Trao quyền cho các nữ tu, tiếng nói của sự thay đổi

• Thứ năm, 14:59 Ngày 04/07/2024
  • “Trong thế giới phát triển vượt bậc, chúng ta cần tôn vinh công việc tận tâm của các nữ tu và trao quyền cho họ tiếp tục tiến về phía trước.” Sơ Jane Wakahiu là một người nữ đích thực của niềm hy vọng, không chỉ đối với các nữ tu Công giáo, mà còn đối với tất cả những người nỗ lực tạo nên sự khác biệt trên thế giới.

“Là nữ tu Công giáo, chúng tôi được mời gọi phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất. Sự tài trợ của Quỹ từ thiện Hilton cho phép chúng tôi tăng cường sự nỗ lực và tiếp cận những người cần giúp đỡ nhất. Cam kết của chúng tôi trong việc giảm bớt nỗi đau khổ và thúc đẩy sự thay đổi tích cực tiếp tục truyền cảm hứng và trao quyền cho hàng triệu người trên toàn cầu,” theo Sơ Jane Wakahiu. Sơ Jane, thành viên của Dòng Tiểu Muội Thánh Phanxicô và Phó Chủ tịch Chương trình Quỹ Conrad N. Hilton, đồng thời là Chủ Tịch Sáng kiến Nữ tu Công giáo, mang đến cách nhìn đặc biệt về lĩnh vực hoạt động bác ái. Mới đây Sơ đã cùng thảo luận với Vatican News về vai trò quan trọng của Quỹ Hilton trong việc trao quyền cho các nữ tu Công giáo trên toàn cầu.

Sức mạnh của truyền thông

Khi được hỏi vì sao Sáng kiến Nữ tu Công giáo lại tập trung vào việc đào tạo các nữ tu về truyền thông, Sơ Jane chỉ ra tầm quan trọng của việc truyền đạt Tin Mừng cách phù hợp.

“Truyền thông là trọng tâm trong mọi việc chúng tôi làm. Điều này đặc biệt đúng đối với những người phục vụ Giáo hội”. Sơ lưu ý, Sáng kiến Nữ tu Công giáo công nhận thực tế mới này và mời gọi các Nữ tu Công giáo là những lực lượng hoạt động bác ái, những người cống hiến cuộc đời của mình cho nhân loại. Tuy vậy, Sơ nói thêm, tiếng nói của họ thường bị bỏ qua.

Sơ Jane giải thích: “Không như một thập kỷ trước, trong thế giới ngày nay, truyền thông là nền tảng của mục vụ hiệu quả. Điều quan trọng là cách chúng ta kết nối và chia sẻ thông điệp đức tin.”

Năng lực chia sẻ thông điệp hy vọng, hỗ trợ người bị gạt ra ngoài lề xã hội và kết nối với cộng đồng phụ thuộc vào kỹ năng truyền thông dễ hiểu và có sức thuyết phục.

Sơ Jane cho biết: “Việc trang bị cho các chị em kỹ năng truyền thông hiệu quả không còn là điều xa xỉ nữa. “Đây là điều cần thiết. Các nữ tu Công giáo đang trở nên những tiếng nói tác động mạnh đến sự công bằng xã hội, nền giáo dục và việc xây dựng hòa bình”.

Sự lan truyền các câu chuyện

Về những cách thức cụ thể mà Sáng kiến Nữ tu Công giáo trao quyền cho các nữ tu trong việc truyền thông, Sơ Jane lưu ý rằng tổ chức mang đến sự đa dạng nhiều chương trình. Sơ nói: “Sự đa dạng bao gồm từ các hội thảo về sự tham gia của truyền thông xã hội đến các sáng kiến đào tạo về truyền thông”. “Chúng tôi tổ chức các hội thảo và đào tạo trong các lĩnh vực truyền thông khác nhau, từ truyền thông xã hội và kể chuyện kỹ thuật số đến kỹ năng về truyền thông và kỹ năng viết văn bản xin tài trợ hiệu quả.”

“Những kỹ năng này giúp các chị em chia sẻ câu chuyện của mình, nâng cao nhận thức về nhu cầu của cộng đồng và cuối cùng là đảm bảo nguồn tài trợ cho công việc quan trọng của họ. Chúng tôi cũng tạo cơ hội cho chị em cùng làm việc và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”.

Câu chuyện thành công

Chia sẻ về tác động của Sáng kiến Nữ tu Công giáo, khuôn mặt Sơ Jane rạng rỡ với nụ cười khi nhìn nhận có nhiều nữ tu được hưởng lợi từ Dự án Lễ Hiện Xuống, dự án đào tạo các nữ tu về truyền thông với sự cộng tác của Bộ Truyền thông Vatican. “Chúng tôi đã chứng kiến những thay đổi đáng kinh ngạc.”, Sơ nói, “Các chị em từng gặp khó khăn trong các kỹ năng sử dụng mạng xã hội giờ đây đang vận dụng nó một cách hiệu quả nhằm kết nối với các cộng đồng và nâng cao nhận thức về các vấn đề quan trọng. Những người khác đạt nhiều tiến bộ trong kỹ năng truyền thông và tìm kiếm những tiếng nói có tác động mạnh mẽ nhằm ủng hộ những người có tiếng nói bị bỏ qua.”

Ngoài những con số

“Mặc dù thực tế có sự suy giảm số lượng các chị em, nhưng chúng ta không nên bỏ qua bức tranh toàn cảnh hơn”, “Chúng ta cần chuyển trọng tâm sang khả năng tiếp tục cống hiến, chất lượng và tác động của những người tích cực phục vụ, tôn vinh sự nỗ lực của họ và trao quyền cho họ những nguồn lực cần thiết để tiếp tục công việc quan trọng này.” Sơ Jane nói thêm “Ảnh hưởng của họ đối với thế giới là không thể phủ nhận.”

Một tia hi vọng

Sơ Jane kết luận: “Có rất nhiều việc tốt đang được cống hiến”.

Sơ nói: “Nhu cầu phục vụ là rất lớn và cơ hội phục vụ là vô tận. “Hãy tập trung vào việc lan truyền các câu chuyện này, khuyến khích phụ nữ trẻ cân nhắc một lối sống phục vụ và hỗ trợ các nữ tu những người đang thay đổi câu chuyện, qua cách đảm bảo rằng di sản làm giảm bớt nỗi đau khổ sẽ tiếp tục cho các thế hệ mai sau.”

Tác giả: Sơ Roselyne Wambani Wafula, fsp

Nguồn: https://www.osservatoreromano.va/en/news/2024-06/ing-026/empowering-women-religious-as-voices-of-change.html

Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam