Yêu thương trẻ em mắc hội chứng Down - Sứ vụ của Caritas Kazakhstan

 • Thứ ba, 15:25 Ngày 13/09/2022
 • Hình ảnh: Deborah Castellano Lubov

  Việc bảo vệ và nuôi dưỡng trẻ em mắc hội chứng Down là trọng tâm công việc của Caritas Kazakhstan, cha Guido Trezzani giải thích trong một cuộc phỏng vấn với đài Vatican News trước chuyến thăm viếng sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô tới quốc gia Trung Á.

  Thái độ trân trọng, yêu thương và quý mến tất cả trẻ em là trọng tâm trong công việc của Caritas Kazakhstan, đặc biệt đối với những trẻ em mắc hội chứng Down, vì tổ chức này thúc đẩy các dự án cam kết giúp đỡ các em một cách cụ thể.

  Cha Guido Trezzani - Giám đốc Caritas Kazakhstan đã nhấn mạnh điều này trong một cuộc phỏng vấn với đài Vatican News trước chuyến thăm của Đức Thánh Cha vào tuần tới.

  Đức Thánh Cha sẽ đến Kazakhstan, vào ngày 13-15 tháng 9 để tham dự Đại hội các nhà lãnh đạo các Tôn giáo Truyền thống và Thế giới lần thứ 7, đồng thời khích lệ đoàn chiên Công giáo nhỏ bé của đất nước này.

  Caritas Kazakhstan đang hỗ trợ các gia đình có trẻ em mắc hội chứng Down

  Người Công giáo chiếm 1% trong tổng số khoảng 19 triệu người Kazakh của đất nước, với người Hồi giáo chiếm 70% và người Kitô hữu, đặc biệt là Chính thống giáo Nga chiếm 25% khác.

  “[Tôn giáo] không phải là tiêu chí để chúng tôi lựa chọn những người làm việc với chúng tôi, cũng như những người mà chúng tôi phục vụ. Điều quan trọng nhất là năng lực của họ, chứ không phải là họ thuộc về tôn giáo nào”.

  Dưới Chủ nghĩa Cộng sản

  Trong cuộc phỏng vấn, cha Trezzani đã thảo luận về công việc của Caritas Kazakhstan, và cách tổ chức này vượt qua quá khứ bị bóp nghẹt dưới chế độ cộng sản, nhưng giờ đây được hưởng tự do.

  Công việc của Caritas Kazakhstan

  Kazakhstan là một trong 15 nước Cộng hòa, có biên giới với Nga, thuộc Liên Xô dưới chế độ Cộng sản cho đến khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

  Cho dẫu vị trí của đất nước ở phía nam biên giới Nga, và rất đông cộng đồng người Nga và Ukraine sinh sống ở đó, nhưng cha Trezzani khẳng định, “May mắn thay, vào lúc này, cuộc chiến [ở Ukraine] đã không tạo ra căng thẳng hay xung đột ở Kazakhstan.”

  Cần vượt qua tâm lý cũ và đề nghị chăm sóc đặc biệt

  Cha Trezzani cho biết, mặc dù là một tổ chức nhỏ, Caritas Kazakhstan tìm cách giải quyết những nhu cầu mà mọi người phải đối mặt hàng ngày. Cha nói: “Đó là một hoạt động rất lớn”, khi nhắc lại công việc của họ trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc những đối tượng đặc biệt, chẳng hạn như người tàn tật và người già.

  “Bây giờ [tình hình của chúng tôi] đã khá hơn một chút, nhưng ban đầu, mọi thứ đều do chính phủ yêu cầu”.

  Vì tất cả các tổ chức và dự án xã hội thuộc về chính phủ khi Kazakhstan vẫn còn là một phần của Liên Xô, cha cho rằng không bao giờ tồn tại “một tinh thần” hay “một truyền thống lôi cuốn mọi người cùng làm điều gì đó để giúp đỡ người khác.”

  Cha đề xuất rằng, việc tạo ra “tinh thần” hay “văn hóa” này là thách thức lớn nhất của tổ chức.

  Dưới thời chủ nghĩa Cộng sản, lịch sử ghi lại một cuộc đàn áp đau thương đối với các Kitô hữu và những người tuyên xưng tôn giáo của họ, cũng như nhiều chế độ không khoan dung và nhẫn tâm đối với người khuyết tật.

  Công việc của Caritas Kazakhstan

  Tuy nhiên, giờ đây, tổ chức nhân đạo quốc gia của Giáo hội có thể hoạt động tự do ở Kazakhstan, đặc biệt là đối với dự án giúp đỡ những người mắc Hội chứng Down, ngay cả khi - Giám đốc lưu ý - họ bắt đầu “ở một sa mạc”.

  Đặc quyền vào lãnh thổ mới

  Ông đã thảo luận về cách Caritas Kazakhstan hỗ trợ các gia đình có thành viên mắc Hội chứng Down.

  “Theo quan điểm của chúng tôi, đó là một dự án rất, rất đẹp, rất lôi cuốn. Tại sao ư? Bởi vì trên thực tế, trước đây không có chương trình nào tương tự như thế cả”.

  Phục vụ hơn 1.000 trẻ em

  Cha nhận xét rằng, có một hoàn cảnh đó là “hoàn toàn không biết được điều gì có thể xảy đến với những người mắc Hội chứng Down.”

  Cha cho biết, hỗ trợ các gia đình có thành viên và trẻ em mắc Hội chứng Down là “một dự án mà chúng tôi đang cố gắng phát triển trên toàn lãnh thổ đất nước, chú trọng nhiều vào giáo dục và hòa nhập.”

  Caritas kêu gọi và cố gắng giải thích tình hình cũng như tất cả các khả năng mà trẻ em mắc Hội chứng Down có thể gặp phải.

  “Vấn đề lớn ở đây là ngay từ đầu, từ khi người mẹ còn đang mang thai, các bác sĩ và nhân viên xã hội đã cố gắng thuyết phục họ phá thai hoặc bỏ đứa trẻ trong trại trẻ mồ côi”.

  Công việc của Caritas Kazakhstan

  Cha Trezzani cho biết, dự án bắt đầu với sự hỗ trợ của một nhóm bạn người Ý của cha, với mục tiêu mang lại hy vọng và cung cấp các dụng cụ thích hợp để phát triển.

  “Bây giờ chúng tôi chịu trách nhiệm về dự án và ở các thành phố khác nhau, chúng tôi phục vụ cho hơn 1.000 trẻ em”.

  Những người quan tâm

  Cha Trezzani nói, tương tự, những người Hồi giáo bày tỏ lòng biết ơn đối với việc bảo vệ những đứa con mắc hội chứng này của họ.

  Cha kể lại rằng, “Điều khiến chúng tôi luôn ngạc nhiên, đặc biệt từ khi chúng tôi có dự án này dành cho hội chứng Down, đó là đôi khi chúng tôi thấy điều mình phải đối diện không phải các vấn đề, mà là sự phản kháng từ phía người thân. Có một người mẹ bước vào và nói với chúng tôi rằng, họ hàng, anh chị em của bà, đang bảo bà đừng đến với chúng tôi, bởi vì chúng tôi không phải là người Hồi giáo, mà là những người Kitô hữu. Vì vậy, họ không nên đến với chúng tôi”.

  “Thông thường khi các bà mẹ nói với chúng tôi điều đó,” tôi giải thích với họ rằng đây là những người duy nhất chăm sóc con tôi trong tư cách cá nhân. Vì vậy, bất kể họ là Kitô hữu hay bất cứ ai, tôi đều nói rằng họ yêu con tôi và tôi tiếp tục làm điều đó ”.

  Người Kazakhstan chờ đợi Đức Thánh Cha Phanxicô

  Ngoài dự án này, Giám đốc Caritas rất nhiệt tình với sự xuất hiện của Đức Thánh Cha và nhớ lại khi Astana tổ chức EXPO vào năm 2017 ở Gian hàng Tòa Thánh, là nơi gợi nhắc lại chuyến thăm của của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến Kazakhstan vào năm 2001, và cũng tập trung vào Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Cá nhân ông đã từng làm Phó ủy viên cho Gian hàng trong Hội chợ triển lãm 2017 ở Astana.

  Công việc của Caritas Kazakhstan

  “Cả thánh Gioan Phaolô II và Đức Thánh Cha Phanxicô đều đóng một vai trò rất quan trọng trong Gian hàng Vatican tại Expo Astana năm 2017, với các thông điệp không chỉ nói tới chủ đề chung về năng lượng, mà còn về sự quan tâm đến việc sáng tạo và chăm sóc cho ngôi nhà chung, bằng một thái độ tôn trọng và yêu thương không chỉ đối với thiên nhiên, mà đặc biệt đối với những người sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khổ.”

  Cha lưu ý rằng, cha đã gặp nhiều người ở đó, những người nhớ đến chuyến thăm của thánh Gioan Phaolô II vào năm 2001 và bây giờ đang hướng đến Đức Thánh Cha Phanxicô.

  Cha thừa nhận, “Nhiều người trong số họ”, “không có ý thức thực sự về vai trò của Đức Thánh Cha. Nhưng đối với họ, đó thực sự là một điều gì đó, đặc biệt là khi nghe cha nói về Kazakhstan, về văn hóa, về vai trò của đất nước này, con người, về tình yêu thương. Cũng có những người, chủ yếu là bên ngoài Giáo hội, đang trong chờ Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục lịch sử này.”

  “Mọi người đang chờ đợi. Họ thực sự chờ đợi sự kiện này, cho thời điểm này và có lẽ để nghe Đức Thánh Cha sẽ nói gì với Kazakhstan và người dân Kazakhstan”.

  Hứng thú tìm hiểu điều ẩn dấu sau công việc của Caritas

  Khi nói về những người gắn bó với Caritas, cha Trezzani đã chỉ ra cách công việc của Caritas và Đức Thánh Cha tập trung vào những nơi mà hầu hết mọi người ít mong đợi nhất.

  “Thật thú vị và lôi cuốn khi thấy cách thức họ được đưa vào môi trường làm việc của Caritas bằng cách này hay cách khác, và rồi từng chút một, họ bắt đầu đọc các tài liệu của Đức Thánh Cha hoặc một số đoạn Kinh thánh để dễ hiểu điều ẩn dấu phía sau”.

  NguồnLoving children with Down Syndrome - Caritas Kazakhstan's mission - Vatican News

  PTT Caritas (Lược dịch)

  Bài viết liên quan