Caritas Việt Nam: Quà Tặng Với Người Khuyết Tật

 • Thứ hai, 20:09 Ngày 20/01/2020
 • Trong những năm gần đây cứ đến mùa Giáng sinh và đón chào năm mới, như một điểm hẹn, Hội AWM cùng các vị ân nhân đến từ đất nước Hoa kỳ đến thăm những người khuyết tật. Năm nay từ ngày 3 - 11 tháng Giêng 2020, phái đoàn gồm 25 người Mỹ (năm vị từ hội AWM và 20 vị từ Arkansas) đã đến thăm những người khuyết tật thuộc địa hạt trong tổng Giáo phận Hà Nội. 

  Nt. Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, Nt. Maria Nguyễn Thị Quỳnh Tâm thuộc Caritas Việt Nam, Nt. Maria Bùi Thị Huệ Caritas Hà Nội đã đồng hành với các thành viên của Hội AWM: ông Christopher Joseph Lewis, Chủ tịch Hội AWM, Troy Allan Chesnut, Randy Vincent Hale, Jeffrey Jay Robertson và Cô Tatiana Katterine Lewis cùng 18 vị khách đến từ bang Arkansas. Phái đoàn đã đến thăm một số gia đình có người khuyết tật nặng, trung tâm khuyết tật, một số giáo xứ để gởi trao những chiếc xe lăn cho người khuyết tật với mong muốn làm vơi bớt gánh nặng cho những người thân chăm sóc họ, thay đổi cuộc sống của người khuyết tật, giúp người khuyết tật có thể tự đi lại, và làm một số việc nhẹ.

  Trong những ngày đầu tiên (3- 4/1) Hội AWM đã đến thăm và trao xe lăn cho những người khuyết tật tại Giáo xứ Hạ Trang và Giáo xứ Gia Trạng cũng như một số gia đình có người khuyết tật. Tưởng rằng nền kinh tế đi lên, đất nước mở cửa thì những hộ nghèo sẽ giảm và người khuyết tật như chính sách của nhà nước đưa ra là được hưởng các quyền cơ bản, thế nhưng đi vào câu chuyện cuộc đời của họ mới thấu hiểu phần nào về sự thiếu thốn, về sự kỳ thị vẫn còn đâu đó và nỗi khát khao được hoà nhập cộng đồng của họ.

  Anh Trần Văn Mạnh (tên đã được thay đổi) ở Giáo Xứ Hạ Trang

  Anh Trần Văn Mạnh, sinh năm 1990, bị tai nạn trong lúc xây dựng lúc 21 tuổi, đang tuổi thanh xuân, sung sức nhất, thì bị tai nạn gẫy đốt sống cổ, liệt tay chân. Anh chẳng được bảo hiểm hay trợ cấp gì từ nhà thầu, vì thế mọi khó khăn đã và đang chồng chất trên vai anh và gia đình anh. Với thân hình cao to không thể đi lại được nữa, mẹ anh không thể giúp anh đứng lên được, chỉ có người bố, tuy nhiên bố anh cũng đã ngoài 60 tuổi.  

  Chị Nguyễn Thị Thơ Sn 1996, bị tai nạn giao thông năm 13 tuổi trên đường đi học. 

  Còn ông Nguyễn Văn Tú, cũng bị tai nạn giao thông, nhưng hoàn cảnh của ông thật éo le. Ông đã có gia đình và con cái nhưng giờ đây ông phải sống một mình. Mọi vật dụng sinh hoạt đều được phơi bày ra trong phòng  để ông tiện sử dụng. Ông không thể đi lại được nên mọi thứ đều ngổn ngang và thất đáng thương! 

  Ông Nguyễn Văn Tú (Tên đã được thay đổi) 

  Còn bà Phạm Thị Nhung, sinh năm 1932 tuổi sống với người con gái độc thân, nhận được chiếc xe lăn, bà cảm thấy hạnh phúc và nói lời cảm ơn đến phái đoàn và cha xứ. Vì từ nay bà có được chiếc xe lăn như là “người bạn thân” trong tuổi già để đi đây đó và hơn thế nữa được đi đến nhà thờ gặp Chúa.

  Bà Phạm Thị Nhung (tên đã được thay đổi)

  Em Nguyễn Thanh Tùng, 33 tuổi, bị khuyết tật bẩm sinh, ba em đã bỏ mẹ em đi với người khác. Tuy chỉ có hai mẹ con, mọi thứ đầu cậy dựa vào mẹ, thế nhưng em rất hồn nhiên và lạc quan.

   

  Chị Nguyễn Thị Ngọc (tên đã được thay đổi) cũng bị khuyết tật bẩm sinh, hiện đang sống với người mẹ già đã 87 tuổi. 

  Bà cụ Nguyễn Thị Nguyêt, 104 tuổi, ở với con gái cũng đã lớn tuổi (Lác nội, Thanh Hương Thanh Hà Nam) Tuy đã bị liệt giường 4 tháng nhưng bà vãn minh mẫn. 

  Ngày 6/1, đoàn có thêm 18 vị ân nhân đến từ bang Arkansas, đã đến thăm mái ấm Xuy Xá, nơi đây có 36 người có hoàn cảnh cần được chăm sóc, những người già neo đơn không còn người thân hoặc không được chăm sóc, những người khuyết tật nặng, các em bị bỏ rơi, các em mồ côi, các em bị câm điếc.

  Cuộc gặp gỡ những người khuyết tật và các em nơi đây đã để lại trong lòng mỗi người một dấu ấn khó phai, bởi với thân thể khuyết tật, nhưng mọi người luôn vui tươi và lạc quan, họ mới là những người trao tặng cho đoàn về những bài học về sự vượt khó, về tinh thần can đảm và yêu đời…

  Sau đó đoàn đã đến trao 30 chiếc xe lăn cho những người khuyết tật ở huyện Mỹ Đức nơi đây có những người bị cụt chân và có hoàn cảnh neo đơn, và gia cảnh rất khó khăn…

  Ngày 7-8 đoàn tiếp tục đến thăm những người khuyết tật thuộc Giáo xứ Cát Lại và Giáo Xứ Động Linh. Nhận được tình thương, sự sẻ chia trong ánh mắt, nụ cười và cả những cái ôm của những người ở rất xa cách đất nước Việt Nam, những người khuyết tật cảm thấy rất vui và rất xúc động. 

  Đến ngày 9/1 cũng là ngày cuối cùng trước khi phái đoàn rời Việt Nam, tạm biệt những người khuyết tật vui tươi, đoàn đã ghé thăm cộng đoàn thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, nơi đây có 200 em đang học mẫu giáo, và 20 người khuyết tật thuộc mái ấm Kẻ Nghệ do Nt. Anna Nguyễn Thị Ngoãn phụ trách. Sau đó đoàn đã đến thăm và trao 15 chiếc xe lăn cho người khuyết tật ở Giáo xứ Bằng Sở.

  Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đã làm người ai cũng muốn được sống với phẩm giá, được phục vụ, và có thể tự lo cho mình được. Chiếc xe lăn chẳng là gì với một người lành mạnh, nhưng đối với người khuyết tật, nó lại là đôi chân để mưu sinh và là niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

  Tình yêu là một thứ ngôn ngữ mà ai cũng có thể hiểu được. Với người khuyết tật và phái đoàn đã có  một tình yêu như thế. Vì vậy, kết thúc hành trình đến với những khuyết tật, mỗi người trong đoàn đều có chung một cảm nhận đó là niềm vui, sự lạc quan, và nghị lực sống ở mỗi người khuyết tật. Chính điều này đã làm cho những người trong đoàn cảm thấy họ mới là người đón nhận được nhiều hơn. 

   

  Đúng như lời của ĐTC Phanxicô: người khuyết tật là kho tàng quý giá “Trong tất cả các con có một cái hộp đựng đồ quí giá, đựng kho tàng. Công tác của các con là mở hộp ấy và rút ra kho tàng, làm cho nó tăng trưởng, trao tặng người khác và cũng nhận những điều quí giá từ người khác…”

  Vp. Caritas Việt Nam

  Bài viết liên quan