Giáo Phận Thái Bình: Đại Hội Khuyết Tật 2022

 • Thứ ba, 22:32 Ngày 13/12/2022
 • Trong hai ngày 10 và 11 tháng 12 năm 2022, Giáo Phận Thái Bình đã tổ chức Đại Hội Khuyết Tật tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót Giáo Phận Thái Bình (thôn An Lạc, xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) với sự tham dự của gần 5.000 anh chị em khuyết tật đến từ khắp các tỉnh thành Miền Bắc Việt Nam và hơn 1.000 người phục vụ trong tinh thần Hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia - Sứ vụ.

  Tất cả mọi thành phần được quy tụ về Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót Giáo Phận Thái Bình trong kỳ Đại hội được mời gọi tham gia vào cùng một sứ vụ là: đón nhận, tôn trọng và yêu thương nhau như anh chị em trong một gia đình của Thiên Chúa, của Thượng Đế là Cha trên trời.

  Thôn An Lạc trở nên nhộn nhịp và nhỏ bé từ 05g30 sáng ngày 10.12.2022 đến 16g30 ngày 11.12.2022, bởi 112 đoàn người khuyết tật với nhiều sắc màu, hoàn cảnh khác nhau do nhiều loại xe khác nhau nối đuôi nhau về Trung Tâm. Các tham dự viên được quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, quý ân nhân, quý y bác sĩ và các bạn tình nguyện viên nhiệt thành chào đón và sẵn sàng, tận tâm phục vụ trong tình yêu thương và sự hy sinh.

  Hoạt động khám bệnh, phát thuốc được diễn ra từ 07g30 ngày 10.12, với hơn 100 bác sĩ, y tá cùng nhiều tình nguyện viên phục vụ liên tục trong suốt kì Đại hội. Chương trình văn nghệ, giao lưu, gặp gỡ, làm quen tại hội trường Trung Tâm được các tham dự viên nhiệt tình hưởng ứng và tham gia thật sôi động từ 08g00 ngày 10.12 và kết thúc trước giờ khai mạc chương trình Hoan ca và giao lưu văn nghệ 19g30 ngày 10.12. Chương trình hội chợ, quay số trúng thưởng, trao tặng xe lăn, tặng các loại quà, tặng thuốc bổ, nhận lì xì cho năm mới… đã làm cho không khí nơi Trung Tâm ấm lên giữa mùa đông giá lạnh.

  Những anh chị em khuyết tật cùng những người phục vụ có đức tin cũng được mời gọi chữa lành những khuyết tật nơi tâm hồn bằng việc sám hối, hồi tâm và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải. Có hơn 30 Linh mục sẵn sàng trao ban bí tích Hòa giải cho mọi người từ 14g00 ngày 10.12 đến trước giờ Lễ Bế mạc Đại hội.

  Cao điểm của Đại hội là Thánh lễ Bế mạc do Đức cha Phê-rô – Giám quản Giáo Phận chủ tế. Hiệp dâng thánh lễ, có Đức cha Đa-minh – Giám mục Tân cử Giáo phận Thái Bình, Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân – Giám mục chính tòa Giáo Phận Đà Nẵng, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý y bác sĩ, quý ân nhân, các tình nguyện viên và toàn thể các tham dự viên. Mọi người sốt sắng dâng lên Thiên Chúa những lời cảm tạ tri ân cùng những lời nguyện xin chân thành trong thánh lễ Chúa nhật thứ III Mùa Vọng - được gọi là ngày Chúa Nhật hồng, Chúa Nhật của niềm vui và hy vọng, của tình yêu trước biến cố đón mừng Ngôi Hai Con Chúa nhập thể.

  Trong phần mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phê-rô với cung giọng yêu thương trìu mến đã dẫn mọi người hướng về ý nghĩa của Thánh lễ cùng việc tôn vinh Thiên Chúa - Thượng Đế - Đấng Tạo Hóa, Đấng đã dựng nên muôn loài muôn vật trong đó có mỗi người, để xác tín rằng: Mọi người cùng có chung một Đấng tối cao, một Cha trên trời. Do đó, mọi người cần nhớ tới nhau, yêu thương nhau và cầu nguyện với Thượng Đế - Ông Trời cùng với tổ tiên.

  Trong bài giảng lễ, Đức cha Giu-se đã khai triển về giá trị và ý nghĩa của những ước mơ cùng niềm hy vọng. Theo ngài, khi các tham dự viên, quý ân nhân, các nhà hảo tâm và những người phục vụ không phân biệt tôn giáo, sắc tộc thuộc mọi vùng miền quy tụ bên nhau dưới mái nhà chung của lòng Chúa thương xót, cùng nhau tham gia mọi hoạt động, cùng lắng nghe, vui chơi, ca hát, khám bệnh, sẻ chia, tham dự những nghi lễ Công Giáo là đang cùng nhau khám phá tình yêu lớn lao của Thiên Chúa, là lãnh nhận và trao ban, là món quà của nhau. Giá trị lớn nhất cùng với ước mơ vuông tròn là sự lãnh nhận yêu thương không ở đâu xa, nhưng ở ngay trung tâm Lòng Chúa Thương Xót trong tình yêu, hy sinh, phục vụ, sẻ chia, cảm thông và trao ban.

  Năm nay, Đức cha Giu-se đã đến tham dự Đại hội, Ngài tận mắt chứng kiến những hoạt động cùng sự nhẫn nại, kiên trì vượt khó của người khuyết tật không ngại khó khăn trong vấn đề di chuyển, đường xa dặm thẳm nhưng vui mừng và hân hoan trở về Thái Bình. Ngài vô cùng cảm động. Với tấm lòng mục tử, Đức cha đã khích lệ mọi người cùng tham dự trọn vẹn chương trình văn nghệ buổi tối. Ngài cũng góp vui trong chương trình văn nghệ cùng gửi gắm những tâm tình của mình trong bài hát “Vì ngoài Chúa ra” của Phùng Minh Mẫn đến với các tham dự viên. Đây đích thật là bằng chứng của tình hiệp thông, chia sẻ, khích lệ và yêu thương mà Đức cha đã dành cho riêng những người khuyết tật cùng mọi người tham dự. Quả thật, có Chúa cùng đi ta an lòng, với Chúa tôi hy vọng, cùng Chúa tôi vui mừng và an tâm bước đi mỗi ngày.

  Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giu-se Trịnh Tiến Thành – Đại diện Ban Tổ chức đã dâng lời tri ân quý đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý y bác sỹ, quý ân nhân, tình nguyện viên, đặc biệt là các anh chị em khuyết tật – những người làm nên sự thành công và ý nghĩa của Đại hội.

  Đại hội đã khép lại lúc 13g30 ngày 11.12, sau bữa cơm thân mật thấm đượm tình gia đình của những anh chị em khuyết tật và những người phục vụ, quý ân nhân và các nhà hảo tâm. Và chuyến xe cuối cùng đưa đoàn người khuyết tật trở về địa phương của họ rời Trung tâm lúc 16g30 cùng ngày.

  Ngày Hội Truyền thống đã kết thúc nhưng những tiếng nói, nụ cười và cả niềm tin yêu, hy vọng sẽ còn đọng lại mãi nơi những con người đặc biệt. Trải qua mỗi kỳ đại hội là cả một dòng đại dương cảm xúc được ánh lên trên gương mặt và trong trái tim của những người tham dự. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh nhìn đầy cảm phục xen lẫn những giọt lệ lăn dài nơi khóe mắt với vô vàn điều muốn nói của những mảnh đời bất hạnh.

  Đại Hội Khuyết Tật là dịp giúp mọi người có cơ hội học tập, phục vụ và và xích lại gần nhau hơn. Chứng kiến và chia sẻ những hoạt động trong ngày đại hội sẽ giúp những người đồng hành và phục vụ thấu hiểu hơn nỗi niềm và con người của những anh chị em kém may mắn.

  Đến với Đại hội nơi Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót Giáo phận Thái Bình, những anh chị em khuyết tật không chỉ nhận được những món quà vật chất, mà điều đặc biệt hơn cả là tình Chúa và tình người nồng ấm nơi Ban Tổ chức, nơi những người phục vụ, các ân nhân, các nhà tài trợ và các tham dự viên đồng cảnh ngộ; nhờ đó mà họ cảm nhận cuộc sống vui tươi và ý nghĩa hơn và trào tràn hy vọng. Những lời huấn dụ, chia sẻ, nhắn nhủ của quý đức cha, cùng ba bài thuyết trình với những đề tài khác nhau của quý cha và Thạc sĩ Đa-minh Nguyễn Quang Bình cũng là những món quà tinh thần vô cùng quý giá cho các tham dự viên.

  “Tới hẹn lại đến”, Đại hội Khuyết tật Thái Bình là ngày Hội truyền thống của những vị khách đặc biệt đến từ khắp các tỉnh thành khu vực miền Bắc kể từ năm 2009, năm nay là năm thứ 13 tổ chức tại Thái Bình. Những vị khách đặc biệt được Đức Cha Phê-rô ưu ái gọi là thượng khách chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim của Ngài. “Tới hẹn lại đến” là lời hiệu triệu, lời mời gọi của Ban Tổ chức Đại hội đối với tất cả những người khuyết tật đến với Đại hội Khuyết tật Thái Bình năm 2023.

  Về dự Đại hội năm nay, niềm vui nơi những anh chị em khuyết tật được tăng lên gấp bội vì sau hai năm dịch bệnh Covid-19, nay mới có cơ hội quí giá để anh chị em có cùng cảnh ngộ được bày tỏ niềm vui chia sẻ và động viên khuyến khích nhau, cùng vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, họ còn được tận mắt chứng kiến một ngôi nhà chung - Trung tâm Hướng nghiệp Lòng Chúa Thương Xót của Giáo phận Thái Bình dành riêng cho họ thật uy nghi, bề thế, rộng lớn, thoáng mát và tiện nghi. Đức cha Phê-rô nói: “Đây là ngôi nhà chung của những người khuyết tật”.

  Văn phòng Caritas Thái Bình

  Bài viết liên quan