Đức Thánh Cha khích lệ các vị lãnh đạo tôn giáo dấn thân cho hoà bình

 • Thứ ba, 10:10 Ngày 25/09/2012
 • VATICAN: Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khích lệ các vị lãnh đạo tôn giáo dấn thân cho hòa bình, vì nó rất quan trọng trong xã hội ngày nay.

  Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khích lệ trên trong sứ điệp, do Đức Hồng Y Tarcisio Bertone Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ký, gửi Đức Tăng thống Kojun Handa, nhân kỷ niệm 25 năm cuộc gặp gỡ liên tôn cầu nguyện tại Hieizan, trên núi Hiei gần thành phố Kyoto bên Nhật Bản, nơi có một tu viện Phật giáo Tendai. Sứ điệp đã được tuyên đọc bởi Đức Tổng Giám Mục Pier Luigi Celata, nguyên Tổng thư ký Hội Đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, hiện đang viếng thăm Nhật Bản.

  Đức Thánh Cha gửi lời chào mừng tất cả các vị lãnh đạo tôn giáo hiện diện tại Hieizan trong tinh thần cuộc gặp gỡ lịch sử do Đức chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II triệu tập tại Assisi năm 1986. Ngài viết: Nhờ qúy vị cuộc họp thượng đỉnh tại núi Hiei đã trở thành một biến cố lớn hàng năm góp phần hữu hiệu vào cuộc đối thoại giữa các người có các xác tín khác nhau.

  Đức Thánh Cha tin tưởng rằng các công việc của các vị lãnh đạo tôn giáo và hội nghị triệu tập để nghiên cứu các câu trả lời cho các tai ương thiên nhiên sẽ đem lại một tình liên đới lớn hơn và sự trợ giúp lẫn nhau. Theo viễn tượng kitô, tình yêu trao ban cho những người đau khổ là một phản ánh lòng bác ái của Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương thế gian tới nỗi gửi Con Một mình là Đức Giêsu Kitô đến trần gian. Tiếp đến Đức Thánh Cha đã nhắc tới trận động đất sóng thần Tsunami hồi năm 2011 đã gây ra biết bao nhiêu tàn phá trong miền đông bắc Nhật Bản. Nhưng thật là khích lệ khi thấy vai trò hữu hiệu của các vị lãnh đạo tôn giáo trong việc cống hiến niềm hy vọng và yểm trợ, cố vấn và ủi an cho tất cả những người khổ đau. Tuy nhiên tai ương này cũng cho thấy các người có các xác tín khác nhau có thể cộng tác với nhau cho thiện ích của nhân loại (RG 3-8-2012)

  Linh Tiến Khải

  Bài viết liên quan