Số người chạy trốn cuộc xung đột ở Nam Sudan ngày càng tăng

• Thứ sáu, 10:10 Ngày 17/01/2014
  • Xung đột đã khiến cho 400.000 người phải rời nhà cửa để đi tị nạn. Bạo lực nổ ra vào giữa tháng Mười Hai. Và bây giờ gần 80.000 người đã trốn sang các nước láng giềng.Số người chết hiện nay ước tính trên 10.000 người . Tình hình nhân đạo trong nhiều khu vực là cực kỳ nghiêm trọng . Caritas đã cung cấp viện trợ kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra.Giám đốc Caritas Nam Sudan Gabriel Yai nói: "Những người đã chạy trốn khỏi bạo lực ở miền Nam Sudan đang rất cần thực phẩm, nước và chăm sóc y tế."Hầu hết họ là phụ nữ, trẻ em và người già. Nhiều người vẫn đang trong vùng chiến tranh, có người đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, dưới những tán cây. Một số khu vực vẫn không thể tiếp cận với các cơ quan viện trợ vì bạo lực. Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là có thể đến với họ."Mặc cho nỗ lực hòa bình trong khu vực, đổ máu vẫn tiếp tục. Bang Jonglei và Unity bịtấn công nặng nề . Những ngày gần đây đã chứng kiến sự gia tăng đột biến số người bỏ nhà cửa ra đi. "Mặc dù điều kiện khó khăn khi tị nạn, nhiều người không muốn trở về nhà bởi vì họ không biết những gì sẽ xảy ra sau các cuộc đàm phán." Gabriel Yai nói.Caritas Nam Sudan đang phối hợp với Giáo Hội Công Giáo quốc gia cùng sự trợ giúp của các thành viên Caritas CRS (Mỹ), CAFOD (Anh) , Caritas Thụy Sĩ và CORDAID (Hà Lan).Caritas đáp ứng ngay lập tức nhu cầu nhân đạo ở thủ đô Juba và trên cả nước. Nhiều người bỏ nhà đến ngụ tại các khu phức hợp của Nhà thờ và nơi thờ phượng khác. Tổ chức Caritas cung cấp thực phẩm và phân phối nước .Trong những tuần tới, các tổ chức Caritas sẽ tập trung vào khu tạm cư, cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường tốt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Caritas cũng cung cấp thực phẩm, mặc dù vẫn chưa có được một giải pháp hữu hiệu cho tương lai.Tại Awerial County, CRS và Caritasgiáo phận sẽ đáp ứng nhu cầu nước, vệ sinh môi trường và các nhu cầu khác trong khu vực. Một chiếc xe tải đầu tiên được gửi đến với màn chống muỗi, xô, thau và dụng cụ làm nông nghiệp.Giáo hội Công giáo là một phần của những nỗ lực xây dựng hoà bình đại kết, bao gồm cả một tuần cầu nguyện của tổng giáo phận Juba tổ chức."Chúng tôi không bị đánh bại bởi chiến tranh, cái chết và bất kỳ hành vi sai trái, " Tổng Giám mục Juba Paolino Lukudu Loro chia sẻ trong một buổi cầu nguyện cho hòa bình. "Chúng ta hãy tiếp tục tự hỏi mình, anh chị em chúng ta đang ở đâu trong thành phố Juba và trong cả đất nước này? Qua những nỗi đau này, chúng ta không hướng đến cái chết nhưng hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn."