Tháng 6 – tháng nóng nhất trên trái đất được ghi nhận

 • Thứ tư, 08:45 Ngày 10/07/2024
 •  © Unsplash/Ryan Loughlin Nhiệt độ đã đạt mức cao kỷ lục trên toàn thế giới vào năm 2023.

   Tháng vừa qua là tháng sáu nóng nhất kể từ khi các kỷ lục được thiết lập và là tháng thứ mười ba liên tiếp lập kỷ lục về nhiệt độ, theo dữ liệu mới được công bố vào ngày thứ Hai của Cơ quan Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu.

  Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới ( WMO ) Celeste Saulo cho biết: “Những số liệu mới nhất từ Cơ quan Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus không may nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ tạm thời vượt quá mức 1,5 độ C với tần suất ngày càng tăng hàng tháng” .

  Ngưỡng quan trọng 1,5°C đề cập đến mức tăng nhiệt độ trên mức tiền công nghiệp bắt đầu từ năm 1850.

  Phác hoạ dài hạn

  “Tuy vậy, điều quan trọng cần nhấn mạnh là các mức nhiệt vượt quá tạm thời không có nghĩa là mục tiêu 1,5 độ C bị mất vĩnh viễn vì điều này đề cập đến sự nóng lên lâu dài trong ít nhất hai thập kỷ”.

  Những nỗ lực nhằm hạn chế nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu trong dài hạn ở mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này đã chính thức được xác nhận theo Thỏa thuận Paris , có hiệu lực từ năm 2016.

  Cộng đồng khoa học cảnh báo về sự nóng lên hơn 1,5 độ C có thể dẫn đến những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, nhấn mạnh tầm quan trọng trong từng phần của một độ.

  Ví dụ, cứ tăng 0,1 độ C sẽ gây ra “sự gia tăng rõ rệt về cường độ và tần suất của nhiệt độ và lượng mưa cực đoan, cũng như hạn hán nông nghiệp và sinh thái ở một số khu vực”, theo WMO, cơ quan thời tiết của Liên hợp quốc.

  Các hình thức thời tiết cực đoan

  WMO cảnh báo rằng ngay cả ở mức độ nóng lên như hiện nay, thế giới vẫn phải đối mặt với những tác động tàn khốc của khí hậu. Những đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn, lượng mưa và hạn hán, lượng sông băng giảm và mực nước biển dâng nhanh đang phá huỷ hành tinh.

  Theo báo cáo năm 2023 của WMO , nhiệt độ cực cao cũng gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất trong mọi hình thức thời tiết khắc nghiệt, với ước tính khoảng 489.000 ca tử vong liên quan đến nhiệt độ mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2019.

  Nhiệt độ mặt nước biển cao kỷ lục cũng là trị số cao nhất được ghi nhận trong tháng Sáu. Bà Saulo cho biết, các mức nhiệt độ phá kỷ lục này là “mối quan ngại lớn đối với các hệ sinh thái biển quan trọng và chúng cũng cung cấp năng lượng cho các cơn siêu bão nhiệt đới – như chúng ta đã thấy với siêu Bão Beryl”.

  Theo dữ liệu vệ tinh, băng biển tại các cực cũng đang bị ảnh hưởng, tại Bắc Cực thấp hơn mức trung bình 3% trong khi tại Nam Cực thấp hơn 12% so với mức trung bình trong tháng 6.

  Các mức nhiệt nổi bật trên toàn cầu

  Trên toàn cầu, nhiệt độ tại châu Âu tăng cao nhất trên mức trung bình ở các khu vực phía đông nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trong khi đó, bên ngoài châu Âu, nhiệt độ trên mức trung bình cao nhất xuất hiện tại miền đông Canada, miền tây Hoa Kỳ và Mexico, Brazil, miền bắc Siberia, Trung Đông, miền bắc châu Phi và miền tây Nam Cực.

  Trong khi đó, nhiệt độ dưới mức trung bình ở vùng xích đạo phía đông Thái Bình Dương, cho thấy La Niña đang phát triển, nhiệt độ không khí trên đại dương vẫn duy trì mức cao bất thường tại nhiều khu vực.

  Carlo Buontempo, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus cho biết: “Ngay cả khi chuỗi cực đoan đặc trưng này kết thúc vào một lúc nào đó, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến các kỷ lục mới bị phá vỡ khi khí hậu tiếp tục ấm lên”.

  Ông nói thêm: “Điều này là không thể tránh khỏi, trừ khi chúng ta ngừng thải khí nhà kính vào bầu khí quyển và đại dương”.

  Nguồn:https://news.un.org/en/story/2024/07/1151841?utm_source=UN+News+-+Newsletter&utm_campaign=c3d893cda0-EMAIL_CAMPAIGN_2024_07_08_05_23&utm_medium=email&utm_term=0_fdbf1af606-c3d893cda0 -%5BLIST_EMAIL_ID%5D

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan