Bolivia Có Số Tù Nhân Bị Nhiễm Covid -19 Nhiều Nhất

 • Thứ sáu, 08:27 Ngày 03/07/2020
 • Marcela Rabaza, Tổng thư ký Caritas Bolivia
  Trong mùa dịch Covid, tình trạng quá đông người ở một chỗ có thể được cho là một kẻ sát nhân. Ở những nước như Bolivia, hoàn cảnh của các tù nhân là mối bận tâm lâu dài đối với Caritas. Mối lo ngại này đang trở nên cấp bách hơn khi đại dịch lan rộng khắp Châu Mỹ Latinh và số nạn nhân nhiễm Covid ngày càng gia tăng. 

  Trong những tuần qua, Bolivia đã phải đối mặt với sự gia tăng khủng khiếp hầu như không thể kiểm soát việc nhiễm Covid-19, với loại virus càn quét trên những người dễ bị tổn thương nhất như người già, người bệnh mãn tính, phụ nữ đang mang thai và những người khác. 

  Một tháng sau khi virus Corona xuất hiện ở Bolivia vào tháng Ba năm 2020, chỉ với 300 trường hợp nhiễm bệnh. Con số này đã thay đổi hoàn toàn sau hai tháng, khi số ca nhiễm bệnh tăng lên đến 2,800. Đến tháng thứ ba lên đến 15,281 ca nhiễm. Ngày 21 tháng Sáu con số đã vượt mức 23, 500 ca trong tổng số dân khoảng 11.5 triệu người.

  Quá đông người bên trong các cơ sở nhà tù là một yếu tố đẩy mạnh việc lan rộng virus Corona. Cuộc sống của những tù nhân đã thực sự rất khó khăn do thiếu lương thực, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, chăm sóc sức khoẻ và các dịch vụ cơ bản thiếu thốn.  

  Caritas Bolivia đã hiện diện trong các nhà tù của đất nước hơn 30 năm qua để cung cấp hỗ trợ và đồng hành với các tù nhân. Thời điểm này, hơn bao giờ hết, tôi cho rằng cần phải mở ra các con đường và đề cao những thông điệp hy vọng bảo vệ sự sống, phẩm giá con người và tôn trọng quyền con người cho những người bị tước đoạt tự do. 

  Caritas Bolivia cộng tác với Caritas Potosi cung cấp lương thực và thiết bị an toàn cho 390 tù nhân. Ảnh Caritas Bolivia

  Có 48 nhà tù ở Bolivia, với tổng số xấp xỉ gần 18,101 người trong đó 16,900 là nam giới và 1,200 là nữ giới. Trong số các tù nhân có tỷ lệ lớn là người già, người mắc bệnh nan y, người tàn tật, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và phụ nữ có con dưới 5 tuổi. 

  Ngày 16 tháng Năm, nhà tù Palmasola ở Santa Cruz đã ghi nhận hai người chết và 25 ca dương tính Covid -19, là nhà tù đầu tiên ở Bolivia có các trường hợp được xác định nhiễm Covid. Trong những ngày trước một cảnh sát đã bị nhiễm ở nhà tù Puerto Suarez và một số ca nghi ngờ ở nhà tù Guayaramerín và Mocovi. Tuần trước, nhà tù San Roque ở Sucre cũng phát hiện các trường hợp đã được xác nhận nhiễm Covid -19. 

  Từ khi bắt đầu đại dịch, chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm về các điều kiện mà những người bị tước đoạt tự do đang thụ án và chúng tôi đã đề nghị chính phủ  và gởi những tài liệu đóng góp cho sắc lệnh của tổng thống sẽ ban ân xá. 

  Đến nay chúng tôi đã cung cấp lương thực, các dụng cụ vệ sinh và thuốc men cho hơn 6,600 tù nhân trên khắp đất nước Bolivia. Điều này bao gồm việc giao hàng cho các  nhà tù ở Puerto Suarez, Mocovi, Guayaramerín, Cobija, Chonchocoro, Cantumarca, Camargo, Monteagudo, Padilla, Camiri, Tarija, Uncía, Uyuni, Villazón, Cochabamba, San Roque, San Pedro và La Merced ở Oruro. Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ tiếp tục với các nhà tù khác. 

  Caritas Bolivia đã viếng thăm nhà tù Chonchocoro mang lương thực, thuốc men và dụng cụ vệ sinh cho 490 tù nhân. Ảnh Caritas Bolivia

  “Tôi muốn hôm nay chúng ta cầu nguyện cho vấn đề tình trạng quá đông người ở các nhà tù. Nơi nào quá đông người, sẽ có nguy cơ lây  nhiễm trong đại dịch này và sẽ trở thành một thảm kịch đại dịch. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người có trách nhiệm, những người cần phải đưa ra quyết định trong lãnh vực này, rằng họ có thể tìm ra phương cách chính xác và sáng tạo để giải quyết vấn đề.” Đức Thánh Cha Phanxicô

  Những người ở trong tù rất biết ơn về bất kỳ sự trợ giúp và sự quan tâm mà họ nhận được. Những gì chúng tôi cho đi không chỉ là sự giúp đỡ vật chất nhưng là một dấu chỉ hy vọng và sự gần gũi mà trong đó chúng tôi bảo đảm rằng họ không bị lãng quên. 

  Chuyển ngữ: PTT- Caritas Việt Nam
  Nguồn: Caritas Quốc tế

 • Bài viết liên quan