Caritas miền Lombardia báo động về nhiều khó khăn

 • Thứ tư, 10:24 Ngày 18/03/2020
 • Tổ chức bác ái Công giáo Caritas ở Milano, báo động về tình trạng rất khó khăn của các dịch vụ từ thiện tại miền Lombardia: thiếu các phương tiện hoạt động và các nhân viên từ thiện, thiếu các dụng vụ bảo vệ và khử trùng.

  Lombardia là miền bị nặng nhất về dịch Covid-19: tính đến chiều ngày 16/3/2020 vừa qua, miền này có gần 14.650 người bị nhiễm virus Corona, 1.420 người chết, tức là thêm 202 người chết so với hôm trước đó 15/3, và số người bị dương tính Corona tăng thêm gần 1.380 người.

  Trong cuộc phỏng vấn hôm 16/3 dành cho hãng tin Công giáo Áo - Kathpress, ông Francesco Chiavarini, Phát ngôn viên của Caritas Tổng giáo phận Milano, cho biết: “Những người thiện nguyện trong công tác săn sóc người nghèo và người vô gia cư đang cần những điều kiện làm việc an toàn. Nếu chúng tôi phải đóng cửa các dịch vụ từ thiện, thì bao nhiêu người sẽ phải ngủ đêm ngoài đường và chẳng có gì để ăn... Những ngày tới đây sẽ là những ngày 'nóng bỏng' tại Milano. Khi dịch Corona bùng lên tại thành này, thì việc săn sóc y tế sẽ hoàn toàn bị tê liệt. Hiện thời hệ thống y tế tại đây đã ở trong tình trạng 'quá tải': trong số gần 15.000 người bị nhiễm Coronavirus ở miền Lombardia, thì có khoảng 700 người ở thành Milano.”

  Ông Chiavarini cho biết, cho đến nay Caritas vẫn thi hành được các dịch vụ giúp đỡ những người nghèo khổ, nhưng phải cố gắng rất nhiều. Các nơi phát lương thực đã phải gia tăng khả năng của mình. Vì tình trạng các dịch vụ cung cấp lương thực cho các học sinh tại các trường bị đóng, nên những gia đình có con cái và yếu về kinh tế, càng cần được giúp đỡ.

  Caritas kêu gọi cơ quan của chính quyền Italia bảo vệ dân sự đừng quên các tổ chức từ thiện đang hoạt động để giúp đỡ dân nghèo, tuy rằng có những ưu tiên cần đáp ứng, ví dụ cung cấp các khẩu trang và các dụng vụ bảo vệ cho các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế, nhưng cũng cần nghĩ đến các nhân viên và những người thiện nguyện đang thiếu các phương tiện đó để có thể phục vụ những người nghèo.

  Caritas Milano hiện có 200 nhân viên tại các địa điểm cứu trợ, ngoài ra có 3.800 người thiện nguyện hoạt động ở cấp giáo xứ. Caritas đảm trách các quán ăn bình dân, giúp đỡ nơi trú ngụ cho người vô gia cư, trợ giúp lương thực và y phục, các nơi bán đồ xã hội và các văn phòng tư vấn.

  G. Trần Đức Anh, O.P.

  Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

 • Bài viết liên quan