Caritas Đà Nẵng: Tĩnh Huấn Caritas, Mùa Vọng 2023

 • Thứ sáu, 09:50 Ngày 08/12/2023
 • Củng cố sự hiệp thông để hoàn thiện sứ vụ: một hội viên Caritas.

  Nhằm giúp hội viên Caritas Đà Nẵng (CĐN) hồi tâm nhận ra những nén bạc Chúa trao mà dấn thân thi hành sứ vụ bác ái tại Giáo xứ cũng như nhiệt thành tham gia các hoạt động chung của Giáo phận trong tình liên đới, đặc biệt là Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh năm nay. Ngày 05/12/2023, CĐN đã có một ngày tĩnh huấn thật ý nghĩa tại Nhà thờ giáo xứ Hà Lam với chủ đề “Củng cố sự hiệp thông để hoàn thiện sứ vụ: một hội viên Caritas” .

  Sau phần đón tiếp thân tình, Cha Giám đốc Simon Nguyễn Can Trường và Cha GB. Võ Quang Khải – Quản xứ Hà Lam đã thực hiện nghi thức khai khai mạc, chia sẽ sự vui mừng hân hoan chào đón đông đủ thành viên Gia đình CĐN cùng tham dự buổi tĩnh huấn Mùa Vọng hôm nay.

  Chủ đề “Củng cố sự hiệp thông để hoàn thiện sứ vụ: một hội viên Caritas” do Sr. Maria Nguyễn Thị Mai – Dòng Phaolô Đà Nẵng trình bày. Trong bầu không khí thật vui, thân tình, nhẹ nhàng và cũng pha chút dí dỏm đan xen những ý tưởng mang dáng dấp gợi hình, thực tế, dễ ghi nhớ, anh chị em cùng nhau tương tác, trao đôỉ, bằng những cử chỉ đơn sơ, những nụ cười thân thương giúp cho các hội viên từ các Giáo xứ khác nhau trong Giáo phận được dễ dàng làm quen và chia sẻ.

  Là Kitô hữu, một hội viên Caritas, chúng ta luôn được mời gọi phải làm chứng nhân cho “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,16). Hôm nay thật đặc biệt, một cách cụ thể hơn Sr. Maria mời gọi anh chị em sẽ là dấu chỉ và minh chứng cho tình yêu Chúa giữa mọi người. “Dấu chỉ” khi hiệp thông như hình ảnh ống dẫn nước không bị tắc nghẽn, cùng nhau thông suốt tình thương Thiên Chúa chan chảy đến người nghèo xuyên qua sự phục vụ. “Minh chứng” qua những nghĩa cử bắt nguồn từ trái tim yêu thương. Chính vì thế, từng hội viên dừng lại cùng nhau lắng nghe Ý Chúa, lắng đọng lòng mình để củng cố, để gắn kết tham gia trong tình hiệp thông như chủ đề buổi tĩnh huấn hôm nay. Vâng, nếu biết loại bỏ những vết bẩn bám, những vật cản: lo ngại mất thời gian, bận rộn công việc riêng, lâu ngày nhàm chán, mất nhiệt huyết … chắc chắn sẽ mang đến một gia đình Caritas tràn đầy sự yêu thương và vui tươi. Sẵn sàng xé đi một phần trái tim yêu thương để đắp vào trái tim người khốn cùng, làm ấm lên tình Chúa trong tình người, Thiên Chúa là tình yêu đang hiện diện giữa lòng thế giới hôm nay. 

  Sr. Maria Nguyễn Thị Mai – Dòng Phaolô giảng tĩnh huấn 

  Tiếp sau phần trình bày Sr Maria, Cha Simon đã giúp cho các hội viên hôm nay cùng nhau suy tư lời Tiên tri Isaia: “Hãy nới rộng lều ngươi đang ở, căng các tấm bạt ra, đừng hẹp lòng hẹp dạ. Nối dây thừng dài thêm, đóng cọc lều cho chắc” (Is 54,2). “Nới rộng lều” chính là nới rộng con tim biết chia sẽ và đón nhận những người gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và những ai sống chưa xứng đáng phẩm giá con người được Thiên Chúa tạo dựng. Với ý nghĩa như vậy, Cha Simon đã tiếp tục chỉ dẫn phương cách hữu hiệu để thực hiện chính là phải biết gia tăng niềm tin và loại bỏ ích kỷ, để có một khoảng trống trong lều mình dành chỗ cho người anh em cần sự sẻ chia. “Gia tăng niềm tin” từ việc thi hành lời Chúa, để rồi mỗi công việc bác ái được thực hiện chính là do Chúa sai đi và Chúa sẽ ban ơn. “Loại bỏ ích kỷ” khi biết vượt qua sự đánh bóng tên tuổi cá nhân, gạt đi những cản trở như sợ rắc rối, sợ vất vả,… để biết hướng đến tinh thần phục vụ của Chúa Kitô. Hãy cùng nhau mở rộng chiếc lều yêu thương. 

  Tiếp tục ngày tĩnh huấn là sự thảo luận sôi nổi của các hội viên theo yêu cầu Caritas Việt Nam thành lập các Caritas Giáo hạt. Buổi chiều các hội viên được lắng nghe phần trình bày các hoạt động chính năm 2023, định hướng chung năm 2024 và phần đóng góp quỹ Học bổng do Văn phòng CĐN thực hiện.
     

   Các hội viên CĐN tham gia hoạt động trong ngày tĩnh huấn

  Phiên chầu Thánh Thể do Cha Tuyên úy Marcello Đoàn Minh chủ sự đã khép lại ngày tĩnh huấn. Dâng lời tạ ơn Chúa vì cơ hội gia đình CĐN gặp gỡ hôm nay trong sự hân hoan đón chờ của Mùa Vọng, trong niềm tin vui, hăng say dấn thân công tác Bác Ái Xã Hội, để được sống dồi dào trong tình yêu thương của Chúa.    

  Nhóm TT CĐN


   


   

  Bài viết liên quan