Caritas Thái Bình: Khởi đầu Mùa Chay 2024 Với Bệnh nhân Phong Văn Môn

 • Thứ năm, 09:02 Ngày 15/02/2024
 • Thứ Tư, ngày 14/02/2024, tại nhà thờ Giáo họ Đông Thọ thuộc Giáo xứ Thái Sa, Giáo phận Thái Bình (bên cạnh Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn), Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu đã chủ sự Thánh lễ Tro, khai mạc mùa Chay thánh và mừng Tết Nguyên Đán Giáp Thìn cùng anh chị em bệnh nhân phong Văn Môn.

  Ngay từ sớm, đông đảo quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh và anh chị em tín hữu đã trở về khuôn viên Giáo họ Đông Thọ, để bày tỏ tấm lòng yêu mến, đồng cảm và muốn sẻ chia nỗi niềm cùng các bệnh nhân phong tại nơi đây trong dịp đầu năm mới. Tiết trời ấm áp đầu xuân càng làm cho bầu khí ngày đầu năm thêm ấm áp, nhộn nhịp hơn

  Vào lúc 08h30, Đức cha Đa-minh đã hiện diện nơi nhà thờ Giáo họ để viếng Thánh Thể, đọc kinh cầu nguyện, gặp gỡ và chia sẻ tâm tình cùng cộng đoàn. 09h15 ngài chủ sự Thánh lễ Tro, khởi đầu mùa Chay thánh và cầu nguyện cho cộng đoàn, đặc biệt là các bệnh nhân phong nhân dịp đầu xuân mới.

  Hiệp thông cùng Đức cha trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên - quản hạt Chính Tòa, cha Đa-minh Nguyễn Văn Quát - quản hạt Kiến Xương, cha Giuse Bùi Văn Phương - tổng quản lý Giáo phận, cha Gioan Chu Văn Yên - Giám đốc Caritas Thái Bình, đông đảo quý cha, quý tu sĩ, quý chủng sinh và cộng đoàn tham dự thật sốt sắng.

  Mở đầu Thánh Lễ, Đức đã đưa cộng đoàn vào tâm tình của Mùa Chay, mùa sám hối. Tiếp theo, ngài mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những gì mà Ngài đã ban cho mỗi người kể cả những đau khổ, vì mọi đau khổ của con người đều được Thiên Chúa nhìn nhận, thấu hiểu, thánh hóa và biến thành hoa trái của mùa xuân vĩnh cửu trên thiên quốc.

  Mùa Chay là thời gian thiêng thánh giúp người tín hữu sám hối trở về với Thiên Chúa và ý thức rõ hơn về cuộc sống của mình. Để giúp cộng đoàn phụng vụ sống tinh thần mùa Chay, trong bài giảng lễ, Đức cha Đa-minh đã hướng dẫn cộng đoàn thực hành ba việc: ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái dựa trên ánh sáng của Lời Chúa.

  Thật ý nghĩa trong ngày khởi đầu mùa Chay, một cộng đoàn phụng vụ phong phú với mọi thành phần trong ngoài Giáo phận cùng quây quần bên vị chủ chăn, nơi những anh chị em đang đau khổ vì bệnh phong cùi để cầu nguyện, an ủi, sẻ chia trong tinh thần của những người con Chúa. Theo Đức Cha Đa-minh: những anh chị em ấy đang chịu đau khổ thay cho những người khác. Đức cha cũng cảm ơn quý cha, quý ân nhân ở mọi nơi, thuộc mọi tôn giáo đã quan tâm, ưu ái và dành cho những anh chị em bệnh nhân phong những phần quà cùng tinh thần phục vụ và sự hiện diện đầy yêu thương, trân quý.

  Sau bài giảng lễ, Đức cha cử hành nghi thức làm phép tro. Kế đó, quý cha và cộng đoàn lần lượt tiến lên nhận tro trên đầu, diễn tả lòng sám hối ăn năn. Nghi thức xức tro nhắc nhở người tín hữu hãy nhớ mình chỉ là thân tro bụi, bởi vậy hãy luôn khiêm tốn và cậy trông nơi Chúa.

  Tiếp nối nét đẹp trong phong tục ngày tết của người Việt Nam, vào cuối Thánh lễ, vị đại diện cho các bệnh nhân Phong và cộng đoàn Giáo họ đã dâng lời tri ân và chúc xuân đến Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Đồng thời, Cha xứ Thái Sa dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi bày tỏ lòng biết ơn vì sự ưu ái của Đức cha, quý cha và mọi người đã dành cho các bệnh nhân Phong và Giáo họ Đông Thọ.

  Ngay sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha và mọi người đã chung chia niềm vui cùng anh chị em bệnh phong liệt bằng những phần quà nơi phòng ở của họ tại trại. Tiếp đó, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và mọi người hiện diện cùng chia sẻ niềm vui trong bữa cơm chay cùng anh chị em bệnh nhân phong tại sân nhà thờ Giáo họ.

  Ước mong những kỷ niệm đẹp của ngày khởi đầu Mùa Chay 2024 bên những anh chị em bệnh nhân phong sẽ là những hoa trái tốt lành, thánh thiện nơi mỗi người tín hữu, để thao luyện đời sống tâm linh, làm mới lại tương quan với Chúa và tha nhân trong tình mến.

  Văn Phòng Caritas Thái Bình

   

  Bài viết liên quan