Ra Mắt Bản Tuyên Ngôn Một Nhân Loại Chung Nhân Ngày Thế Giới Người Tị Nạn

 • Thứ hai, 15:53 Ngày 24/06/2024
 • Vào Ngày Thế giới Người Tị nạn, Ban Mục vụ Người Tị nạn Dòng Tên, Caritas Quốc tế, Liên hiệp Quốc tế các Bề trên Tổng quyền (UISG và USG), Công lý, Hòa bình và Sự toàn vẹn của Hệ sinh thái (JPIC), và Văn phòng Mục vụ Dòng Tên ra mắt Bản Tuyên ngôn  “Một nhân loại chung” . Mục đích nhằm khuyến khích các cộng đồng và các bên liên quan loại bỏ cách nhìn bất công đối với người tị nạn, đồng thời cổ võ một không gian cho sự gặp gỡ và chia sẻ. Chúng tôi tin chắc rằng sự cởi mở và đồng cảm, thay cho sự thù địch, là cần thiết nhằm tạo ra các cơ hội tiếp cận bình đẳng cho người tị nạn và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người vào việc hình thành xã hội nhân ái và công bằng.

  Năm nay, Ngày Thế giới Người Tị nạn diễn ra vào thời điểm các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo kéo dài đang leo thang đáng lo ngại. Hãy suy tư về tác động của con người được nêu cụ thể trong Báo cáo Xu hướng Toàn cầu UNHCR năm 2023 được công bố gần đây : trong 12 năm qua, số người bị buộc phải di dời tiếp tục tăng đều đặn, đạt đến 117,3 triệu vào cuối năm 2023 và có khả năng vượt quá 120 triệu người vào cuối tháng 4 năm 2024. Hầu hết họ đến từ Syria, Afghanistan, Venezuela và Ukraine.

   

  Người tị nạn Cameroon tại bang Cross River, Nigeria.

  Điều hết sức quan ngại chúng tôi nhận thấy là các nguyên tắc và nghĩa vụ trong luật nhân đạo quốc tế và luật nhân quyền thường xuyên bị vi phạm, dẫn đến việc dân thường bị giết hại một cách bừa bãi cũng như buộc hàng triệu người phải di dời. Việc bảo vệ người tị nạn trên toàn cầu đang bị đe dọa và quyền được xin tị nạn là vấn đề cần chất vấn cách trung thực. Các thỏa thuận được ký kết nhằm đổ lỗi cho các biện pháp kiểm soát biên giới khu vực hoặc thuê khoán các thủ tục tị nạn bằng cách tái định cư những người xin tị nạn đến các quốc gia không an toàn, từ đó làm xói mòn phẩm giá và nhân quyền của họ. Hơn nữa, chúng tôi cũng lo ngại về nền chính trị gây sợ hãi ngày càng tăng, vốn làm mất nhân phẩm của những người tị nạn và coi họ là gánh nặng và là mối đe dọa, thúc đẩy những hành động bất công đối với “người xa lạ”. Những người tị nạn thường bị các tác động của bạo lực này, làm chai sạn trái tim và tâm trí họ, và đáng buồn là họ thường phải đối mặt với nhiều bạo lực hơn ở những nơi mà họ hy vọng tìm thấy sự an toàn.

  Đối với các tổ chức Giáo hội của chúng ta, công việc làm hàng ngày tại hiện trường cùng với những người tị nạn và những người bị di dời khác và ủng hộ việc bảo vệ nhân quyền của họ ở mọi cấp độ, là một dấu chỉ đáng kể cho thấy mô hình các quốc gia đang xây dựng chính sách hiện tại của họ cần phải có sự thay đổi căn bản. Xã hội của chúng ta sẽ mất đi nhân tính nếu tiếp tục đào hào mương và chăng dây thép gai quanh mình. Một thế giới trong đó sự thờ ơ và hận thù chiếm ưu thế, nơi sự liên đới và tình huynh đệ không còn là những giá trị nền tảng của đời sống xã hội, báo trước một sự sụp đổ.

  Chúng tôi tin vào một tầm nhìn rất khác về thế giới. Cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng tôi nhận thức rằng tất cả mọi người đều có cùng phẩm giá và là thành viên của cùng một gia đình nhân loại. Nhận thức sự hoà hợp này, chúng ta có thể biến đổi các câu chuyện về nạn bạo lực và nỗi sợ hãi đang tìm cách biện minh cho việc vi phạm phẩm giá và các quyền cơ bản của con người.

  Đối với những con người chạy trốn khỏi đất nước, phải rời xa người thân, công việc, của cải, tài sản tài chính và sự công nhận năng lực của họ, việc khôi phục các quyền kinh tế-xã hội, cùng với các quyền chính trị và văn hóa, là rất quan trọng để xây dựng lại một cuộc sống xứng nhân phẩm và điều kiện cần thiết để các giải pháp bảo vệ và lâu bền phát huy hiệu quả. Các tổ chức nhân đạo, phát triển và hòa bình được kêu gọi hợp tác nhằm hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi việc di dời trong việc thực hiện chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng của người tị nạn và người xin tị nạn cũng như các giải pháp phát triển có tầm nhìn xa.

  Chúng ta cần mời gọi thế giới tham gia cách hiệu quả và đầy cảm xúc vào thực tế của những người tị nạn, và đối xử với họ như những con người, như những con người có phẩm giá bất khả xâm phạm, được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, người mà chúng ta có trách nhiệm chăm sóc bởi tất cả chúng ta đều cùng trách nhiệm này.

  Bằng việc nhận ra nhân tính chung, chúng ta có thể phá bỏ các rào cản, thúc đẩy các mối liên hệ mang tính biến đổi, lòng hiếu khách cho người tị nạn và tạo không gian an toàn và chung cho mọi người trong cộng đồng của chúng ta, bắt nguồn từ sự thấu hiểu và sự hoà hợp.

  Nguồn: https://www.caritas.org/2024/06/on-world-refugee-day-we-launch-the-one-shared-humanity-manifesto/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan