Đức Thánh Cha Benedict XVI: Đức tin và đức ái phải bổ túc lẫn nhau

 • Thứ bảy, 10:10 Ngày 16/02/2013
 • Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội Bác Ái Pro Petri Sede - nước Bỉ  

  VATICAN, ngày 15 tháng 2, 2013 (Zenit.org) Đức Thánh Cha Benedict XVI tiếp kiến Hội Bác Ái Bỉ Pro Petri Sede. Hội bác ái này dâng cúng việc tài trợ hàng năm cho Tòa Thánh.

  Đức Thánh Cha cám ơn các thành viên của hội bác ái này về sự tận hiến của họ cho Tòa Thánh và ngợi khen họ về "lòng quảng đại và tình hiệp thông của họ đối với Giáo Hội".

  Suy niệm về Năm Đức Tin, Đức Thánh Cha Benedict nói thời gian này giúp cho các tín hữu cơ hội để có sự hoán cải chân chính, cũng như có một lời mời gọi để làm cho đời sống chúng ta được rập theo khuôn mẫu của "sự đổi mới tận gốc rễ được sự Phục Sinh của Chúa Kitô đưa vào thế gian."

  Đức Thánh Cha nói: "Đức tin là một thực tại sống động cần phải thường xuyên tái khám phá và đào sâu để có thể tăng trưởng. Chính đức tin phải hướng dẫn hướng nhìn và hành động của Kitô hữu; vì đây là một tiêu chuẩn mới về sự hiểu biết và hành động làm biến đổi đời sống con người."

  Ngài tiếp: "Như tôi đã nói trong Tông Thư 'Porta Fidei', Năm Đức Tin là một cơ hội tốt để gia tăng nhân chứng về đức ái. "Đức tin không có đức ái thì không sinh hoa kết quả, trong khi đức ái mà không có đức tin thì chỉ là một cảm nghĩ thường xuyên bị sự nghi ngờ làm lung lay. Đức tin và đức ái cần bổ túc lẫn nhau; để cho có thể giúp nhau tiến lên trên con đường riêng của mình."

  Đức Thánh Cha tiếp tục bằng việc nhắc các thành viên của hội bác ái là đức ái Kitô giáo chân chính không thể bị giảm thiểu thành một hình thức giản dị của tình nhân bản, ngài nói là những trợ giúp về vật chất, trong khi cần thiết, không bao gồm được đức ái một cách vẹn toàn.

  "Bất cứ công trình bác ái chân chính nào cũng đều là một sự thể hiện cụ thể của tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, như thế trở thành một sự tuyên xưng Phúc Âm. Trong Mùa Chay này, các hành động bác ái, được thi hành một cách quảng đại (Mt 6, 3), giúp cho tất cả mọi người đến với Chúa Kitô, và Người không ngừng tiến tới để gặp gỡ nhân loại!"

  Để kết thúc bài nói chuyện, Đức Thánh Cha Benedict chúc cho Hội Bác Ái Pro Petri Sede có một chuyến hành hương tốt đẹp tại Rôma, và ngài gửi gấm họ và gia đình của họ trong sự cầu bầu của Đức Nữ Đồng Trinh Maria và sự che chở của Thánh Phêrô.

  Bùi Hữu Thư

  Bài viết liên quan