Caritas Việt Nam: Phục Hồi Lũ Lụt Tại Miền Trung Sau Thiên Tai

• Thứ hai, 10:35 Ngày 14/12/2020
  • Nhà của anh Hồ Văn Bình sẽ được hỗ trợ

Ngay trong những ngày mưa bão kéo dài ở Miền Trung vào đầu tháng 10 vừa qua, người dân Miền Trung đã rơi vào cảnh cùng cực khi đối diện với cơn lũ lịch sử. Đâu đâu cũng là biển nước. Do địa hình ở Miền Trung eo hẹp, núi nhiều và bờ biển dài 1.200 km, nên khi mưa nhiều, cộng thuỷ triều, nước không thể đổ ra biển, chính vì thế gây lũ lụt nặng. Nhân tố thiên tai và nhân tai đã làm cho bà con ở các tỉnh Miền Trung rơi vào cảnh trắng tay. Trên 200 người đã thiệt mạng do bị vùi lấp và chết đuối. Còn thiệt hại về tài sản thì không thể kể xiết. Chính trong cảnh đau thương mà người dân Miền Trung phải gánh chịu, chúng ta mới cảm nhận được tinh thần “lá lành đùm là rách” của người dân Việt Nam lớn như thế nào. Chúng được thể hiện rất cụ thể và cách quảng đại bởi khắp mọi người, từ các em học sinh cho đến những cụ già.

Nhà của ông Hồ Văn Phức sẽ được hỗ trợ

Ngay trong những ngày mưa bão, lũ lớn, người dân trong và ngoài nước đã hướng về Miền Trung thân yêu. Rất nhiều cá nhân và tổ chức quyên góp và trực tiếp cứu trợ. Caritas Việt Nam cũng đã nhận được  rất nhiều sự đóng góp do tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi trên thế giới gởi về. Vì vậy, Caritas Việt Nam có những chương trình cứu trợ khẩn cấp và phục hồi sau thiên tai như sau:

Cứu trợ khẩn cấp: Ngày 6 tháng 10 năm 2020, Caritas Việt Nam đã chuyển cho các Giáo phận và qua Hội đồng Giám mục Việt Nam cứu trợ khẩn cấp với số tiền 2,5 tỷ đồng.

Chương trình hỗ trợ phục hồi sau lũ lụt

Caritas Việt Nam nhắm đến việc phục hồi và giúp cho những người thực sự khó khăn có thể phục hồi phần nào về nhà cửa, sinh kế. Cụ thể:
    Caritas Việt Nam đang giúp cho 2 Caritas Tổng Giáo phận Huế và Hà Tĩnh như sau:

Đợt 1: Đã hỗ trợ và đang thực hiện xây nhà
    -    Giáo phận Hà Tĩnh: xây 48 nhà;
    -    TGP. Huế: xây 17 nhà và sửa chữa 10 nhà.
    Tổng kinh phí: 4 tỷ

Đợt 2: Đang thực hiện hỗ trợ:
    -    Giáo phận Hà Tĩnh:
    •    Lắp đặt 3 hệ thống máy nước lọc, kinh phí dự trù: 687,750,000 VNĐ;
    •    Xây 2 nhà vượt lũ cộng đồng (nhà đa năng)
    Kinh phí dự trù: 6 tỷ.
    -    TGP.Huế: Xây nhà mới, di dời và sửa chữa giúp cho 87 hộ gia đình bị thiệt hại.
    Kinh phí dự trù: 3,5 tỷ.

Chúng tôi sẽ cập nhật đợt 3 sau

Ngoài việc hỗ trợ trên, Caritas Việt Nam đã nhận các nguồn hàng cứu trợ của các cá nhân, tổ chức và đã chuyển đến các Giáo phận: Kontum, TGP. Huế và Hà Tĩnh.

Hàng Cứu Trợ Miền Trung 2020

Danh sách hỗ trợ đợt 1 - Caritas Huế