Caritas Việt Nam: Thăm Bà Con Vùng Tâm Lũ Tại Giáo Phận Phát Diệm

 • Thứ hai, 10:10 Ngày 13/11/2017
 • Sau Đại Hội Caritas tại Nhà Chung Thái Bình, phái đoàn Caritas Việt Nam và Caritas Phát Diệm đến thăm một vài Giáo xứ trong Giáo phận đã bị bão Doksuri tàn phá. Một trong những Giáo xứ bị thiệt hại nặng nhất là Giáo xứ Đồng Đinh do cha Anrê Đào Văn Du làm quản xứ.

  Theo lời chia sẻ của cha: “Tôi vừa nhậm chức Giáo xứ vào lúc mười giờ trưa, thì buổi chiều trời đổ mưa ào ạt, và nước lũ liên tục dâng lên. Tôi thu dọn đồ đặc trong nhà thờ và kê cao lên để khỏi bị ướt. Tưởng như vậy đã ổn! Buổi tối, mưa lại càng lớn và mực nước càng dâng rất nhanh, đến nỗi tôi không biết mình đang ở đâu! Mọi đồ đạc dù đã được chuyển lên cao, nhưng với mực nước dâng lên quá nhanh, nên tất cả lại phải được chuyển lên tầng trên của ngôi nhà. Cả Giáo xứ đang chìm trong biển nước, tôi chợt suy nghĩ và tự hỏi: lạy Chúa, Chúa muốn gì nơi con?”

  Cha chia sẻ tiếp: Từ rạng sáng hôm sau, lòng cha khắc khoải vì đoàn chiên. Vì thế, ngài đã dùng con thuyền nhỏ đi thăm tất cả các hộ dân dọc theo hai bên bờ sông. Khi nhìn thấy bà con, trẻ em ngồi trên nóc nhà, lòng cha không khỏi quặn đau vì giữa biển nước mênh mông, nhà nhà ngập sâu, người người không còn chỗ trú thân. Tất cả đồ ăn, thức uống và đồ cá nhân đã bị cuốn theo nước lũ, không còn gì để sinh hoạt và ăn uống thường ngày nữa. Nhưng lòng cha lại dâng trào một niềm an ủi sâu xa khi thấy tất cả mọi người vẫn lạc quan, chịu đựng trước cảnh đau thương này. Vâng, họ đã không chút than trách, họ đón nhận biến cố này trong niềm tin vào Chúa. Quả thật, đây là một trải nghiệm mà cha được đón nhận trong tình yêu Thiên Chúa, khi đối diện với biến cố này. Nhất là Thiên Chúa đang mời gọi cha ở bên những người nghèo khổ để nâng đỡ và ủi an đoàn chiên của mình.

  Sau khi nghe cha trình thuật về Giáo xứ, phái đoàn chúng tôi được đến tận nơi thăm một số gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Trên đường đi, chúng tôi dừng lại nơi tượng đài Đức Mẹ Sầu bi được đặt trên hòn đảo nhỏ giữa dòng sông. Theo lời kể, đây là nơi mọi tàu thuyền của người dân làm nghề chài lưới dừng chân bên Mẹ để cầu nguyện xin ơn, ngay cả những người lương dân cũng đến xin ơn bên tượng đài Mẹ. Mỗi tháng bà con giáo dân trong Giáo xứ lại quy tụ nơi đây để cùng cầu nguyện và dâng thánh lễ bên Mẹ.

  Sau đó, cùng với cha Quản xứ, chúng tôi đã đến thăm một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Đến từng nhà, chúng tôi lại càng thấu hiểu nỗi khổ đau của từng gia cảnh. Trong khi thăm chúng tôi bắt gặp bữa ăn chiều của một gia đình trẻ cùng với 3 người con. Nhìn gia cảnh và bữa ăn chúng tôi hiểu được hoàn cảnh cơ cực và nghèo khổ nơi mảnh đất chủ yếu sống bằng nghề chài lưới trên sông. Có thêm một cụ già khi chúng tôi trao quà đã rươm rướm nước mắt vì xúc động. Một số trẻ em khi chúng tôi đến thăm đã bỏ học, vì gia đình nghèo không đủ khả năng cho con đi học.

  Vẫn còn nhiều gia đình nghèo khổ chúng tôi đã ghé thăm nhưng không thể kể ra. Qua chuyến thăm này, chúng tôi mới được tận mắt chứng kiến, được gặp gỡ và lắng nghe từng câu chuyện và phần nào đã thắp lên ngọn lửa yêu thương. Vâng, sự viếng thăm lần này đã để lại nơi chúng tôi sự lắng đọng, niềm khao khát, nỗi chất chứa hoài bão trao ban. Nhất là nhận ra người nghèo thật hạnh phúc, họ tín thác, đơn sơ, và thành thật!

  BBT. Caritas Việt Nam

  Hình ảnh chuyến thăm

  Bài viết liên quan