Caritas Bùi Chu: Ban Khuyết Tật Tập Huấn

 • Thứ tư, 16:11 Ngày 28/11/2018
 • Được sự quan tâm khích lệ, hướng dẫn của Cha Giám đốc Giuse, Cha Phó Giám đốc Đaminh, ngày 17-18/11/2018, Ban khuyết tật Caritas Bùi Chu đã tổ chức khóa tập huấn cho các thành viên trong ban hỗ trợ người khuyết tật (NKT) và anh chị em trưởng phó nhóm khuyết tật của 13 giáo hạt tại giáo xứ Xuân Chính với chủ đề: “Nghiệp vụ cơ bản hỗ trợ người khuyết tật và Quản lý nhóm.” Giảng viên là Sơ Nguyễn Thụy Diễm Hương - Dòng Đức Bà Sài Gòn.

  Trước đó, ngày 03/07/2018 trong cuộc họp ban hỗ trợ NKT và đại diện anh chị em khuyết tật của 13 giáo hạt, có sự hiện diện của Cha Giám Đốc Giuse Trần Hưng Đạo và Cha Phó Giám Đốc Đaminh Phạm Minh Hạnh, đã chính thức thành lập ban khuyết tật và bầu ra 4 anh chị em là chính những người khuyết tật làm trong ban điều hành khuyết tật của giáo phận, gồm có: Trưởng ban, Phó ban, Thư ký, Thủ quỹ. Trong cuộc họp cũng đưa ra những định hướng cho ban Khuyết tật và hướng đến việc soạn dự thảo bản quy chế hoạt động.

  Đúng 08h00, ngày 17/11/2018 khai mạc khoá tập huấn, trong phần khai mạc có sự hiện diện của Cha Giám Đốc, Cha Phó Giám Đốc, Sơ Giảng viên, quý Dì Văn phòng, và các tham dự viên của 13 giáo hạt. Mở đầu buổi khai mạc, Cha Giám đốc nói lên mục đích của khoá tập huấn để giúp anh chị em có thêm kiến thức, kỹ năng khi làm việc nhóm và nhất là được giao lưu giúp anh chị em khuyết tật hòa nhập cộng đồng và tự tin hơn trong cuộc sống. Tiếp đó, Cha Phó Giám đốc cũng động viên, khích lệ tinh thần anh chị em khuyết tật, để mọi người tham gia khoá tập huấn cách tích cực và hiệu quả.

  Sau phần khai mạc, khoá tập huấn được bắt đầu với những bài hướng dẫn của Sơ Giảng viên, bầu khí lớp học đầu tiên hơi trầm, có lẽ vì các tham dự viên chưa quen biết nhau và có thể chưa tự tin để tham gia những hoạt động mà Sơ Giảng viên đưa ra. Nhưng với sự khéo léo, năng động, hài hước, Sơ đã dần dần nối kết mọi người lại gần nhau hơn, phá tan những khoảng cách của sự mặc cảm...mà thay vào đó là “Một cái cười làm quen, hai tay đều giơ bắt, hai cái cười làm quen chúng ta kết thân đi nào.” Khi đã thân quen, không khí lớp học lúc nào cũng sôi nổi, ai cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động kèm theo những trò chơi phong phú và sáng tạo, không có sự phân biệt tuổi tác, chức vụ, người lành lặn hay người khuyết tật. Vì trong các hoạt động, tưởng chừng như anh chị em khuyết tật không làm được nhưng ngược lại họ lại làm rất tốt.

  Anh T chia sẻ: “trước đây anh đã tốt nghiệp trường Đại học Luật, nhưng sau một tai nạn, nhận thức của anh không còn được như trước, anh suy sụp tinh thần, ít nói và sống khép kín, nhưng qua hai ngày tập huấn anh đã có sự thay đổi, vui vẻ, hay nói và cười nhiều hơn, nhiệt tình tham gia các hoạt động, trò chơi.”

  Hai ngày tập huấn khép lại, nhưng những kiến thức, tình Chúa và tình người được mở ra một chân trời mới và hướng đi mới cho ban khuyết tật cũng như cho từng tham dự viên. Mong rằng đây là bước khởi đầu tốt đẹp cho những bước đường tiếp theo, hầu có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc đến cho nhiều người kém may mắn đang cần được giúp đỡ.  Để được như thế, ban khuyết tật rất cần đến sự cộng tác của nhiều người để hoạt động và phục vụ được hiệu quả hơn.

  Xem hình tại đây

  Kết thúc khóa tập huấn là thánh lễ tạ ơn. Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành với tất cả chúng ta trên mọi nẻo đường. Ban tổ chức xin chân thành cảm ơn quý Cha, quý Thầy, Sơ Giảng viên, quý tham dự viên và tất cả những ai đã đóng góp, phục vụ để hai ngày tập huấn được diễn ra tốt đẹp và hiệu quả.

   

  Ban Khuyết tật Caritas Bùi Chu

  Bài viết liên quan