Caritas Việt Nam: Phóng Sự Cứu Trợ Thiên Tai

 • Thứ năm, 14:20 Ngày 22/08/2019
 • Nếu ai đã trải qua hay chứng kiến một lần trong đời về thảm cảnh của thiên tai gây ra, họ sẽ thấu hiểu nỗi đau mất mát như thế nào! Mỗi năm trên thế giới nói chung và Việt Nam, đặc biệt miền Bắc và miền Trung nói riêng, phải hứng chịu những thảm họa do thiên tai gây ra. Hậu quả của nó rất nghiêm trọng và đã gây ra đau khổ, nỗi ám ảnh cho con người, tổn thất nặng nề về tài sản vật chất, gây thiệt hại môi trường thiên nhiên và cướp đi rất nhiều sinh mạng con người.

  Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong 11 tháng đầu năm 2018, thiên tai đã làm 198 người chết và mất tích, 141 người bị thương; 1.747 nhà bị đổ nát và 30.429 nhà bị hư hại, tốc mái, di dời khẩn cấp và 53.077 ngôi nhà bị ngập nước; và gây thiệt hại hàng nghìn hoa màu, thuỷ sản, gia súc gia cầm, các kênh mương, bờ bao, đường lộ giao thông thì bị sạt trượt. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 15.000 tỷ đồng. 

  Những thiệt hại mất mát do thiên tai gây ra cho người dân thì vô cùng bởi đa số nạn nhân là những hộ nghèo, chủ yếu sống bằng nghề nông, quanh năm trông chờ vào những vụ hoa màu, những đàn gia súc gia cầm, rất nhiều người đã phải vay nợ để đầu tư. Khi cơn bão, lũ lụt đến, họ trắng tay. Cuộc sống của người dân trước đây đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. 

  Một khi thiên tai ập đến thì những nạn nhân không biết phải làm gì ngoài trông đợi sự giúp đỡ của người khác. Họ được thắp lên niềm hy vọng khi nhận được lương thực. Họ được cứu sống khi được đội cứu trợ đến. Họ rất cần những trợ cấp về nhu yếu phẩm, nước sạch… cần được sự sẻ chia về tinh thần lẫn vật chất bởi mỗi một cơn bão đi qua đã để lại hậu quả nghiêm trọng. Thật vậy, trước tình cảnh như thế mới thấy được tình "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của người dân Việt Nam. Người này thì gom góp áo quần, người khác thì bớt một phần ăn của mình để chia sẻ với họ, người khác nữa thì lấy ra những đồng tiền tiết kiệm của mình.

  Thấu hiểu những mất mát đau khổ của người dân Việt Nam mỗi năm phải hứng chịu những trận lũ lụt và những cơn bão cuồng phong, Giáo hội Công giáo Việt Nam luôn quan tâm, kêu gọi các Dòng tu và mọi Tín hữu hãy cầu nguyện và chia sẻ tình thương với những nạn nhân ở miền Trung - Bắc đang bị thiên tai, nhân tai gây ra. Caritas Việt Nam, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam rất cần sự đóng góp, sẻ chia và yêu thương của Quý Ông Bà và Anh Chị Em để chia sẻ và đóng góp thêm vào các chương trình phục hồi, dự án cứu trợ, hầu giúp cho những người thiệt thòi nhất được hỗ trợ khi có thiên tai xảy ra. 

  BTT - Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan