Tiếp cận nước sạch là quyền cơ bản của con người

 • Thứ ba, 14:58 Ngày 26/03/2024
 • Tác giả: Michele Sagarino

  Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi ngày 22 tháng 3 là Ngày Nước Thế giới, ngày ghi nhận tầm quan trọng của nước uống sạch và vệ sinh toàn cầu là những quyền cơ bản của con người, đặc biệt tại các nước đang phát triển trên thế giới.

  Trong thông điệp Laudato Si', Ngài viết , “Việc tiếp cận nguồn nước uống an toàn là quyền cơ bản và phổ quát của con người, vì nước giúp cho con người được tồn tại và đó là điều tất yếu cho việc thực hiện quyền con người” (30 ). Một trong những hành động của Lòng Xót Thương là “Cho người khát uống,” và, là người Công giáo, Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều được mời gọi chia sẻ tình yêu của Thiên Chúa qua món quà đơn giản là mọi người được tiếp cận nước.

  Ở các quốc gia phương Tây, chúng ta quen với việc nước chảy tự do từ vòi, nước cung cấp cho chúng ta những gì chúng ta cần để uống, nấu ăn, tắm rửa, rửa chén bát và giặt quần áo. Không phải quốc gia nào cũng có được may mắn này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 2,2 tỷ người trên toàn thế giới không được tiếp cận với dịch vụ nước uống an toàn và 1,7 tỷ người thường xuyên phải sử dụng nước bị nhiễm chất bẩn. Vấn đề này còn tồi tệ hơn ở các khu vực nông thôn của các nước đang phát triển do bởi những khu vực này thiếu cơ sở hạ tầng và các nguồn lực cơ bản.

  Gánh nặng cho phụ nữ

  Gánh nặng đi tìm nguồn nước nước thường đổ lên vai những phụ nữ suy dinh dưỡng và con gái họ. Mỗi buổi sáng, phụ nữ và các trẻ gái phải thức dậy trước bình minh và đi bộ hàng dặm đến nơi có nước gần nhất để phục vụ nhu cầu của gia đình. Những người may mắn sẽ tìm thấy giếng nước sạch, nhưng thông thường, những người còn lại phải đi đến dòng suối đầy bùn hoặc một hố cạn dưới lòng sông khô cạn để có được thứ mình cần.

  Bởi vì những nguồn nước mở này thường bị ô nhiễm nên hầu hết nước lấy về thường gây ra các bệnh lý nghiêm trọng. Số liệu thống kê gây sốc - CDC báo cáo hàng năm trên toàn thế giới có 1,7 tỷ trẻ em bị tiêu chảy, 3 triệu người mắc bệnh tả và có 11 triệu trường hợp mắc bệnh thương hàn do nguồn nước bị ô nhiễm. Tiêu chảy mãn tính ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng do chất dinh dưỡng không được hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các hậu quả tai hại về sức khỏe mà chúng phải gánh chịu trong suốt cuộc đời.

  Là một người mẹ, tôi không thể tưởng tượng được việc phải lựa chọn giữa việc thiếu nước kinh niên và cho con mình uống nước bị nhiễm bẩn. Cô Happy Mhango, góa phụ của bốn đứa con ở Malawi, đã rơi vào hoàn cảnh đó. Happy, một bà mẹ đơn thân, người vốn phải chịu áp lực nặng nề do phải chăm lo cho cả gia đình cũng bắt đầu bị suy nhược do chứng đau cổ và vai gây ra do việc phải xách xô nước nặng từ con sông ở rất xa.

  Nhưng, cộng đồng Công giáo địa phương của cô Happy đã nhận thấy nhu cầu cấp thiết của cô. Họ không chỉ cầu nguyện cho cô bằng tình yêu, sự hỗ trợ và tình bạn, mà giáo phận còn xây dựng một giếng nước chỉ cách nhà cô vài phút. “Cơn đau của tôi đã biến mất!” cô Happy rạng rỡ nói. “Xin hãy giúp đỡ những người bạn không có nước của chúng tôi. Niềm vui trong cộng đồng rất lớn và chúng tôi mong muốn những người khác cũng có được niềm vui tương tự.”

  Việc tiếp cận với nước sạch cho phép những phụ nữ như Happy và gia đình họ có khả năng phát huy hết năng lực, đóng góp cho sự thịnh vượng của cộng đồng và dành thời gian tham dự Thánh lễ cũng như theo đuổi sự tăng trưởng về tinh thần.

  Nước là nguồn sống

  Cha George Banda, linh mục của Giáo phận Chipata ở Zambia, nơi có nhiều người vẫn không có được nguồn nước uống an toàn, cho biết: “Chúa Kitô ban sự sống, nhưng nguồn nước ô nhiễm lấy đi sự sống của con người”. “Vì vậy, chúng ta cần những người có thể hỗ trợ việc cung cấp nước sạch và an toàn để với Chúa Kitô là Nước Hằng Sống, chúng ta có thể mang lại sự sống cho cộng đồng và những người đang cần chúng ta giúp đỡ.”

  Như Cha Banda nói, nước là hình ảnh về sự sống mà chúng ta thấy trong Chúa Kitô - Nước Hằng Sống được ghi trong Sách Thánh Gioan 4:14 - và việc cung cấp nước cho người nghèo có thể có được nếu người Công giáo chúng ta sẵn lòng tập hợp các nguồn lực hỗ trợ việc lắp đặt các hệ thống nước đơn giản trong cộng đồng.

  Đã đến lúc chúng ta phải đáp lại lời kêu gọi của Chúa Kitô “hãy yêu thương nhau” và cung cấp nước cho các gia đình để họ không phải khát, khôi phục sức khỏe, bảo vệ sự sống của con cái họ và chia sẻ sứ điệp Tin Mừng. Cuộc sống của Happy đã thay đổi mãi mãi vì Giáo hội đã hành động và có thêm nhiều phụ nữ giống như cô và những gia đình giống như cô cũng mong đợi được phước lành tương tự.

  Chúng ta có thể làm sáng tỏ vấn đề này! Hãy là một phần thân thể của Chúa và tạo nên sự khác biệt trong danh Ngài. Hãy đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô biến việc tiếp cận nguồn nước thành một quyền con người và biến đức tin của chúng ta thành hành động.

  Nguồn: https://www.oursundayvisitor.com/access-to-clean-water-is-a-basic-human-right/

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

   

  Bài viết liên quan