Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúng ta được uỷ thác chăm sóc giữ gìn những quà tặng của Thiên Chúa

 • Thứ ba, 09:00 Ngày 23/01/2024
 • Thứ Hai vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ những người tham gia hội chợ thương mại Vinitaly, nơi có sự mối tương quan giữa các nhà sản xuất rượu vang, người mua và các bên liên quan.

  Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng và kiên định trong việc chăm sóc trái đất và chăm sóc lẫn nhau, khi ggài chào đón những người tham gia hội chợ thương mại rượu vang và rượu mạnh Vinitaly tại Vatican.

  Tác giả: Christopher Wells

  Chào đón những người tham gia hội chợ Vinitaly đến Vatican, Đức Thánh Cha  Phanxicô bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với quyết định của họ trong việc mang lại các chiều kích và trách nhiệm đạo đức được phản ánh trong công việc của họ, đồng thời ghi nhận các quyết định của họ được cảm hứng từ Thánh Phanxicô Assisi.

  Hội chợ thương mại rượu vang và rượu mạnh tập trung vào việc cổ võ mối tương quan giữa nhà sản xuất, người mua và các bên liên quan trong ngành rượu vang, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng của họ.

  Trong bài phát biểu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh các suy tư chính yếu của họ, gồm các mối quan ngại đến môi trường, lao động và thói quen tiêu dùng lành mạnh, đồng thời nói rằng những suy tư này “chỉ ra mối quan tâm đến việc tôn trọng ở nhiều cấp độ khác nhau”.

  Tôn trọng trái đất và con người

  Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ngoài việc áp dụng các kỹ thuật cụ thể và “lập luận thương mại”, các nhà sản xuất rượu vang còn phải có sự tôn trọng đối với đất đai, cây nho và các quá trình trồng trọt, lên men và ủ rượu.

   “Tôn trọng, kiên định và khả năng sinh hoa trái” – những phẩm chất được mô tả trong Kinh Thánh – “là những thông điệp có giá trị cho tâm hồn, được học hỏi qua sự nhịp nhàng của thiên nhiên, cây nho và việc cày xới”, dẫn lời của Đức Giáo Hoàng.

  Các kỹ năng đó chỉ được học một phần theo “con đường học thuật”; kỹ năng này phải được truyền lại bằng cách chia sẻ kinh nghiệm thực tế và sống động “theo cách hiệu quả hơn, chúng ta cho phép mình tham gia nhiều hơn vào chiều kích nhân bản của những gì chúng ta làm”.
  Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nhấn mạnh rằng các giá trị cần có trong công việc trồng trọ “thậm chí còn mang tính quyết định hơn” trong việc quản lý sức lao động của con người.

  Quà tặng của Thiên Chúa, được ủy thác cho nhân loại

  Đức Thánh Cha kết thúc bài phát biểu của mình qua việc gợi nhắc những người tham gia hội chợ “rượu vang, trái đất, kỹ năng nông nghiệp và việc kinh doanh là những món quà từ Thiên Chúa” mà “Đấng Tạo hóa đã ủy thác” cho nhân loại để biến chúng thành niềm vui đích thực cho “tâm hồn” của con người.
  Sau cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn họ “vì đã chọn truyền cảm hứng cho hoạt động [của họ] qua sự hoà thuận, giúp đỡ những người yếu thế nhất và tôn trọng tạo vật,” theo lời giảng dạy của Thánh Phanxicô Assisi”.

  Nguồn: https://www.vaticannews.va/en/pope/news/2024-01/pope-francis-god-s-gifts-are-entrusted-to-our-care.html
  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan