Chuyến viếng thăm của Caritas Việt Nam tại Caritas Kontum

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 23/08/2012
 • Từ ngày 06/7 đến 10/7/2012, Caritas Việt Nam có chuyến thăm Caritas Kontum. Chuyến đi nhằm mục đích thăm viếng và đồng hành cùng dự án Nước sạch và Giày cho Bệnh nhân Phong tại tỉnh Gia Lai và Kontum; gặp gỡ, làm việc với Cha giám đốc Caritas Kontum và những người phụ trách về chương trình học bổng.

  Khởi hành vào chiều ngày 06/7, đoàn đi gồm 3 người, là những người phụ trách về chương trình phong và học bổng. Ngay sau khi đến Pleiku, tại Nhà thờ Thăng Thiên, số 2 Quang Trung, TP. Pleiku, đoàn đã gặp và làm việc với Cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, Giám đốc Caritas Kontum, về chương trình và những địa điểm sẽ đến trong chuyến viếng thăm này.

  Ngày 07/7/2012

  Sáng ngày 07/7/2012, Cha Giám đốc Caritas Kontum cùng đoàn khởi hành đi Plei Grông thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, cách thành phố Pleiku khoảng 60km. Plei có nghĩa là làng. Cùng đi với đoàn có các nữ tu dòng thánh Phaolô Đà Nẵng thuộc cộng đoàn Thiên An, phụ trách làng Grông, và một số các anh cộng tác viên của cộng đoàn.

  So với cách đây 4 tháng, đường vào làng bây giờ đã tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, có khoảng hơn 3km đường đất đỏ, đường dốc, rất xấu. Vào mùa mưa, đường đất sét trơn trượt lại có nhiều hố nước nguy hiểm nên trước khi khởi hành, sơ phụ trách làng và những người cộng tác thông báo cho đoàn biết nếu đi không được đoạn này thì buộc phải quay trở về. Sơ gọi điện báo cho người trong làng ra đoạn đường xấu đợi sẵn để phụ giúp đoàn khi gặp sự cố.

  Vào đoạn đường này, hầu như xe chỉ chạy được bánh trước, bánh sau không thể chạy thẳng mà trôi ngang sang phải một cách tự do. Người dân đi xe máy cũng thế, dù có vững chắc tay lái nhưng bánh sau vẫn không theo bánh trước, cứ thích trôi ngang! Nhiều người phải dẫn bộ nhưng cũng khó khăn lắm mới vượt qua được.

  Xe của cộng đoàn Thanh An đi trước, xe Caritas đi phía sau, khi lên được lưng chừng dốc thì xe cộng đoàn Thanh An bị vướng vào rãnh bùn không đi được – bánh xe xoay tít nhưng xe nhất định không nhúc nhích! Sau hơn 10 phút xoay trở không được, đoàn nghĩ đến việc đành phải thất hứa với làng. Nhưng nhìn lại, tiến tới hay tháo lui đều không được, đành phải cố gắng và nghĩ cách khắc phục. Những người trong làng ra đón đoàn đã cùng đẩy xe, phụ các sơ nhặt đá lắp hố để xe vượt qua. Trước sự cố gắng đó, cuối cùng thì đoạn đường này cũng không thể phụ lòng người, đoàn đã vượt qua và đến làng bình an!

  Vào đến làng, trong khi các sơ và cộng tác viên chuẩn bị những phần lương thực phân phát cho các gia đình phong, đoàn Caritas Việt Nam cùng sơ phụ trách đến xem 3 vị trí đã khoan giếng nhưng không thành: giếng thứ nhất và thứ hai được khoan ngay trong làng, nhưng mới chỉ khoan được gần 20m đụng đá trắng nên không thể tiếp tục khoan; giếng thứ ba khoan cách làng vài trăm mét, độ sâu 65m, có nước, chỉ bơm được khoảng 5 phút là không còn nước, thợ đã cố khoan sâu thêm nhưng đụng đá trắng, mũi khoan gẫy cắm vào tầng đá bên dưới lấy lên không được. Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ chân bồn và bồn chứa nước, ống nước, dây điện… nhưng mọi cố gắng đều thất bại. Tuy nhiên, Caritas Việt Nam đã động viên và cùng người phụ trách cố gắng tìm cách giải quyết nhu cầu nước cho làng. Giải pháp được đưa ra, Cha Giám đốc Caritas Kontum đã gọi điện ngay để xin một cha ở Kontum đến dò tìm mạch nước cho làng và cha đã nhận lời, hẹn sẽ đến giúp làng.

  Bài viết liên quan