Xây những nhịp cầu liên đới tình huynh đệ

 • Thứ ba, 08:07 Ngày 09/07/2024
 • Tại Lâu đài Windsor, đội bóng cricket của Giáo hoàng giao đấu với đội bóng của Nhà vua

  Tác giả: JOSEHP TULLOCH London

  Đội bóng cricket Vatican đang kết thúc hành trình “Ánh sáng Đức tin” lần thứ 10 năm nay tại London từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 5 tháng 7. Đội bóng, gồm các chủng sinh và linh mục tại Rome, đã thi đấu với các đội bóng England Seniors tại Wormsley Estate ngày 29 tháng 6 và Đại học St Mary's tại Lâu đài Arundel ngày 1 tháng 7. Vào ngày 4 tháng 7, một ngày sau trận đấu với đội bóng King's xi tại Lâu đài Windsor, nhóm đã hành hương đến Tu viện Westminster. Mục đích của hành trình “Ánh sáng Đức tin” là thúc đẩy sự đối thoại và tình hữu nghị giữa Giáo hội Công giáo và nước sở tại.

  Vào thứ Tư, ngày 3 tháng 7, đội bóng cricket của Vatican đã đến Lâu đài Windsor, nơi cư ngụ của Vua Charles và nhiều thành viên khác của Hoàng gia. Tại đây, họ thi đấu với King's xi, đội bóng cricket gồm các thành viên trong gia đình quốc vương. Trận thi đấu này là trận kết thúc hành trình tham quan Vương quốc Anh 'Ánh sáng Đức tin' của Vatican.
  Trước trận đấu, Cha Eamonn O'Higgins, trưởng đội bóng Vatican, đọc sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha đã gửi lời chào đến cả hai đội và bày tỏ hy vọng rằng sự kiện này sẽ là một dịp “xây dựng những nhịp cầu liên đới tình huynh đệ, thúc đẩy sự hiệp nhất Kitô giáo và thúc đẩy các sáng kiến bác ái quảng đại nhằm phục vụ những người nghèo khó nhất trong anh chị em chúng ta”.

  Vua Charles cũng đã chuẩn bị thông điệp cho dịp này. Quốc vương chỉ ra rằng đây là trận thi đấu lần thứ tư giữa Vatican và một đội bóng của hoàng gia, đồng thời cho biết Nhà Vua rất “vui mừng” vì hai đội đã “một lần nữa gắn kết với nhau bởi tình yêu môn bóng cricket”. Chú thích rằng đội bóng Vatican là “đương kim vô địch”, đã thắng trận trước, Nhà Vua nói thêm rằng ông “đang rất mong đợi được nghe kết quả!”. Lần này, trên thực tế, đội bóng của Hoàng gia đã giành chiến thắng sau trận thi đấu sát sao vào thời điểm có mưa.

  Cha O'Higgins cũng trao một lá thư và huy chương cho Ngài John Spurling, doanh nhân người Anh và là người bảo trợ của đội bóng Cricket Vatican. Bình luận về sự kiện này, Ngài Spurling cho biết đây là “một ngày tuyệt vời với thể thao”, một dịp để mọi người cùng vui chơi, tận hưởng bầu khí bạn bè và cùng quyên góp tiền cho hoạt động bác ái. Bức thư, được viết bởi Đức Hồng Y Tolentino de Mendonça – Bộ trưởng Bộ Vatican, quản lý đội bóng cricket – đã cảm ơn Ngài John vì sự hỗ trợ “rất hào phóng” của ông. Đức Hồng Y tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của “ngoại giao thể thao” của đội bóng trong bối cảnh mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “chiến tranh thế giới thứ ba theo từng giai đoạn”.

  Đây là chủ đề mà Chris Trott, Đại sứ Vương quốc Anh tại Tòa thánh, cũng đã đề cập đến trong cuộc phỏng vấn của Vatican News. Ông nói rằng trận đấu gây “tiếng vang lớn” trên nhiều cấp độ, cả chính trị lẫn tôn giáo. Ông chỉ ra ý nghĩa đại kết của toàn bộ hành trình, bao gồm các chuyến thăm đến một số nhà nguyện hoàng gia tại London và Windsor. Đại sứ giải thích: “Chúng tôi đã được chào đón bởi Giáo hội Anh, Anh giáo, các giáo sĩ chịu trách nhiệm quản lý các nhà nguyện”, đồng thời cho biết thêm rằng họ nhận thức “mối liên kết lịch sử với Giáo hội Công giáo”, cho phép họ cùng nhau cử hành đức tin. “Thể thao xây dựng tình bạn và vượt qua các rào cản”, Đại sứ nói và sự kiện này “là một ví dụ tuyệt vời về điều đó”.

  Nguồn: https://www.osservatoreromano.va/en/news/2024-07/ing-027/build-bridges-of-fraternal-solidarity.html

  Chuyển ngữ: PTT – Caritas Việt Nam

   

  Bài viết liên quan