Đức Thánh Cha: Giáo hội và thế giới phải 'tôn trọng, bảo vệ, quý trọng' phụ nữ

 • Thứ ba, 16:20 Ngày 02/01/2024
 • Tác giả: Justin McLellan  

  VATICAN CITY (CNS) – Thế giới và Giáo hội Công giáo phải tôn trọng và bảo vệ phụ nữ cũng như thúc đẩy sự chăm sóc thương yêu đối với người khác nhằm chấm dứt chu kỳ bạo lực phi nhân tính, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

  “Giáo hội cần Đức Maria để tái khám phá khuôn mặt nữ tính của mình, để giống người phụ nữ, trinh nữ và mẹ một cách trọn vẹn hơn, đại diện cho mẫu mực và hình dáng hoàn hảo, để dành không gian cho phụ nữ và 'trổ sinh' ngang qua việc chăm sóc mục vụ được thực hiện bằng sự quan tâm và chăm sóc,” Đức Thánh Cha huấn từ trong Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô nhân dịp lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hòa bình Thế giới ngày 1 tháng Giêng.

  Ngài nói, thế giới cũng “cần nhìn vào các bà mẹ và phụ nữ để tìm thấy sự bình an, thoát khỏi vòng xoáy bạo lực và hận thù, và trở về với những cái nhìn và trái tim con người nhìn thấy được”.

  Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tất cả các xã hội “đón nhận món quà của người phụ nữ, của mọi người phụ nữ” và “tôn trọng, bảo vệ và quý trọng người nữ, nhận thức rằng bất cứ ai làm tổn thương một phụ nữ là xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng được sinh ra bởi một người phụ nữ. ”

  Ngày Hòa bình Thế giới dành riêng cho AI và hòa bình

  Thánh lễ đánh dấu Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 57 được Giáo hội cử hành. Thông điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày thế giới, được công bố vào tháng 12, được dành riêng cho trí tuệ nhân tạo và hòa bình.

  Sau khi đọc kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô sau Thánh lễ, Đức Giáo hoàng bày tỏ “sự quan tâm” đến tình hình ở Nicaragua, nơi “các giám mục (và) linh mục đã bị tước đoạt quyền tự do”. Một giám mục và 12 linh mục đã bị chính quyền Nicaragua bắt giữ từ giữa tháng 12; Giám mục Rolando Álvarez của Matagalpa đã bị kết án 26 năm tù vào tháng 2. Hàng chục linh mục khác đã bị lưu đày và các tu sĩ các dòng tu bị trục xuất khỏi đất nước.

  Vatican thông tin khoảng 7.000 người đã có mặt tại vương cung thánh đường để cử hành Ngày đầu năm mới. Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican, là người chủ tế  thánh lễ, và đồng tế với ngài có Đức Hồng Y Michael Czerny, Bộ trưởng Bộ Cổ vũ sự Phát triển Con người Toàn diện, và Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Vatican.

  Đặt gần bàn thờ chính là một biểu tượng của “Madonna Lactans” hay Nursing Madonna - một hình ảnh cuối thời Byzantine về Đức Trinh Nữ Maria cho con bú. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người nhìn vào biểu tượng “dịu dàng” của người mẹ, là người “chăm sóc chúng ta và gần gũi với chúng ta”.
  Trong số những người dâng lễ vật cho Đức Thánh Cha Phanxicô có những bạn trẻ trong y phục như ba vị vua đến thăm Hài Nhi Giêsu. Ở Đức, Áo và các khu vực khác ở Châu Âu, trẻ em được gọi là “những người hát nghiêm trang” hoặc ca sĩ ngôi sao, hát mừng và quyên góp từ lễ Giáng sinh đến lễ Hiển Linh. Ba người dâng lễ vật cùng với những người khác trang phục như các đạo sĩ ngồi ở hàng ghế đầu của vương cung thánh đường.

  Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các trẻ em trong trang phục Magi khi ngài nhận quà trong Thánh lễ mừng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hòa bình Thế giới vào Ngày đầu năm mới tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô tại Vatican ngày 1 tháng 1 năm 2024. (CNS) ảnh/Lola Gomez)

  Một bức tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài Đồng được đặt trước bàn thờ kỷ niệm bầu khí Giáng sinh. Các bài thánh ca Giáng sinh vang lên, trong đó có phiên bản tiếng Đức của bài “Đêm Thánh Vô Cùng”.

  Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô gợi nhớ khi Đức Maria biết rượu đã hết tại tiệc cưới Cana và yêu cầu Chúa Giêsu can thiệp, Mẹ “biết nhu cầu của chúng ta” và “cầu xin để ân sủng tràn ngập trong cuộc sống của chúng ta và đưa cuộc sống chúng ta đến chỗ viên mãn”

  “Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta đều có những khuyết điểm, những lúc cô đơn, những khoảng trống nội tâm đang gào thét cần được lấp đầy,” Ngài nói. “Ai có thể lấp đầy được khoảng trống nếu không phải là Đức Maria, Mẹ của sự tràn đầy?”

  “Bất cứ khi nào chúng ta bị cám dỗ vây kín, chúng ta hãy chạy đến với Mẹ; khi nào chúng ta không thể gỡ mình ra khỏi những nút thắt của cuộc sống, chúng ta tìm nơi nương tựa nơi Mẹ”, Đức Thánh Cha huấn từ.

  Ngài nói thêm rằng thời đại của chúng ta “thiếu vắng hòa bình, đang cần một Người Mẹ mang gia đình nhân loại lại với nhau”. Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người hãy nhìn lên Đức Maria “để trở thành những người xây dựng sự hiệp nhất” và chúng ta hãy làm như vậy “với sự sáng tạo của Mẹ như một Người Mẹ chăm sóc con cái mình”.

  'Lạy Mẹ Thiên Chúa!'
  Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng vì Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để “thay đổi lịch sử” bằng việc mang Chúa Giêsu đến với thế giới, nên “thật thích hợp khi năm mới sẽ mở ra qua việc cầu khẩn Mẹ” và các tín hữu của Thiên Chúa nên tôn vinh Mẹ là “Mẹ Thánh của Thiên Chúa.”

  Trong tinh thần đó, Đức Thánh Cha kết thúc bài gỉang qua việc yêu cầu 24 vị hồng y, hơn 200 linh mục đồng tế và hàng ngàn người hiện diện trong vương cung thánh đường cùng nhau tuyên xưng 3 lần: “Mẹ Thánh của Thiên Chúa, Mẹ Thánh của Thiên Chúa, Mẹ Thánh của Thiên Chúa!”

  Nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu mọi người ngay từ đầu năm mới hãy chú ý đến những cử chỉ yêu thương, thường bị bỏ quên, của Đức Maria và tất cả những người mẹ, “trên tất cả, hãy học rằng tình yêu được vun trồng trong sự thinh lặng”.

  Tình yêu của một người mẹ, Đức Thánh Cha nói, “biết nhường chỗ cho người khác, tôn trọng phẩm giá của họ, để cho họ quyền tự do bày tỏ chính mình và từ chối mọi hình thức chiếm hữu, áp bức và bạo lực”.

  Nguồn : https://www.oursundayvisitor.com/church-and-world-must-spect-defend-valu-women-pope-says/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan