Thư Đức Cha Chủ Tịch Caritas Việt Nam: Chủ Đề Hoạt Động Năm 2022 - Chúc Mừng Giáng Sinh 2021 & Năm Mới 2022

 • Thứ bảy, 14:52 Ngày 25/12/2021
 • Số 40/01/2021/CVN

  Tp. Thủ Đức, ngày 23 tháng 12 năm 2021

  Kính gởi: Quý Cha Giám đốc Caritas các Giáo phận

  Quý Cha thân mến,

  Chúng ta vừa tổ chức hai sự kiện quan trọng liên hệ đến Caritas. Một là mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Caritas Internationalis (12/12/2021). Hai là khai mạc chiến dịch “Chúng ta cùng nhau” (13/12/2021). Hai sự kiện sát liền nhau trong hoàn cảnh hiện nay gợi ý cho chúng ta hướng đến đại lễ Giáng Sinh và Năm Mới trong niềm tin tưởng và hy vọng.

  Thực vậy, một năm đang trôi qua với nhiều gánh nặng đè lên hầu như toàn thể nhân loại. Thảm họa Covid-19 nhắc chúng ta rằng thế giới không thể duy trì những biên giới an toàn giả tạo được nữa. Không thể có tình trạng người giàu an ổn trên đống tài sản, còn người nghèo bị phó mặc cho mọi thiệt thòi. Mọi người phải liên đới với nhau. Khi một địa phương bị nhiễm Covid-19 thì các nơi khác phải chung tay hỗ trợ. Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định điều đó: “Thảm kịch toàn cầu như đại dịch Covid-19, có lúc đã khơi lại rõ ràng cái cảm thức chúng ta là một cộng đồng thế giới đang chèo chống trên cùng một con thuyền, ở đó điều gây tổn hại cho người này cũng gây tổn hại cho những người khác. Phải nhớ rằng nếu được cứu, thì tất cả cùng được cứu, chứ chẳng có chuyện chỉ riêng ai đó được cứu” (FT 32). Do đó, “cần phải liên đới với nhau thành một cái ‘chúng ta’ đang cùng chung sống trong một Ngôi nhà” (FT 17). Chỉ riêng thông điệp Fratelli Tutti, Đức Thánh cha đã nhắc đến 34 lần từ “liên đới.”

  Tính liên đới đó cũng được thể hiện trong lời mời gọi của Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI hiện đang được tổ chức ở cấp Giáo phận. Tinh thần Hiệp hành hòa nhịp vào giáo huấn gần đây của các Giáo hoàng làm vang lại lời ca của các thiên thần trên bầu trời Bêlem năm xưa, rằng: Thế giới chỉ an bình, khi người ta đón nhận Con Thiên Chúa, Đấng đến qui tụ mọi người thành anh chị em trong gia đình Thiên Chúa.

  “Laudato Si,” “Fratelli Tutti,” “Hiệp hành,” “Chúng ta cùng nhau”… đều mang ý nghĩa tương tự. “Chúng ta cùng nhau” (Together We), tên gọi của chiến dịch ba năm sắp tới của Caritas, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cộng tác giữa các thành phần trong gia đình Caritas. Không ai có thể thành công, yên ổn… nếu đi riêng lẻ, nếu không “hiệp hành,” không “cùng nhau.”

  Vì thế, tôi xin gợi ý chủ đề cho năm 2022 là “cùng nhau chăm sóc ngôi nhà chung.” Xin quý Cha giám đốc mời gọi các thành viên trong gia đình Caritas Việt Nam, từ cấp hội viên Caritas Giáo xứ, Giáo hạt… cho tới Giáo phận, tổ chức những cộng đoàn địa phương và hướng dẫn anh chị em để chính cộng đoàn đó suy nghĩ, đề ra những hoạt động cụ thể chăm sóc môi trường sống của họ. Được như vậy, chúng ta sẽ kéo dài niềm vui và hiện thực mầu nhiệm Giáng Sinh, Con Thiên Chúa đến ở trong ngôi nhà gia đình nhân loại.

  Tôi cầu chúc quý Cha, và qua quý Cha, đến tất cả anh chị em cộng tác viên, tình nguyện viên, hội viên Caritas, một lễ Giáng Sinh an lành, thánh đức, và một Năm Mới nhiều hồng ân Thiên Chúa, để “chúng ta cùng nhau” chăm sóc xóm làng, xứ đạo, quê hương, thế giới thành ngôi nhà chung xinh đẹp và đáng sống. Như thế, chúng ta sẽ cùng với toàn thể Giáo hội qua mọi thời cất tiếp lời cầu nguyện “Maranatha, Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến” (Kh 22,20).

  Thân mến chào quý Cha.

  CHỦ TỊCH UBBAXH-CARITAS VIỆT NAM

  † Tôma Aquinô VŨ ĐÌNH HIỆU

  Vp. Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan