Caritas Đà Lạt: Ngày hội ẩm thực và văn hóa địa phương

 • Thứ sáu, 11:09 Ngày 13/01/2023
 • Hàng trăm nông dân thuộc các nhóm sắc tộc khác nhau ở tỉnh Lâm Đồng được trải nghiệm sự đa dạng ẩm thực và văn hóa bản địa tại cuộc gặp gỡ đặc biệt do Caritas Đà Lạt tổ chức.

  Khoảng 160 nông dân đại diện cho 14 cộng đồng trong tỉnh đã tham dự Hội thảo tổng kết chương trình Phát triển Tự dân giai đoạn 2020-2022 trong hai ngày 5-6/01 tại Trung tâm Mục vụ Đà Lạt. Các đại diện của Caritas Phan Thiết, Caritas Long xuyên và cộng đồng Phát triển Tự dân ở đó cũng như một số khách mời đến từ các đơn vị khác tham dự sự kiện có chủ đề “Thắp lửa cho những bước chân tự dân.”

  Trong ngày thứ nhất với chủ đề “Ngày hội ẩm thực và văn hóa địa phương,” các tham dự viên nhiệt tình tham gia các trò chơi dân gian ngoài trời như cùng nhau vượt chướng ngại vật, kéo co, bịt mắt bắt vịt, giã gạo và nấu cơm trong khi di chuyển. Thời tiết mưa gió lạnh buốt không ngăn cản được mọi người tham gia các trò chơi và cổ vũ nhiệt tình cho đội nhà. Tiếng cười sảng khoái và tiếng hô hào động viên làm nóng cả một góc khuôn viên trung tâm mục vụ và lấn át cả những cơn gió lạnh rít qua những hàng cây.

  Một nông dân người dân tộc K’hor cho biết “Tay tôi tê buốt vì lạnh và gắng sức kéo dây trong trò chơi kéo co. Dù đội chúng tôi thua nhưng cảm thấy thật hạnh phúc vì tất cả đã thể hiện tình đoàn kết và quyết tâm trong thi đấu.”

  Tất cả các nhóm còn thi nấu các món ăn truyền thống đặc trưng của dân tộc mình từ các nguyên liệu có trong tự nhiên và do họ canh tác hữu cơ. Các món ăn cũng được trang trí theo truyền thống và các nhóm trình bày cách chế biến và thưởng thức cho ban giám khảo và người tham dự. Sau đó tất cả tham dự viên cùng thưởng thức các món ăn do các nhóm chế biến. Các nhóm còn trình diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa cồng chiêng tây nguyên như một cách giới thiệu và giao lưu văn hóa với nhau.

  Anh Simon Long Ding Ha Hoanh thuộc cộng đồng người Cil ở giáo xứ Dung K’noh cho biết “Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức cả trăm món ăn truyền thống của nhiều nhóm bản địa trong vùng.” Anh nói rằng đó cũng là lần đầu tiên có nhiều nhóm cộng đồng tham gia ngày hội ẩm thực và văn hóa do Caritas Đà Lạt tổ chức. Giây phút sâu lắng nhất trong ngày hội là khi các tham dự viên thưởng lãm gian hàng trưng bày một số loại đặc sản như cà phê, mật ong, măng khô, rau củ tươi và trên 100 loại hạt giống từ lúa, lúa nếp, các loại hạt đậu cho đến bầu bí, gừng ớt. Phần lớn hạt giống do các cộng đồng gửi tới và số còn lại là quà tặng từ nông dân ở Nepal và Philippines.

  Các tham dự viên được nhắc nhở về nạn tuyệt chủng của các loài thực vật do con người gây ra trong những thập niên qua, về tầm quan trọng của cây lương thực trong đời sống của nhân loại, và vai trò của nông dân trong việc bảo tồn hạt giống. Trước khi các tham dự viên trao đổi hạt giống cho nhau để mang về nhân lên trong địa phương của mình nhằm lưu giữ và lan tỏa sự đa dạng sinh học, họ cùng nhau thinh lặng suy tư về ý nghĩa và giá trị của hạt giống đối với sự sống của con người và mọi loài sinh vật trên mặt đất. Đại diện các nhóm sắc tộc cầu nguyện theo ngôn ngữ của mình khẩn cầu Thiên Chúa chúc lành cho các hạt giống của họ. Ngày lễ hội văn hóa và ẩm thực địa phương khép lại trong không khí vui tươi và chan hòa tình anh em từ các tiết mục văn nghệ truyền thống, các điệu múa cồng chiêng và mọi người được thưởng nếm món rượu cần do các cộng đồng đã chuẩn bị công phu. Ngày hội như một dịp để mọi người cùng tạ ơn ăn mừng sau những ngày tháng vất vả lao động canh tác hướng về nông nghiệp sinh thái, bảo tồn truyền thống văn hóa và xây dựng cộng đồng.

  Chương trình phát triển tự dân do Caritas Đà Lạt khởi xướng năm 2014 nhằm khuyến khích người dân tự tìm ra những vấn đề của chính họ và các nhân viên Caritas đồng hành trong quá trình hành động tạo ra sự thay đổi để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của vấn đề trên.

  Phạm Tâm

  Bài viết liên quan