Caritas Vinh: Tình Người Trong Mưa Lũ

 • Thứ ba, 09:06 Ngày 04/10/2022
 • Từng luồng gió mạnh luồn qua những khe cửa nhỏ. Chúng cuốn đi bao ngôi nhà nằm chênh vênh giữa trời. Từng cơn mưa nặng hạt ngày đêm xối xả trên khắp mọi nơi của làng quê nghèo khổ. Từng đợt lũ kéo về nhấn chìm đi bao nhà cửa, cuốn trôi đi bao hoa màu, tài sản và thậm chí cả mạng sống con người. Đó là tất cả những điều mà người dân miền Trung, đặc biệt là người dân xứ Nghệ phải gánh chịu sau cơn bão Noru.

  Các phương tiện truyền thông những ngày qua liên tục cập nhập và đưa tin về những hậu quả mà cơn bão Noru gây ra cho người dân. Những con số thống kê cho chúng ta biết được sức tàn phá của nó:

  Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái tình hình thiệt hại do mưa lũ tính đến 17h ngày 02/10 như sau:

  - Về người: 09 người chết (Nghệ An 8 người; Yên Bái 1 người).
  - Về nhà: 41 nhà sập đổ; 174 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 1.418 hộ dân phải di dời; 9.715 nhà bị ngập (Nghệ An 8.373, Hà Tĩnh 1.210, Thanh Hóa 132) hiện nước đang rút chậm.

  - Về nông nghiệp: 4.105 ha lúa; 10.387 ha hoa màu; 10.667 ha cây trồng khác bị thiệt hại.
  - Về chăn nuôi, thủy sản: 1.832 con gia súc, 238.478 con gia cầm bị chết và bị cuốn trôi; 12.715 ha ao hồ bị thiệt hại.

  - Về thủy lợi: 12.181m đê, kè, kênh mương, 44 đập loại nhỏ bị hư hỏng; 64 cầu tràn, cống bị hư hỏng; 1.749m bờ sông bị sạt lở.

  - Về giao thông: Sạt lở 123.213m3 đất đá; 112 cầu, cống bị hư hỏng.
  Trong đó thiệt hại do lũ quét tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An từ đêm 01-02/10 như sau: 01 người chết do lũ tràn vào nhà cuốn trôi; 14 nhà bị cuốn trôi; 85 nhà ngập nước và ngập trong đất đá; 19 nhà bị sạt lở; 15 điểm giao thông sạt lở, ruộng nương hoa màu, ao hồ bị vùi lấp; các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ bị cô lập hoàn toàn chưa thể tiếp cận được. Tuy nhiên, đó chỉ là những thống kê sơ bộ về hậu quả của cơn bão Noru, bởi vì còn biết bao nhiêu hoa màu, tài sản chưa thể thống kê; hay còn nhiều người đang bị nhấn chìm trong dòng nước mênh mông và đất đá vùi lấp, mà chưa thể tìm thấy.

  Những con số, hình ảnh và cả những video làm cho ai trông thấy cũng phải chết lặng. Chết lặng bởi sự tàn phá kinh hoàng mà nó mang đến, chết lặng bởi sự mất mát quá lớn đối với người dân, và chết lặng bởi những giây phút chia ly quặn lòng. Thế nhưng, giữa những giây phút đau thương đó, tình người lại được chiếu sáng như những tia nắng ấm mang niềm hy vọng. Người người, nhà nhà, từ Bắc vô Nam, từ lục địa này qua lục địa khác...tất cả đang hướng về khúc ruột miền Trung.

  Trong tình cảnh thiên tai ập đến, từ ngày 30/9–3/10/2022, Ban Caritas Giáo phận Vinh đã nhanh chóng đến hiện diện trực tiếp tại một số địa phương có tình trạng ngập nặng, và hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và nâng đỡ tinh thần cho người hoạn nạn. Những ngày qua, số lượng cứu trợ khẩn cấp được Ban Caritas phân phối gồm 5100 thùng mỳ tôm các loại và gần 300 triệu tiền mặt cùng với áo phao, nước uống cho các vùng như: xã Hưng Hưng, Hưng Yên, Long Xá, Châu Nhân thuộc huyện Hưng Nguyên; xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Thanh, TT.Cầu Giát thuộc huyện Quỳnh Lưu; xã Thanh Tùng, Thanh Chương; xã Nghi Diên, Nghi Hoa huyện Nghi Lộc; Bản Hòa Sơn, Sơn Hòa xã Tà Cả huyện Kỳ Sơn Nghệ An… Để có số lượng thực phẩm đó, Caritas Giáo Phận Vinh nhận được sự hỗ trợ khẩn cấp từ Caritas Việt Nam 3000 thùng mỳ tôm, Hội Tình Thương Việt Nam 700 thùng mì, Nhóm BayArea-Family LV 250 thùng, cùng một số tập thể, cá nhân đã chung tay cùng Caritas Vinh giúp người dân lúc nguy nan.

  Cứu trợ khẩn cấp chỉ giải quyết được tính cấp thời là cứu đói, cứu nguy cho người dân, nhưng để ổn định và gây dựng lại cuộc sống người dân còn gặp phải muôn vàn khó khăn. Có những gia đình chia ly người thân, nhà cửa tan nát, hoa màu, tài sản bị cuốn trôi, phải sống giữa màn trời chiếu đất với hai bàn tay trắng. Riêng tại hai bản Hòa Sơn và Sơn Hà – Tân Kỳ - Nghệ An, không những nhà cửa tan hoang, mà đất ở, đất trồng trọt và ruộng vườn còn bị vùi sâu dưới đá cát. Theo mộ số người dân tại bản Hòa Sơn, Tân Kỳ, Nghệ An kể lại: “Khi nước đầu nguồn bắt đầu đổ ào ào, kéo theo đất đá ùa xuống, cả bản làng hét toáng rồi đưa nhau chạy tán loạn lên những ngọn núi khác để cứu lấy chính mình, bỏ lại tất cả.” Anh Tuấn, vừa hết nghĩa vụ quân sự hai năm, hiện sống với bố già nói thêm: “… cũng may là nó xảy ra lúc trời sắp sáng nên người dân kịp chạy, chứ nó xảy ra nửa đêm thì giờ người dân cả hai bản này giờ bị chôn vùi cuốn trôi hết”. Người dân còn cho biết: có những người chạy hoảng lên rừng cao hai ngày không biết đường xuống, sau đó nhờ thanh niên chặt cây rẽ lối tìm thấy và đưa xuống núi; […] “Tôi sống trên 60 tuổi đời đến nay mà chưa thấy cảnh này bao giờ”…

  Đến với người dân gặp nạn lúc này, chúng ta mới cảm nhận được nỗi mất mát kinh hoàng đối với họ. Những dòng lệ chưa kịp lau khô, những ánh mắt thất thần và bao lời kể mang theo âm điệu run run sợ hãi hòa điệu cùng tiếng ồn ào của dòng nước đang cuốn như thác với dòng người cứu trợ. Ẩn hiện trên từng khuôn mặt là nỗi buồn đau khi thực tế đối diện với sự thật bất ổn trước dòng nước thiên nhiên lạnh lùng và nỗi lo cho tương lai phải đương đầu. Caritas Vinh cần lắm những tình thương sẻ chia để phục hồi thiên tai cho các gia đình hoạn nạn, xoa dịu tinh thần của người đau, hầu mong vơi bớt nỗi đau người dân.


  Nhà giáo dục William Arthur Ward có nói rằng: “Yêu không chỉ là một danh từ - nó là một động từ, nó không chỉ là cảm xúc – nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh.” Tình yêu không chỉ hệ tại nơi các lời nói nhưng nó còn lan tỏa ra các việc làm thiết thực và ý nghĩa cho nhau. Hơn nữa, tình yêu chỉ lớn lên được nếu chúng ta biết cho đi và trao ban cho những người kém may mắn.

  Ước mong qua những cử chỉ yêu thương hết sức nhỏ bé và đơn sơ này, người dân nơi đây sẽ vơi đi phần nào những mất mát trong cuộc sống. Hơn nữa, điều ấy còn trở nên những nghĩa cử cao đẹp khơi gợi trong tâm hồn mỗi người về tình liên đới, hiệp nhất và sẻ chia với nhau trong một gia đình nhân loại.

  Gioan Nguyễn & Nt.Minh Nhật

  Bài viết liên quan