Cộng đoàn Josephite ở Úc Hưởng ứng Hành Động Laudato Si

 • Thứ tư, 08:50 Ngày 10/01/2024
 • Cộng đoàn Josephite, gồm các Dòng Nữ Thánh Giuse Thánh Tâm và các Dòng Nữ Thánh Giuse Lochinvar ở Úc (và các giáo dân chia sẻ đặc sủng Josephite), đã đáp lại lời mời của Đức Thánh Cha Phanxicô qua việc cam kết thực hiện Diẽn đàn Hành động Thông điệp Laudato Si'. Ngoài ra, vào năm 2022, Cộng đồng Josephite cũng đã giới thiệu Kế hoạch Hành động Laudato Si' của mình có tựa đề ‘Khám phá~Đón lấy~Hiện thân”.

  Nữ tu Mary-Ann Casanova, thuộc Dòng Thánh Giuse Thánh Tâm có trụ sở tại Adelaide, Nam Úc, là người Điều phối Dự án Khám phá~Đón lấy ~Hiện thân. Là một giáo viên giàu kinh nghiệm, Nữ tu Mary-Ann cũng đã từng làm việc cho Tổ chức Công giáo EarthCare Australia và Trung tâm Sinh thái Rahamin. Gần đây, Nữ tu đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu California, nghiên cứu mối quan hệ giữa khoa học và tâm linh trong cuộc đời của hai vị Linh mục - Julian Tenison Woods và Pierre Teilhard de Chardin.

  Nữ tu Mary-Ann cho biết: “Dòng Nữ Thánh Giuse được thành lập bởi Mary MacKillop, người được phong thánh đầu tiên của Nước Úc, và Cha Julian Tenison Woods, vào ngày lễ kính Thánh Giuse năm 1866”. Các ngài thành lập để “đáp ứng nhu cầu giáo dục Công giáo cho trẻ em nghèo và bị gạt ra ngoài lề xã hội cũng như chú trọng giải quyết tình trạng nghèo đói ở Nước Úc thuộc địa đang nổi dậy tại thời điểm đó”.

  “Cả Mary và Julian đều là các chứng nhân, nữ tu Mary-Ann giải thích. “Là một linh mục và nhà khoa học, cha Julian đã kết hợp sự say mê về tâm linh và đam mê về khoa học của mình trong việc tìm kiếm các giải pháp môi trường. Cha ủng hộ các nền lập pháp và việc thực thi pháp luật tôn trọng quyền của người nghèo được kiếm sống công bằng, nhu cầu bảo tồn đa dạng sinh học và nhu cầu của các thế hệ tương lai.”

  Ngày nay, các nữ tu trong Cộng đoàn Josephite tiếp tục hỗ trợ những nơi có nhu cầu. Các nữ tu cũng duy trì cam kết sâu sắc đối với các vấn đề sinh thái và môi trường. Nữ tu Mary-Ann lưu ý: “Các Hội dòng Josephite đã đồng hành và hỗ trợ các nhu cầu của Trái đất, các dân tộc và mọi thụ tạo”.

  Chủ trì buổi ra mắt trực tuyến Khám phá~Đón lấy ~Hiện thân vào ngày 7 tháng 10 năm 2022, là ngày giỗ của Linh mục Julian, các nữ tu, nhân viên và những người ủng hộ đã cùng nhau thảo luận và phân định đâu là cách tốt nhất để đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thông điệp Laudato Si ' .

  “Một kết quả tích cực của việc cùng thảo luận là khả năng tập hợp các tài liệu và nguồn tài liệu gần đây của Cộng đoàn Josephite vào một tập duy nhất”, Nữ tu Mary-Ann tiếp tục: “Hành động đơn giản này minh chứng rằng các Họi dòng Josephite là những người tiên phong trong việc nhận thức về sinh thái và tiến hóa.”
  Dự án Khám phá~Đón lấy ~Hiện thân kết hợp bảy mục tiêu trong Thông điệp Laudato Si' đã được mô phỏng lại trong bối cảnh Cộng đoàn Josephite. Các mục tiêu của Josephite là: Nuôi dưỡng ý thức sinh thái, Sống giản đơn, Tăng cường kinh tế sinh thái và Tăng cường sự tham gia và vận động trong cộng đồng .
  Nữ tu Mary-Ann giải thích rằng điệp âm trong tựa đề Khám phá~Đón lấy ~Hiện thân “là một công cụ tuyệt vời để gợi nhớ và phản ánh một chu kỳ biến đổi hoặc hoán cải cá nhân và cộng đồng/tổ chức.”

  Ngày ra mắt “đã được chọn vì đây là ngày kỷ niệm chung của Cộng đồng Josephite. Việc liên kết Dự án Hành động với Cha Julian nhằm củng cố lời kêu gọi ý thức về sinh thái và tiến hóa như một phần tất yếu của những gì chúng tôi thực hiện - mô hình được xác định từ ban đầu,” Nữ tu Mary-Ann nói.

  “Sự hy vọng của Kế hoạch Hành động là mặc dù chủ đề sẽ tiếp tục, nhưng lời mời gọi phát triển cá nhân, ý thức tiến hóa và sinh thái tốt hơn là công việc thực hiện của cả đời người”, Nữ tu Mary-Ann giải thích.

  Cho đến nay, Cộng đồng Josephite đã sản xuất các video về Khám phá~Đón lấy ~Hiện thân, với sự góp mặt của các thành viên Ủy ban Kế hoạch Hành động trong Thông điệp Laudato Si' của Cộng đoàn Josephite và các giáo dân. Trong các video này, các thành viên chia sẻ nội dung của Khám phá~ Đón lấy ~Hiện thân, mục tiêu và cách thức những người ủng hộ có thể tham gia.

  Trong năm 2023, Cộng đoàn Josephites tập trung vào các tác động môi trường của nhựa mềm, nâng cao nhận thức và khuyến khích người dân giảm sử dụng và tái chế nhựa mềm thông qua một số ý tưởng và sáng kiến.

  “Chiến dịch Nhựa Mềm- một phương tiện kêu gọi sự thay đổi ở cấp độ cá nhân và hệ thống, kết hợp nâng cao nhận thức, hành động, tài chính, đức tin, đạo đức và sự kết nối nhau. Chiến dịch này làm cho bốn mục tiêu trong Dự án Hành động của chúng ta có thể thực hiện được ngay lập tức,” Sơ Mary-Ann nói.
  Cộng đoàn Josephite tin tưởng, dù sự đóng góp lớn hay nhỏ, tất cả đều rất hữu ích. Như Thánh Mary MacKillop đã nói: “Hãy làm tất cả những gì bạn có thể với những phương tiện sẵn có, phần còn lại hãy để Chúa làm”.

  Tác giả: MARY BAYNIE *
  * Phòng Truyền thông - Dòng Nữ Thánh Giuse Thánh Tâm (Úc)
  #dự án chị em

  Nguồn: https://www.osservatoreromano.va/en/news/2024-01/ing-001/explore-embrace-embody.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam


   

  Bài viết liên quan