Caritas Hải Phòng: Gần 800 triệu đồng cho Chương trình giúp người khó khăn vì Covid-19 tại thành phố Hải Dương

 • Thứ ba, 10:05 Ngày 15/09/2020
 • Sau khi tình hình đại dịch Covid-19 tại thành phố Hải Dương được kiểm soát cũng là lúc “Chương trình giúp người khó khăn vì Covid-19” ở nơi đây kết thúc. Chương trình do Caritas Giáo phận phối hợp với cha quản hạt Hải Dương triển khai thực hiện trong vòng 2 tuần kể từ khi bùng nổ đại dịch, với tổng kinh phí lên tới gần 800 triệu đồng.

  Ban Bác ái xã hội - Caritas Giáo phận và cha Giuse Dương Hữu Tình, Quản hạt Hải Dương, đã có buổi họp tổng kết. Theo bản báo cáo, các gia đình đón nhận quà là hộ nghèo và cận nghèo thuộc 25 phường, xã trên địa bàn toàn thành phố Hải Dương. Mỗi suất quà trị 300.000 đồng bao gồm: 10 kg gạo, 01 thùng mì tôm, 01 gói mì chính, 01 chai nước mắm và 01 chai dầu ăn. Số suất quà là 2.579 với tổng kinh phí là 773.700.000 đồng (Bảy trăm bảy mươi ba triệu bảy trăm ngàn đồng). Các suất quà này do Caritas Giáo phận cùng cha Quản hạt Hải Dương trực tiếp trao hoặc qua các cơ quan chức năng, để đến đúng người, đúng lúc và đúng với tình “tương thân tương ái” đồng bào, cũng như tình bác ái Kitô giáo.

  Suất quà có lẽ giá trị chưa phải là cao, nhưng trong bối cảnh cách ly xã hội lại trở nên cần thiết và ý nghĩa. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm ai nấy đều cảm nhận sâu sắc lời tiền nhân: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Niềm vui và sự xúc động của những ai đón nhận đã minh chứng điều này, khiến người trao hay nhận đều cảm thấy ấm lòng. Sự đón tiếp và lời cám ơn với sự cảm kích của các cấp chính quyền dành cho phái đoàn bác ái cũng không nằm ngoài những tâm tình ấy.

  Chương trình đầy giá trị và ý nghĩa trên được thực hiện trước hết là nhờ ơn Chúa, sự hướng dẫn của bề trên Giáo phận và không thể không kể đến lòng hảo tâm của quý vị Ân nhân. Qua Caritas Giáo phận và cha Giuse Dương Hữu Tình, hiện chương trình đã nhận được sự ủng hộ với số tiền là 706.500.000 đồng. Trong số đó phải kể đến những người đã có sự đóng góp đặc biệt: Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (Sài Gòn) giúp đỡ gạo và nhu yếu phẩm với giá trị 300.000.000 đồng, Ủy ban Bác ái xã hội - Caritas Trung ương giúp 100.000.000 đồng, Hội Doanh nhân Công giáo Hải Phòng giúp 50.000.000 đồng… Những sự giúp đỡ này càng giá trị và ý nghĩa hơn khi ai nấy đều phải hứng chịu khó khăn do đại dịch gây ra.

  “Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126,3). Đó là cảm nhận của những ai chung tay tham gia chương trình này. Bởi chỉ có Chúa mới làm được điều vĩ đại như thế, khi ai cũng gặp khó khăn lại vẫn có những tấm lòng quảng đại đến không ngờ; khi các hộ nghèo và cận nghèo toàn thành phố Hải Dương được trợ giúp, không kể lương giáo; khi các cấp chính quyền đã nhiệt tình cộng tác và trợ giúp…

  “Chương trình giúp đỡ người khó khăn vì Covid-19 tại Hải Dương” đã khép lại, nhưng dư âm tình Chúa tình người sẽ vẫn còn âm vang mãi nơi nhiều người, cách riêng là người dân thành phố Hải Dương thân yêu.

  Tô Mộc

 • Bài viết liên quan