bắc Ninh - TP. Bắc Ninh

  Nội dung cả hai khoá học trình bày về Kỹ năng quản lý nhà máy, quản lý ngân sách, quản lý khối lượng nước do Sr Maria Nguyễn Thị Xuân Dung và Anh Giuse Hoàng Thượng Vương trình bày. Công nghệ xử lý nước uống và kỹ thuật vận hành, súc rửa hệ thống máy nước do Anh kỹ thuật viên (KTV) Phạm Ngọc Vấn thuộc Công ty Hưng Thịnh trình bày.

  Không chỉ hướng dẫn, trình bày bằng lý thuyết, mỗi khóa học quý Tham dự viên còn đi thực tế đến một hệ thống máy nước như ở Giáo xứ Mỹ Thuỷ, Gp. Phát DIệm và Giáo xứ Nguyệt Đức, Gp. Bắc Ninh. Qua chuyến đi thực tế quý tham dự viên một lần nữa được KTV hướng dẫn thực hành súc rửa, hoặc chỉ dẫn xử lý các sự cố về vận hành ngay tại nhà máy nước.

  Tham dự viên đi thực tế tại Giáo xứ Mỹ Thuỷ - Giáo phận Phát Diệm
  Tham dự viên đi thực tế tại Giáo xứ Nguyệt Đức - Giáo phận Bắc Ninh

  Ngoài những giờ học hỏi để nắm bắt những kỹ năng quản lý hệ thống nước, các tham dự viên còn chia sẻ những ưu tư và những thuận lợi, khó khăn khi đảm nhận trách nhiệm này. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ và tạo sự liên đới giữa những người cùng chung một bổn phận và trách nhiệm.

  Vp.Caritas Việt Nam

  Giáo xứ Hướng Đạo - Giáo phận Phát Diệm
  Toà Giám mục Bắc Ninh

   

   

  Bài viết liên quan