Caritas Thái Bình: Mừng Lễ Các Thánh Anh Hài – Bổn mạng Ban Bảo Vệ Sự Sống

 • Thứ tư, 09:30 Ngày 02/01/2019
 • Sáng ngày 28/12/2018, tại Nhà Chung Giáo Phận Thái Bình, các anh chị em trong ban Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) đã tổ chức mừng lễ bổn mạng Các Thánh Anh Hài.  Thánh lễ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám Mục Giáo Phận chủ sự.  Cùng hiện diện có quý Cha Giám Đốc Caritas giáo xứ, Cha đặc trách ban BVSS, quý cha trong Tòa Giám Mục, quý cha đến từ các giáo xứ và đông đủ các thành viên trong gia đình Caritas Giáo Phận.

  Mặc dù thời tiết có chút mưa rét nhưng các anh chị em từ các giáo xứ xa gần đã quy tụ về ngôi nhà chung giáo phận khá đầy đủ.  Đúng 7h30 chương trình được bắt đầu với lời khai mạc của Cha Gioan Chu Văn Yên – Giám đốc Caritas Giáo Phận.  Hôm nay, với sự hiện diện đông đủ của các trưởng ban Caritas Giáo xứ, Cha Giám Đốc đã tóm lược lại các hoạt động bác ái xã hội của giáo phận trong một năm qua. Củng cố và kiện toàn ban Caritas Giáo xứ. Giúp cho Caritas Giáo xứ nắm được vai trò và sứ vụ của mình đối với những người nghèo khổ, kém may mắn trong xã hội. Nhằm giúp các thành viên Caritas giáo xứ tham gia một cách tích cực, có ý thức trách nhiệm và hiệu quả hơn nữa, Cha Giám Đốc kêu mời họ gia nhập Hội Viên Caritas, phát triển mạng lưới Caritas trên toàn giáo phận.

  Sau bài chia sẻ của cha Giám đốc Caritas, cha Phêrô Nguyễn Hữu Phước - Trưởng ban Bảo vệ sự sống (BVSS) của Giáo Phận, đã chia sẻ về thực trạng nạo phá thai trên toàn nước.  Qua các con số thống kê việc nạo phá thai trong những năm vừa qua, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng này đang phổ biến sâu rộng trên mọi lứa tuổi và vùng miền. Cha Phêrô cũng đưa ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai ngày nay phần lớn xuất phát từ chính cá nhân những nam, người nữ, người vợ, người chồng chưa nhận thức đầy đủ quyền bất khả xâm phạm tới sự sống của các thai nhi, là sự sống mà Thiên Chúa đã đặt để trong cung lòng người nữ.  Hoàn cảnh gia đình và xã hội cũng ảnh hưởng rất lớn tới lối sống của giới trẻ khiến cho các bạn trẻ có suy nghĩ lệch lạc, chưa ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng gia đình và trách nhiệm đối với con cái.

  Cha Phêrô và các anh chị em trong các nhóm BVSS cũng đã trình bày các hoạt động của ban trong năm vừa qua. Cha và các thành viên cũng đã bày tỏ những điểm khó khăn trong việc thực hiện các công việc của nhóm như: cầu nguyện, thông truyền sứ điệp bảo vệ sự sống, tư vấn, giúp đỡ các chị em mang thai ngoài ý muốn có được điều kiện tốt nhất để sinh sản và nuôi dạy con cái, và sau cùng là việc chôn cất các thai nhi.

  Trước khi kết thúc buổi hội thảo, Đức cha Phêrô đã đúc kết phần thảo luận của các tham dự viên.  Đức cha đã mời gọi các tham dự viên cùng đi đến những hành động cụ thể và thích hợp để góp phần bảo vệ sự sống, giữ gìn sự sống mà Chúa đã đặt để trong cung lòng người nữ ngay từ ngày thụ thai mà hành động cụ thể nhất là mời gọi các gia đình ý thức và giáo dục cho con cái về việc truyền sinh, bảo vệ các thai nhi, bảo vệ món quà mà Chúa ban tặng bằng mọi giá.  Đức cha cũng mời gọi quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ, các hội đoàn trong giáo xứ, tích cực hơn nữa trong việc thông truyền sứ điệp về bảo vệ sự sống để công việc này không chỉ dành cho các thành viên trong ban Caritas Bảo vệ sự sống nhưng là công việc của tất cả mọi người trong giáo phận.

  Điểm nhấn của buổi hội thảo là thánh lễ mừng bổn mạng ban Caritas trong ngày kính các Thánh Anh Hài.  Các tham dự viên đã cùng với Đức cha Phêrô hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ sự sống, loan truyền ơn cứu độ của Chúa đến với muôn người thông qua các hoạt động bác ái xã hội. Đối với mỗi thành viên trong ban BVSS, thánh lễ hôm nay cũng là dịp để anh chị em nhìn lại chặng đường một năm qua để bày tỏ lòng cảm mến tri ân lên Chúa vì những công việc thầm lặng mà Chúa đã ủy thác cho anh chị em. 

  Xem hình tại đây

  Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, các anh chị em trong ban cùng nhau dùng bữa cơm thân tình tại nhà chung giáo xứ. Đây chính là khoảng thời gian các anh chị em trong ban nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm công việc cho nhau.  Nguyện xin Chúa Hài Đồng Giêsu ban muôn ơn lành cho chúng ta, xin các Thánh Anh Hài đồng hành và nâng đỡ công việc của mỗi người.

  Ban BVSS – Caritas Thái Bình

  Bài viết liên quan