Caritas Hưng Hoá: Thăm Hỏi, Động Viên Và Chia Sẻ Với Anh Chị Em Dân Tộc Thiểu Số Nghèo Vùng Sạt Lở Đất Đá Ở Hoàng Su Phì - Hà Giang

 • Thứ năm, 10:05 Ngày 03/09/2020
 • Ngày 27/8/2020 – 30/8/2020, cha Giám đốc Caritas Hưng Hoá, quý Dì văn phòng và các tình nguyện viên giáo điểm truyền giáo Hoàng Su Phì, đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà giúp người dân tộc nghèo khắc phục hậu quả thiên tai, do sạt lở đất.

  Đây là lần thứ hai trong tháng Caritas đã tới động viên, chia sẻ với anh chị em vùng sạt lở Hoàng Su Phì, Hà Giang. Cha Giám đốc Antôn Vũ Thái San đã trực tiếp trao những phần quà giúp các gia đình mất người thân lo mai táng phí, dựng lại nhà đã bị vùi lấp, sập đổ và di dời đến nơi ở mới để có cuộc sống an toàn hơn.

  Trong những ngày tháng vừa qua từ ngày 21/07/2020 và ngày 13/08/2020, nhiều trận mưa lũ gây sạt lở đất đá khủng khiếp đã xảy ra tại Hoàng Su Phì, trên địa bàn các xã Tân Tiến, Thèn Chu Phìn, Túng Sán, Tả Sử Choong, Nậm Dịch, Bản Nhùng, Ngàn Đăng Vài, Pố Lồ, … thuộc tỉnh Hà Giang, Giáo phận Hưng Hóa gây thiệt hại nặng nề về người, nhà ở, ruộng nương. Hiện 61 ngôi nhà (bị vùi lấp, sập đổ, nghiêng, đổ 1 phần và nhiều ngôi nhà đang trong tình trạng không an toàn vì đất đá có thể sạt lở bất cứ lúc nào) do sạt lở đất nên 4 người thiệt mạng vì bị đất đá, bùn vùi lấp, hoa màu hư hoại hoàn toàn. Hoàng Su Phì thuộc thị trấn Vinh Quang – Hà Giang, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc khác nhau (dân tộc Kinh đi làm ăn, Hmông, Nùng, Sán Chí, Pha Thẻn…) vùng sâu vùng xa, cuộc sống khó khăn vất vả, đường sá đi lại khó khăn, người dân sinh sống bằng nghề làm nương rẫy, đi làm thuê... Cuộc sống vốn đã khó khăn nay còn gặp khó khăn hơn nữa, vì nhiều đợt mưa lũ đã làm cho họ mất người thân, không có nhà ở, nhà ở không an toàn, nguy cơ thiếu lương thực cao do hoa màu nương lúa bị hư hoại hoàn toàn.

  Sự hiện diện của cha Giám đốc Caritas và quý Dì cũng như các anh chị em tình nguyện viên đã đem đến sự động viên, an ủi cho người dân tộc nghèo nơi đây, giúp họ bớt đi phần nào mất mát mà những trận mưa lũ đã làm họ mất người thân, nhà cửa, ruộng nương.

  Một số hình ảnh:

  Vp. Caritas Hưng Hoá

   

  Bài viết liên quan