Caritas Hà Nội – mừng Chúa Giáng Sinh với người vô cư

 • Thứ năm, 10:10 Ngày 22/12/2016
 • Đã từ lâu, những người vô gia cư, lang thang hè phố... luôn là mối ưu tư, bận tâm của Caritas Hà Nội. Vì thế, trong những ngày chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh, cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Caritas Hà Nội đã tổ chức ngày họp mặt đón mừng Chúa Giáng Sinh, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho những anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt này.

  Ngay từ 6g00 sáng Chúa Nhật 18 tháng 12 năm 2016, khuôn viên Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã trở nên tấp nập, nhộn nhịp vì sự hiện diện của gần 300 anh chị em vô gia cư đến từ bãi Phúc Xá, bãi Giữa, gầm cầu Long Biên và khu vực ven sông Hồng.

  Sau giờ điểm tâm sáng bằng những chiếc bánh mỳ kẹp chả, anh chị em được các tình nguyện viên hướng dẫn vào khu vực Nhà D - Tòa Tổng Giám Mục để được tư vấn, khám bệnh và nhận thuốc miễn phí tại văn phòng Caritas Hà Nội.

  Giọt nước mắt lăn dài trên những khuôn mặt đen sạm hằn lên vết nhăn của cuộc sống lam lũ, vất vả tất bật giữa dòng đời xuôi ngược. Cụ già chia sẻ: “tôi bị bệnh từ lâu nhưng không có tiền để đi khám bệnh, cũng không có giấy tờ tùy thân hay nơi cư trú để được mua bảo hiểm y tế nên đành phải chiu đựng bệnh tật bấy lâu nay.”

  Em Thịnh, bảy tuổi, bị tắc lệ đạo ngang, bố mất vì tai nạn, mẹ bỏ đi, em ở với bà ngoại. Hai bà cháu cơm cháo nuôi nhau, có những lúc ăn không đủ no nên chẳng dám nghĩ đến chuyện chữa bệnh.

  Trường hợp khác là ông Khải, cách đây hai năm ông bị tai nạn gẫy tay, được đưa vào bệnh viện bó bột, sau một thời gian, ông tự mình tháo bột. Cuộc sống lang thang nay đây mai đó khiến ông chẳng biết và cũng chẳng có tiền để quay lại bệnh viện tháo nẹp trong xương; lâu ngày chiếc đinh vít lòi ra ngoài gây đau nhức và làm cho tay gần như tê liệt hoàn toàn. Cha giám đốc Bruno Phạm Bá Quế hứa sẽ thu xếp đưa ông trở lại bệnh viện để tháo nẹp và được điều trị.

  Các bệnh nhân không thể đi lại cũng đã được các Thầy Chủng sinh dùng xe máy chở tới Tòa Giám Mục để được khám bệnh. Gần 300 anh chị em vô gia cư là 300 cảnh khổ khác nhau. Không có cái khổ nào giống cái khổ nào, mỗi người là mỗi hoàn cảnh... khiến cho quý Cha, quý Sơ và những tình nguyện viên quặn đau vì không biết sẽ phải làm gì tiếp theo để có thể xoa dịu, nâng đỡ những anh chị em này, đồng thời cũng cảm phục bởi sức chịu đựng phi thường của những con người có hoàn cảnh thật đặc biệt đó.

  10g30, kết thúc việc khám bệnh, tất cả cùng tiến vào nhà nguyện Tòa Tổng Giám Mục để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn do cha Bruno Phạm Bá Quế chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Phùng và đông đảo chi chi em trong bầu khí thánh thiêng và sốt sáng. Trong bài giảng lễ Cha Giám đốc đã mời gọi mọi người cảm nhận về tình thương của Thiên Chúa. Thiên Chúa là Cha của tất cả mọi người, lương cũng như giáo; Thiên Chúa yêu thương hết thảy mọi người. Cha cũng nói lời xin lỗi vì đã chưa quan tâm đủ tới anh chị em khó nghèo. Cuối bài giảng, Cha Giám đốc đã có lời cầu chúc các Y Bác Sĩ của Gia Đình Luca và tất cả cộng đoàn Lễ Giáng Sinh An lành và Thánh thiện.

  Sau Thánh lễ, mọi người cùng chung chia niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh qua bữa trưa thắm đượm tình yêu thương. Trước khi chia tay cha Giám đốc đã gửi tới anh chị em bệnh nhân những phần quà mừng Lễ Giáng Sinh. Món quà bé nhỏ nhưng chan chứa tình yêu thương cùng sự sẻ chia và quan tâm sâu sắc.

  Chúng con xin hết lòng cám ơn quý Thầy, quý Sơ Tu hội Điểm Tim, quý Thầy Chủng sinh Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, các Y Bác sĩ gia đình Luca, Hội con Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Nhóm Bác ái Vinh Sơn Phaolô Hàng Bột, Hội Caritas và nhóm Ve Chai Hàng Bột, Nhóm sinh viên Công giáo... và tất cả mọi người, đã luôn đồng hành và cộng tác, giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất, để cùng Caritas Hà Nội đem niềm vui đến cho những anh chị em có hoàn cảnh thật đặc biệt này.

  Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

  Văn phòng Caritas Hà Nội

  Hình ảnh ngày lễ

 • Bài viết liên quan