Chương trình "Ánh sáng xanh" thể hiện sự hiệp thông, chia sẻ

• Thứ sáu, 10:10 Ngày 26/10/2012
  • “Hiệp thông để thi hành sứ vụ bác ái”, đó là chủ đề của Hội nghi Thường niên Caritas Việt Nam họp tại Xuân Lộc tháng 12 năm 2011, nhân kỷ niệm 3 năm hoạt động . Trong bài tham luận mở đầu, Đức cha Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Việt Nam đã nói: “…Giữa Hiệp thông và Bác ái có một tương quan sâu đậm và nội tại, vì đều có nguồn gốc là tình yêu. Tinh thần Hiệp thông được diễn tả trong cả hai chiều hướng: giữa người làm bác ái và cả trong mối tương quan giữa các tông đồ bác ái với người dân. Tình hiệp thông phát xuất từ sự hiệp thông trọn vẹn của cộng đoàn Thiên Chúa Ba Ngôi, vì vậy khi thực hiện bác ái trong tinh thần hiệp thông, người tông đồ thông truyền tình yêu Ba Ngôi vào lòng con người và nâng họ lên hòa nhập vào mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa”.

Hiệp thông bao hàm sự liên đới, trao đổi và học hỏi lẫn nhau để cùng thực thi sứ vụ của người Kitô hữu, là dàn trải tình yêu của Chúa Kitô trên tất cả mọi người. Trong “Thư ngỏ” gửi toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận Hưng Hóa, nhằm quy tụ hội viên Caritas, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận đã viết: “… Bác ái là cốt lõi của đạo Chúa. Việc thực thi đức bác ái thuộc yếu tố bản chất của từng người Kitô hữu. Tuy nhiên, khi việc bác ái được thực thi với tinh thần liên kết cộng đồng trong những hiệp hội thì sẽ dễ gây ý thức và hoạt động một cách mạnh mẽ và hữu hiệu hơn”.

Trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ, Công ty thức ăn chăn nuôi VINA, Tp. Bà Rịa, tỉnh Đồng Nai - chương trình “Ánh Sáng Xanh”, qua Ban bác ái xã hội - Caritas Xuân Lộc, đã dành cho Caritas Hưng Hóa 100 ca mổ đục thủy tinh thể, với tổng sống tiền là 200.000.000 đồng (2.000.000đ/ca).

Được sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân, Sở Nội Vụ, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Caritas Hưng Hóa đã thực hiện chương trình tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, từ ngày 24 - 28/7/2012. Xét thấy nhu cầu của người dân quá lớn, ngoài một 100 ca của chương trình “Ánh Sáng Xanh”, Caritas Hưng Hóa đã liên hệ với đoàn bác sĩ phẫu thuật, cùng với các tổ chức từ thiện và một số ân nhân, xin giúp thêm 146 ca trong đó có cả cắt mộng. Tổng số có 246 ca phẫu thuật, cả đục thủy tinh thể lẫn cắt mộng.

Chương trình “Ánh Sáng Xanh” được thực hiện cho người dân nghèo sống trên địa bàn một số xã thuộc huyện Thanh Ba, Phù Ninh, Tam Nông và Thị xã Phú Thọ, không phân biệt lương giáo.

Được sự phối kết hợp chặt chẽ của Ban giám đốc Bệnh viện, các nhân viên Khoa mắt của bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, chương trình được thực hiện rất tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng tốt nơi người dân trên địa bàn, cũng như Chính quyền địa phương.

Thay mặt cho những bệnh nhân được phẫu thuật, chúng tôi xin cảm ơn Công ty thức ăn chăn nuôi VINA, Tp. Bà Rịa, tỉnh Đồng Nai; cảm ơn Ban bác ái xã hội - Caritas Xuân Lộc đã dành sự ưu ái và quan tâm đặc biệt đối với những người dân nghèo tại giáo phận Hưng Hóa, trong tinh thần hiệp thông, chia sẻ. Xin cảm ơn đoàn bác sĩ phẫu thuật, quý Tổ chức Từ thiện, quý Ân nhân đã giúp đỡ Caritas chúng tôi. Chúng tôi cũng không quên cám ơn Chính quyền tỉnh Phú Thọ đã tạo điều kiện cho Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình tốt đẹp. Xin Thiên Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý Ân nhân và quý vị.

Chúng tôi hy vọng, tinh thần “hiệp thông để cùng nhau thi hành sứ vụ bác ái” sẽ được tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong giáo hội và xã hội Việt Nam hôm nay.

Văn phòng Caritas Hưng Hóa