Caritas Sài Gòn: Hạt Gạo Tình Thương

 • Thứ tư, 23:28 Ngày 05/08/2020
 • Những hạt gạo tình thương đã xoa dịu 300 hoàn cảnh khó khăn trên 14 Giáo Hạt thuộc Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Chương trình này do Gia đình Xã hội Bác Ái Vinh Tuyết khởi lập và hỗ trợ từ năm 2015, với ý hướng giúp đỡ những anh chị em tật nguyền, nghèo khổ không người chăm lo, người già neo đơn, những gia đình rơi vào hoàn cảnh kiệt quệ…

  Chương trình đã được Caritas Sài Gòn thực hiện 5 năm qua. Vượt qua nhiều trở ngại để Hạt gạo Tình thương đến tận tay những mảnh đời cần được giúp đỡ nhất, các anh chị Caritas Sài Gòn cùng Caritas các Giáo xứ đã cẩn thận lựa chọn, xác minh từng trường hợp theo đúng yêu cầu của nhà tài trợ.

  Có thể kể ra vài hoàn cảnh cụ thể mà các anh chị Caritas đã đến tận nơi và trao 330.000 đ (tương đương10kg gạo) quý 3 ngày 9/7/2020 vừa qua, tại Giáo xứ Tam Hà. Hạt Thủ Đức:

  Hoàn cảnh của bà Trần Thị Cúc: hai vợ chồng bán vé số dạo và phải nuôi thêm 2 cháu nội do bố mẹ chúng chia tay để lại cho ông bà.

  Hoàn cảnh của bà Phạm Thị Kim Thúy: Ở trọ trong căn nhà rất nhỏ có đến 20 người sinh sống gồm 4 thế hệ. Cả hai đã ngoài 60 mà chồng bà vẫn phải đi làm công nhân cây xanh, còn bà ở nhà làm lột hành thuê. Đã vậy hai người còn phải chăm sóc mẹ già trên 80 và đứa cháu ngoại bị ba mẹ bỏ rơi.

   Hoàn cảnh của thầy Phú 85 tuổi, bị mù từ nhỏ. Hiện ở trọ một mình không thân nhân. Những người ở chung dãy trọ đi chợ và thỉnh thoảng nấu cơm giùm mỗi khi ông đau ốm…

  Hoàn cảnh của chị Cao Xina: chồng chị bị xơ gan, nên công việc phụ hồ không ổn định, ai kêu việc vừa sức thì làm. Chị làm bào rau muống thuê. Vì thế cùng với bổn phận nuôi dạy 2 con còn nhỏ, gánh nặng cuộc sống quả hết sức nặng nề đối với vợ chồng chị.

  Được biết chương trình HẠT GẠO TÌNH THƯƠNG thời gian đầu Gia đình Bác Ái Xã hội Vinh Tuyết có thiện ý tài trợ cho tất cả 26 Giáo Phận trên toàn quốc. Mỗi Giáo Phận được trao cho 600 trường hợp. Nhưng hai năm gần đây, trước tình hình khó khăn chung, mỗi Giáo Phận chỉ còn hỗ trợ được 300 hoàn cảnh.

  Tuy số lượng “cần được giúp đỡ” có giảm, cộng với tình hình khó khăn trong mùa dịch, tinh thần HẠT GẠO YÊU THƯƠNG  trong mỗi anh chị em Caritas không vì thế mà mất đi nhuệ khí. Trái lại, tấm lòng YÊU THƯƠNG  của mỗi thành viên Caritas vẫn tiếp tục được thúc hối từ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA.

  “Nhìn thấy đám đông dân chúng và họ không có gì ăn, Chúa Giêsu chạnh lòng thương xót…đã hóa bảy chiếc bánh và ít cá nhỏ ra nhiều để thết đãi bốn ngàn người ăn…” (Marco 8 1-10)

  Đem những HẠT GẠO YÊU THƯƠNG  đến cho những anh chị em khốn khổ, mỗi thành viên Caritas chúng con tin tưởng mình cũng đang “hành động theo thánh  Chúa”, nghĩa là đang lan tỏa LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA đến với những cảnh đời khốn khó.

  Chương trình HẠT GẠO YÊU THƯƠNG  chính vì thế vẫn sẽ được tiếp tục triển khai từ Gia đình Xã hội Vinh Tuyết. Và chắc chắn tinh thần yêu thương bác ái của chương trình mãi sẽ là lời mời gọi ý nghĩa nhất với mọi người.

  Hãy cùng chung tay, góp sức, trong khả năng của mỗi người, để HẠT GẠO YÊU THƯƠNG  không bao giờ ngừng chảy.

  Nguyễn Anh

 • Bài viết liên quan