Caritas Việt Nam: Khóa Tập Huấn Dành Cho Giảng Viên Nguồn

 • Thứ ba, 08:24 Ngày 14/05/2024
 • Từ ngày 07- 09/05/2024, tại trung tâm Mục vụ Hải Phòng, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Truyền thông và Thúc đẩy nhóm” do Sr. Nguyễn Thụy Diễm Hương hướng dẫn. Đây là khóa tập huấn thứ V dành cho các Giảng Viên nguồn thuộc 10 Giáo phận tham gia dự án “Hỗ trợ người Khuyết Tật và có H hòa nhập cộng đồng”.

  Mục đích của khoá tập huấn là giúp cho các Tham Dự Viên (TDV) trang bị thêm những kỹ năng nhằm tạo hiệu quả nhiều nhất trong việc quản lý, khai thác tiềm năng của thành viên nhóm để thực hiện mục tiêu đáp ứng các nhu cầu cá nhân cũng như nhu cầu của nhóm.

  Chủ đề 1: “Khái niệm truyền thông, kinh nghiệm tổ chức và thúc đẩy nhóm”, theo các bước sau:
  1. Khái quát về “nhóm và đặc tính của một nhóm hiệu quả”.
  2. Các giai đoạn phát triển của nhóm và vai trò của người lãnh đạo. 
  3. Nhóm trưởng và các hành vi bất thường của nhóm.

  Chủ đề 2: “Truyền thông - giao tiếp hiệu quả trong nhóm”, với các ý chủ đạo sau:
  1. Khái niệm và mục tiêu của Truyền thông giao tiếp.
  2. Tầm quan trọng của truyền thông giao tiếp.
  3. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình truyền thông.
  4. Ngôn ngữ - hành vi trong truyền thông giao tiếp.
  5. Truyền thông giao tiếp trực tiếp.
  6. Truyền thông giao tiếp gián tiếp.

  Chủ để 3: “Thúc đẩy nhóm trong truyền thông giao tiếp trực tiếp” qua các bước sau:
  1. Khái niệm thúc đẩy.
  2. Một số nguyên tắc cần lưu ý thực hiện trong quá trình thúc đẩy.
  3. Một số phương pháp thúc đẩy trong truyền thông nhóm nhỏ.

  Tùy hoàn cảnh và trình độ của tham dự viên để chọn lựa phương pháp phù hợp, sao cho sáng tạo và phù hợp với việc phát triển nhóm. Có thể dùng các phương pháp hỗ trợ chuyển tải nội dung, như “Tia chớp, hỏi chuyên gia, hỏi-đáp, động não, thảo luận nhóm, bể cá, sàng lọc, neo kiến thức bằng câu đố, tình huống, sắm vai, công đoạn, trực quan hóa, hội ý tại chỗ, khăn trải bàn và phương pháp sơ đồ tư duy”.

  4. Một số kỹ năng khác liên quan, nhằm giúp truyền thông hiệu quả hơn như “Kỹ năng khởi động một buổi sinh hoạt, Kỹ năng nhận xét, cho ý kiến phản hồi và xử lý các tình huống khó khăn, Kỹ năng khen ngợi và lập kế hoạch một buổi khởi động có sự tham gia của mọi thành viên”.

  5. Yêu cầu đối với các thúc đẩy viên khi truyền thông trực tiếp. 

  Nội dung có thể được chuyển tải trực tiếp, trình chiếu powerpoints, video, bài hát, trò chơi, băng reo, diễn kịch, sắm vai, làm việc nhóm. Sau mỗi phần trình bày, Giảng viên luôn dành thời gian cho học viên nhận xét, đánh giá để học viên rút ra được bài học. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là thực tập viên có thể nhầm lẫn, thay vì dạy kỹ năng thì lại dạy bài học, nên cần phân biệt giữa “phương pháp” và “thực hiện”. Mục đích cuối cùng mà khóa học nhắm tới, là rèn luyện cho TDV những kỹ năng để thực hiện truyền thông hữu hiệu trong nhóm, biết cách truyền đạt cho người khác, biết khơi lên tiềm năng nơi mỗi thành viên, để hướng đến sự phát triển cho cộng đồng qua việc thay đổi nhân thức- thay đổi hành vi.

  Bên cạnh việc tập huấn, cha Giám đốc Caritas Giáo phận sở tại đã tạo cơ hội cho lớp  giao lưu với những đối tượng mà ACE đang phục vụ, là những bệnh nhân HIV (NCH) và người Khuyết tật (NKT) tại Giáo xứ Cựu Viên. Buổi gặp gỡ thật ấm áp khi mọi người cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ do chính anh chị em nấu, được lắng nghe câu chuyện  cuộc đời của ACE. Mọi người hiểu thêm và cảm nhận được những khó khăn mà người KT và NCH phải đối diện, đồng thời cũng nhận lãnh được từ ACE những quà tặng tinh thần của lòng tín thác và nghị lực vươn lên.

  Khoá học kết thúc trong niếm hân hoan và tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Quý cha, quý Sơ và mọi thành phần đã hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho khoá học. Ước mong sao với những kỹ năng mà các Tham Dự Viên đã đón nhận được trong khoá học này sẽ giúp cho việc phục vụ bác ái thêm hữu hiệu, nhất là để giúp cho những anh chị em kém may mắn được thăng tiến hơn mỗi ngày. 

  Bài viết liên quan