Chiến Dịch 'Chúng Ta Cùng Nhau': Năm Hành Động Toàn Cầu về Sinh Thái Toàn Diện

 • Thứ hai, 09:37 Ngày 06/11/2023
 • SUY TƯ MỤC VỤ

  (Trích trong gói Chiến Dich Together We- Sinh Thái Toàn Diện) 

  Khi chúng ta cùng nhau chăm sóc con người và hành tinh của chúng ta trong Năm Hành Động trên Toàn Cầu, chúng ta chiêm nghiệm những lời này của Chúa Giêsu: Thầy bảo anh em, ngước mắt lên mà xem, đồng lúa đã chín vàng đang chờ ngày gặt hái. Ai gặt thì lãnh tiền công và thu hoa lợi để được sống muôn đời, và như thế, cả người gieo lẫn kẻ gặt đều hớn hở vui mừng.Thật vậy, câu tục ngữ ‘kẻ này gieo, người kia gặt’ quả là đúng. Thầy sai anh em đi gặt những gì chính anh em đã không vất vả làm ra. Người khác đã làm lụng vất vả; còn anh em được hưởng kết quả công lao của họ. (Ga 4:35-38)

  Qua dụ ngôn này, mỗi người chúng ta có thể thấy được chúng ta có sự liên hệ chặt chẽ với nhau và với mảnh đất nơi chúng ta sống và làm việc như thế nào. “Kẻ này gieo, người kia gặt” nhưng cả người gieo và người thợ gặt cùng kiên nhẫn chờ đợi đến mùa gặt để chia sẻ “thành quả lao động của mình”.

  Bạn có thể tưởng tượng được niềm trông đợi đầy hy vọng của những người lao động đang cùng nhau làm việc để thu hoạch được một vụ mùa bội thu đúng với nhu cầu của họ và của gia đình họ không?

  Bạn có thể tưởng tượng được nỗi lo lắng của họ khi có dấu hiệu thời tiết xấu xuất hiện ở phía chân trời không? Hay nỗi sợ hãi của họ khi nhìn thấy cỏ dại, sâu bệnh và dã thú có thể phá hoại mọi công việc của họ và đe dọa đến chất lượng cũng như năng suất cây trồng của họ? Bạn có thể tưởng tượng được sự nhẹ nhõm và vui mừng của họ khi nhìn thấy những bông lúa đầu tiên và mùa màng bội thu vào mùa thu hoạch không?

  Chúa Giêsu nói: “Ta đến để chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10). Ngài muốn mọi người chia sẻ sự sống dồi dào với người khác “để người gieo và người gặt cùng nhau vui mừng.” Mọi người đều được mời gọi sống một cuộc sống dồi dào sẻ chia! Cùng với người già và người trẻ, người nam và người nữ, chúng ta chia sẻ công việc, những kỳ vọng, những lo lắng, vui mừng và hy vọng trong việc chăm sóc trái đất, từ đó, chúng ta được trái đất nuôi dưỡng và làm cho triển nở. Mặc dù chúng ta trải nghiệm sự mong manh của chính mình cũng như của môi trường, chúng ta cảm nhận được rằng chúng ta không bị cô lập. Chúng ta nhận ra rằng, ngay cả trong những lúc trông gai và bấp bênh, chúng ta không đơn độc khi đối mặt với những thách thức của thế giới.

  Thánh Phaolô mạc khải cho chúng ta biết mầu nhiệm về sự gắn kết giữa chúng ta với nhau khi ngài nói với cộng đoàn Côrintô: “Như thế, bộ phận tuy nhiều mà thân thể chỉ có một” (1 Cr 12:19-20). Rõ hơn, thánh Phaolô khuyến khích các tín hữu Côrintô hãy xem “Các bộ phận đều lo lắng cho nhau.” (1 Cr 12:25). Và quả thực, những bộ phận xem ra yếu đuối nhất thì lại cần thiết nhất. 

  Hãy để những lời thách thức này của Thánh Phaolô thấm nhập vào tâm trí và tâm hồn chúng ta!

  Chúng ta cầu nguyện để mình biết nhìn thế giới bằng cặp mắt mới, nơi chúng ta nhìn thấy mối liên kết sâu sắc của chúng ta với tất cả các dân tộc, với công trình sáng tạo của thế giới. Và trong cái nhìn đó, tâm hồn chúng ta được đánh động để hành động, để chúng ta cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. 
                  “Không ai là vô dụng và không ai là không quan trọng.” (ĐTC Phanxicô Fratelli Tutti)
   

  Bài viết liên quan