Caritas Hải Phòng: Thánh lễ đặc biệt dành cho những phận người đặc biệt

 • Thứ hai, 08:51 Ngày 30/11/2020
 • “Cũng làm người nhưng chẳng được sinh ra. Đã phải chết ngay từ trong lòng mẹ. Khi còn sống, bị cha mẹ từ bỏ. Khuất đi rồi, mấy ai tưởng nhớ chăng!”. Đó là thân phận các thai nhi bị giết hại trong thảm trạng nạo phá thai. Cũng một kiếp người, nhưng chẳng có cơ hội sống trọn kiếp người. Giữa dòng đời này, thai nhi là phận người đặc biệt.

  Như cảm thấu được nỗi đau đớn và sự thiệt thòi ấy, Ban Bảo vệ sự sống (BVSS) Hải Phòng đã tổ chức dâng Thánh lễ đặc biệt dành cho các phận người thai nhi, tại vườn thánh giáo xứ Trang Quan, lúc 18h30 ngày 27 tháng 11 năm 2020. Trong Thánh lễ này, cha đặc trách BVSS cũng cử hành nghi thức an táng cho 629 thai nhi và nghi thức viếng hầm mộ, nơi an nghỉ của trên 62.000 con người trong hơn 10 năm qua.

  Thánh lễ này thêm đặc biệt khi có sự hiện diện của những người đặc biệt: Cha Giuse Vũ Văn Khương vừa nhận giáo xứ Trang Quan - Đồng Giới tròn 1 ngày, cha Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu, chính xứ Lãm Hà và đặc trách Caritas liên hạt Chính Toà - Nam Am (ngài có ông cố là người rất nhiệt thành trong công việc BVSS tại khu vực huyện Ninh Giang - Hải Dương); ngoài ra còn có sự hiện diện của các thành phần đặc biệt: Quý Sơ Dòng Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá, Hiệp hội Đaminh Mẫu Tâm, Tu hội Emmanuel, Ban chánh trương và Ban hành giáo sở tại và nhiều thành phần khác. Sự hiện diện ấy góp phần làm nên một nghĩa cử đầy ắp tình ấm áp dành cho các thai nhi xấu số và gióng lên tiếng nói bệnh vực BVSS, chống phá thai.

  Ngỏ lời mở đầu, cha chủ tế Giuse Vũ Văn Khương đã xúc động nói lên ý nghĩa của Thánh lễ đặc biệt này khi tưởng nhớ và cầu nguyện cho các em bị bỏ rơi; đồng thời thể hiện sự khâm phục về tâm tình mà anh chị em BVSS dành cho các thai nhi xấu số. Cùng với tâm tình phó dâng các thai nhi, ngài mời gọi cộng đoàn sám hối vì trách nhiệm liên đới của mình trong việc các thai nhi bị giết, đôi khi chỉ là sự vô tình hoặc thái độ im lặng thờ ơ.

  Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc phá thai đang tràn lan khắp nơi? Người ta đưa ra muôn vàn lý do giải thích. Tuy nhiên, theo lời cha Phêrô Sanen, khủng hoảng của việc phá thai có nguồn gốc từ việc “khủng hoảng các giá trị”. Tình trạng này được thể hiện qua mấy vần thơ mộc mạc này: “Nhân phẩm ngày nay giảm giá rồi. Chỉ còn lương thực tăng giá thôi. Lương tâm bán rẻ hơn lương thực. Chân lý chân giò một giá thôi”. Sống theo trào lưu tục hóa và hưởng thụ, con người ngày nay đang chạy theo lợi ích vật chất hơn là các giá trị tinh thần, đề cao lương tháng hơn lương tâm, để rồi coi chân lý và chân giò cũng như nhau. Từ quan niệm ấy, nhân phẩm con người bị hạ giá, người ta sẵn sàng bỏ đi những thai nhi dị tật hay bào thai ngoài ý muốn, hoặc bất lợi cho cuộc sống của mình.

  Từ ý tưởng ấy, cha giảng lễ nêu lên ý nghĩa của việc BVSS, cũng như ý nghĩa của Thánh lễ này. Những việc ấy không chỉ giúp các thai nhi được ơn giải thoát, nhưng muốn nói lên nhân phẩm cao quý của con người, dù còn là một sinh linh bé nhỏ trong lòng mẹ; đồng thời cũng giúp cho mọi người biết hướng theo chân lý, sống theo lương tâm. Đây là phương cách tốt nhất chống lại việc phá thai, bởi theo cha giảng lễ, chỉ có cách sống đúng giá trị của cuộc sống, thì “căn bệnh” nạo phá thai mới được “chữa trị tận căn”.

  Những điều đặc biệt trong Thánh lễ này, theo lời cha đặc trách bày tỏ trong lời cám ơn, không chỉ đem đến tâm tình đặc biệt cho các thai nhi, mà còn tiếp thêm nghị lực và sức sống, để các thiện nguyện viên sự sống tiếp tục hăng say với công việc đặc biệt này, dù phải vất vả và hy sinh, nhưng cũng đầy ý nghĩa cao đẹp.

  Bùi ngùi và nghẹn ngào xúc động là những tâm tình của người tham dự thể hiện trước những phận người hẩm hiu xấu số thai nhi. Những ngọn nến sáng lung linh, những làn khói hương ngào ngạt hòa quyện cùng lời cầu nguyện tha thiết chắc hẳn đem sự ấm áp cho các thai nhi và thắp lên nơi ai đó lòng yêu mến sự sống, tôn trọng nhân phẩm. Qua đó có thêm mầm sống, không bị giết cách oan uổng tội nghiệp, nhưng được sinh ra làm người như ước nguyện của kiếp người và ý định nhân lành của Đấng tạo nên sự sống.

  Tí Tách

  Bài viết liên quan