Ban Bảo Vệ Sự Sống thuộc Caritas Việt Nam: Khoá tập huấn “Kỹ năng tham vấn” cho Caritas Giáo tỉnh Miền Bắc

 • Thứ năm, 09:09 Ngày 04/10/2018
 • Từ ngày 28 đến 30 tháng 9 năm 2018, ban Bảo vệ sự sống (BVSS) trực thuộc văn phòng Caritas Việt Nam (CVN), đã tổ chức khoá tập huấn với chủ đề “Kỹ năng tham vấn” tại Giáo xứ Chính Toà giáo phận Thanh Hoá.  Các tham dự viên (TDV) bao gồm 20 nhân viên chuyên trách và các cộng tác viên (CTV) đang làm công tác BVSS thuộc 10 Giáo phận Giáo tỉnh Miền Bắc.  Khoá học nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng tham vấn cho các chuyên trách và CTV đang hoạt động trong lãnh vực BVSS tại Giáo phận mình.

  Khai mạc khóa học, Sr.Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, người phụ trách ban BVSS – CVN, có đôi lời chào mừng đến các TDV cũng như nêu các mục tiêu của khoá học.  Soeur cũng mời gọi sự cộng tác tích cực từ các TDV để khoá học đạt hiệu quả tốt nhất.

  Buổi khai mạc còn có sự hiện diện của Cha Phaolô Nguyễn văn Thường - Giám đốc Caritas Thanh Hoá, Cha Giuse Nguyễn Văn Bình - Chánh xứ giáo xứ Chính Toà và giảng viên là Sr. Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương, CND.

  Trong lời phát biểu khai mạc, Cha Giám đốc hân hoan chào đón các TDV đã đến với khoá học và chia sẻ khái quát một số thông tin về Caritas Thanh Hoá cũng như kinh nghiệm làm việc của cha trong lĩnh vực tham vấn về BVSS khi Cha còn làm việc tại Hoa Kỳ.  Cha chia sẻ: “Có rất nhiều bạn trẻ thiếu trách nhiệm về những hành động của mình, nên khi có thai ngoài ý muốn, cộng thêm sức ép từ dư luận và gia đình, các bạn trẻ ấy dễ dẫn đến quyết định phá thai.” Cha mong muốn mọi thành viên Caritas cùng hành động để góp phần làm cho xã hội ý thức hơn về việc tôn trọng sự sống.

  Trong suốt 3 ngày học tập, giảng viên đã tận tình giúp các TDV nắm bắt được các kiến thức tổng quan về tham vấn, các nguyên tắc đạo đức, tiến trình tham vấn và một số kỹ năng căn bản cần thiết như: Ân cần chu đáo, lắng nghe, quan sát, phản hồi, cách đặt câu hỏi... Khoá học đã diễn ra trong không khí sôi động và vui tươi, song song với lý thuyết là phần thực hành nhằm giúp các TDV tiếp thu bài học tốt hơn. Giảng viên đã sử dụng phương pháp giảng dạy “lấy học viên làm trọng tâm” nhằm đề cao vai trò của người học trong quá trình học tập. Người học chủ động tham gia vào quá trình học, tự khám phá, ghi nhớ và áp dụng nội dung bài học.  Bên cạnh đó, giảng viên nhấn mạnh đến việc làm thế nào để chu toàn tốt vai trò của một tham vấn viên; do đó các TDV cần đặt mình trong hoàn cảnh của thân chủ để cảm nhận được hết những khó khăn mà thân chủ đang gặp phải, để từ đó cảm thấu được và chọn lựa phương cách hữu hiệu nhất để giúp thân chủ.  

  Trong khóa học, Sr. Hoàng Mai cũng đã gặp gỡ riêng các TDV để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các anh chị đang cộng tác trong lĩnh vực BVSS, cũng như thông báo một số thông tin về chương tình BVSS – CVN trong thời gian tới.

  Kết thúc khóa học, một đại diện của các TDV đã cám ơn đến giảng viên, cha Giám đốc Caritas Thanh Hóa và ban tổ chức với niềm hân hoan vì gặt hái được những kiến thức hữu ích trong kỹ năng tham vấn. Mỗi TDV ra về trong niềm vui của lòng nhiệt huyết và tinh thần sẵn sàng dấn thân phục vụ anh chị em đang gặp khó khăn trong lãnh vực BVSS.

  Xem hình tại đây

  Đại diện văn phòng Caritas Việt Nam xin cám ơn sự hỗ trợ rất chu đáo của Cha Giám đốc và Quý Soeur văn phòng Caritas Thanh Hóa. Với châm ngôn “mỗi một vị khách là một hồng ân,” Giáo phận Thanh Hóa đã để lại trong lòng mỗi vị khách những ấn tượng khó quên về lòng hiếu khách và tinh thần phục vụ.

  Ban BVSS - Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan