Nạn Buôn Bán Người trong các Cuộc Xung Đột Vũ Trang

 • Thứ hai, 08:48 Ngày 03/04/2023
 • Tuần này Caritas Quốc tế, Secours Catholique (Caritas Pháp) và Bộ chủ quyền Malta, với sự hỗ trợ của COATNET, đã tổ chức Hội Nghị về Buôn Bán Người trong các Cuộc Xung Đột Vũ Trang và Hậu Tình Trạng Xung Đột, đó là một sự kiện bên lề cho Phiên họp Thường kỳ lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền tại Palais des Nations – Liên Hợp Quốc tại Geneva. Sự kiện thảo luận nhóm này – được đồng tài trợ bởi Phái bộ Thường trực của Costa Rica, Ý, Ba Lan, Romania và Bộ có Chủ quyền Malta – đã trình bày chi tiết về tác động của xung đột vũ trang đối với nhân quyền và tính dễ bị tổn thương của những người bị buôn bán. Các thành viên tham luận cũng nói về sự cần thiết phải hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các tổ chức nhân đạo và xã hội dân sự để hỗ trợ và phục hồi tốt hơn cho các nạn nhân bị buôn bán.

  Như đã nêu trong Báo cáo Toàn cầu của LHQ về Nạn Buôn Người (2022), hàng ngày ở mọi quốc gia, phụ nữ, nam giới và trẻ em bị những kẻ buôn bán người bóc lột và biến thành nô lệ dưới nhiều hình thức. Người nghèo và người dễ bị tổn thương chịu rủi ro nhất. Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo trực tuyến, ông Michel Veuthey, Đại sứ của Bộ có chủ quyền Malta giám sát và chống nạn buôn người, cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại. Ông kêu gọi tăng cường hợp tác giữa bốn bên liên quan chính (chính phủ, doanh nghiệp, truyền thông và học viện) để không quên các nạn nhân và những người sống sót sau nạn buôn người.

  Phát biểu về các ưu tiên Toàn cầu nhằm chống nạn buôn người phát sinh từ xung đột vũ trang, Bà Virginia Gamba de Potgieter, Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký về Trẻ em trong Xung đột Vũ trang, qua video, cho biết rằng các nỗ lực phối hợp cần phải vượt ra ngoài các khu vực xung đột ở để xác định và theo dõi các rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương, đặc biệt là của trẻ em. Bà Gamba de Potgieter cho biết: “Trẻ em bị bắt cóc trở nên dễ bị tổn thương hơn khi bị tuyển dụng và dùng dưới  các hình thức bóc lột khác, bao gồm lao động cưỡng bức, hôn nhân cưỡng bức và bóc lột tình dục cũng như làm nô lệ. Trong Báo cáo Thường niên của Liên Hợp Quốc về Trẻ em và Xung đột vũ trang vừa qua, 3.459 trẻ em bị bắt cóc (2.399 bé trai và 1.038 bé gái). Nhìn chung, kể từ báo cáo trước, số vụ bắt cóc trẻ em đã tăng 20% và riêng vụ bắt cóc trẻ em gái đã tăng 40%. Bà Gamba de Potgieter cho biết thêm: “Hầu như tất cả các vụ bắt cóc đều do các nhóm vũ trang thực hiện với số lượng cao nhất được xác minh ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Lưu vực Hồ Chad, Burkina Faso và Nigeria.

  Khi đối mặt với nỗi kinh hoàng của chiến tranh, đàn ông, phụ nữ và trẻ em đôi khi bị bóc lột đến gần chết. Các cuộc xung đột chiến tranh hiện có và đang nổi lên, chẳng hạn như ở Ukraine, đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của nạn buôn người. Bà Natalia Holynska, Giám đốc các dự án chống buôn người của Caritas Ukraine và COATNET, về chủ đề Buôn bán người trong bối cảnh xung đột vũ trang ở Ukraine đã chia sẻ chi tiết những câu chuyện khủng khiếp của ba phụ nữ Ukraine là nạn nhân của nạn bóc lột tình dục bạo lực. Bà Holynska nói: “Liên Hợp Quốc đã xác minh hơn 100 trường hợp cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục kể từ khi bắt đầu chiến tranh, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là 'các trường hợp đã được xác minh' và nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong bối cảnh của Ukraine, độ tuổi của nạn nhân dao động từ 4-82 tuổi, trong đó trẻ em là nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Theo số liệu của chính phủ Ukraine cho đến nay, 464 trẻ em đã thiệt mạng và hơn 935 trẻ em bị thương.

  Codruta Fernea, Chủ tịch Tổ chức Hành động Công giáo Romania, cho biết tổ chức của bà khởi xướng bước đầu tiên hướng tới “chăm sóc nhân ái”, trong đó sự tương tác với các nạn nhân của nạn buôn người “không phải là một dịch vụ mà đúng hơn là trao đổi lòng tốt và sự tôn trọng lẫn nhau”. Bà tuyên bố rằng những khó khăn trong việc theo dõi nạn nhân và việc thiếu dữ liệu chính thức về số vụ bắt cóc có thể khiến công chúng tin rằng nạn buôn người không xảy ra dọc biên giới Romania. Liên quan đến chủ đề Ngăn chặn nạn buôn người ở biên giới và ở các nước láng giềng, bà Fernea cho biết: “Sự bất ổn và hỗn loạn do xung đột tạo ra đang tạo điều kiện cho những kẻ buôn người hoạt động dễ dàng hơn và trốn tránh cơ quan pháp luật”. Bà cho biết những người tị nạn đặc biệt dễ bị buôn bán “do thiếu sự hỗ trợ của các mạng lưới tin tưởng của họ như gia đình, bạn bè hoặc người quen, và những thách thức trong việc điều hướng các môi trường xa lạ”. Trong sự phối hợp với các tổ chức như Caritas, bà Fernea cho biết các sáng kiến của Tổ chức Hành động Công giáo Romania bao gồm: đào tạo nâng cao nhận thức, hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ hội nhập cho những người có nhu cầu.

  Kể từ tháng 10/2019, đất nước Li-băng đã trải qua các cuộc khủng hoảng chồng chéo như khủng hoảng kinh tế và tài chính trầm trọng, đại dịch COVID-19, vụ nổ Beirut cũng như khủng hoảng an ninh lương thực do chiến tranh ở Ukraine. Do đó, do những thách thức này, một số người Li-băng đã chọn rời bỏ quê hương và di cư sang các nước khác. Về chủ đề Người di cư và người tị nạn gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng, Bà Hessen Sayah, Trưởng phòng Bảo vệ của Caritas Li-băng và COATNET, cho biết, “Người di cư và người tị nạn Li-băng trở nên dễ bị tổn thương, đặc biệt là do thiếu hỗ trợ y tế.” Chi phí thuốc men cao, thiếu các dịch vụ hỗ trợ tâm lý xã hội và áp lực không thể trả tiền thuê nhà có nghĩa là người di cư dễ bị buôn người để đổi lấy những lời hứa về thực phẩm, nhà ở và hỗ trợ y tế do những kẻ buôn người đưa ra. . Bà Sayah nói: “Caritas Li-băng cam kết giúp đỡ các nạn nhân và những người sống sót ngăn chặn chu kỳ bạo lực lặp lại ở đây, và họ học cách hy vọng.

  Bà Mikiko Otani, Chủ tịch Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, về chủ đề Trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang cho biết: “Cần có sự quan tâm đặc biệt và các biện pháp đối với tất cả các khía cạnh phòng ngừa, xác định, truy tố, phục hồi và phục hồi các nạn nhân là trẻ em. . Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác và làm việc chung giữa các cơ quan, quốc gia và xã hội dân sự của Liên Hợp Quốc để duy trì sứ mệnh thúc đẩy và bảo vệ tất cả các quyền con người cho tất cả mọi người, đồng thời nâng cao nhận thức về vấn đề buôn bán người, làm rõ khuôn khổ pháp lý và thực hiện các khuyến nghị để phòng ngừa, bảo vệ, phục hồi và hội nhập và tiếp cận công lý.

  Chuyển ngữ: BTT - Caritas Việt Nam

  Nguồn: Caritas Quốc tế

  Bài viết liên quan